“Từ biệt thịt” trong dòng chảy hội họa đương thời

TP - Hai nữ nghệ sĩ Pháp quy tụ những bức vẽ, điêu khắc và sắp đặt trong “Carne Vale”, trong nguyên tiếng La-tinh, triển lãm có nghĩa là “từ biệt thịt”, như một lời chào từ biệt dành cho xác thịt, tính động vật và tính vật chất của loài người.

Tác phẩm Untitles của Sandrine Llouquet.
Tác phẩm Untitles của Sandrine Llouquet.

Nadège David và Sandrine Llouquet đều sinh năm 1975 tại Pháp, hiện tại đang sống và làm việc tại TPHCM.

Nadège David là thạc sĩ triết học chính trị tại ĐH Sorbonne, Pháp, nắm thêm cả bằng thạc sĩ Triết học đương đại của Đại học Paris VIII. Cô từng là giảng viên môn Xã hội học ĐH Marne La Vallée cho đến năm 2005. Các tranh vẽ, đồ vật và video của Sandrine Llouquet đều nằm trong các bộ sưu tập cá nhân trên thế giới. CarneVale của hai nghệ sĩ đồng thời mang nghĩa “Lễ hội hóa trang”, một lễ hội phục trang của nguồn gốc tôn giáo, nơi đeo mặt nạ được xem là bắt buộc. Lễ hội được diễn ra trước khi bắt đầu mùa chay Lent, thời kỳ cấm ăn thịt. Với cuốn nhật ký thị giác chung ghi lại những căng thẳng giữa con người và tự nhiên, các nghi lễ bí truyền, kèm trí tưởng tượng, Carne Vale muốn đào sâu tới cốt lõi sự tồn tại của chúng ta.

Tranh mực tàu của Nadège trong quá trình vẽ giống như một nghi lễ tiến hóa. Học hỏi và nghiên cứu đào sâu từ Triết học Hy Lạp cổ xưa, Sandrine sáng tạo ra tính cá nhân của riêng mình. Cô kết hợp kỳ dị và quen thuộc, những hình ảnh có thể nhận biết thành hoạt cảnh như mơ. Sandrine khám phá sự biến đổi từ hình ảnh nguyên mẫu, bằng nghi lễ và sự chuyển hóa thực tại.

“Hội họa nổi hứng trong tôi như một biểu hiện của sự đổi trao giữa các hình ảnh và ngôn ngữ của thế giới tưởng tượng lẫn thực tế. Những hình ảnh này bắt rễ từ xung đột trong cuộc sống, trong uy lực thẩm mỹ sẵn có, trong biểu hiện Á Đông. Rồi cơn bốc đồng hướng dẫn bàn tay, dần lộ ra những hình dạng, và từ hình dạng mới đến chủ đề” - Nadège David tâm sự.

Bằng lốt vỏ của nhà tâm lý học, nhà thôi miên, hay một quân sư, Sandrine Llouquet đã khuấy động được ngõ ngách sâu kín trong tiềm thức và ký ức con người. Các nhân vật tái hiện trong hoạt cảnh của cô hoặc vô danh, mang mặt nạ, hay nửa người nửa thú.

Trong quá trình sáng tác, hai nghệ sĩ đối lập về mặt bản chất. Một thị giác hóa tới tri thức hóa, còn lại lần lượt từ nghiên cứu và khái niệm hóa tới thị giác hóa.

Carne Vale khai mạc 18h, ngày 4/6 và kéo dài đến 4/7 tại Quỳnh Gallerie, lầu 2, 151/3, Đồng Khởi, quận 1, TPHCM. Năm 2007, Nadège David đã giới thiệu triển lãm cá nhân đầu tiên tại Việt Nam. Năm 2014, cô tiếp tục giới thiệu “Ho@s-Sol” (Thiếu đất) nay có triển lãm chung cùng  Sandrine Llouquet. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá