Từ dễ dãi thành dối dá

TP - Phim "Cảnh sát hình sự" mới với tiêu đề Chạy án. Không súng nổ đì đẹt, không còi hụ inh tai. Ngoài đời, báo chí đưa chuyện một ông thứ trưởng chuyên trách xuất khẩu hàng may mặc chờ ngày xét xử.

Cấp dưới thân cận vào khám. Cậu ấm tai tiếng chơi ma tuý… Vào phim, kịch bản được xây dựng từ tiểu thuyết của cây viết bấy lâu nay thành danh ở mảng đề tài chuyên ngành công an. Thế nhưng...

Trước hết  là bối cảnh. Trong phim là tỉnh Hà Sơn, có bãi biển để ông giám đốc Sở Công an có chỗ bình tâm suy tính cách xử lí tên tội phạm chính là con trai của chiến hữu chỉ huy trên chiến trường hồi đánh Mỹ.

Ông thứ trưởng lẫn ông quyền cục trưởng cứ như đóng đô ở đây, không về trung ương. Chẳng thế cậu ấm bảo phải mua nhà ở riêng khi cưới, không thể sống chung với bố đầu óc nặng tư tưởng bao cấp.

Còn ông quyền cục trưởng đang giờ làm việc tót cái đã hẹn hò với bồ bằng xe biển số xanh địa phương 10A, có lần còn bị công an sở tại nhận diện hù cho tái xám mặt mày! 

Gia đình mở tiệc tại tư gia nhân dịp ông lên chức thứ trưởng. Mọi nguời đến mừng, hai ông nhà báo vác đồ nghề lỉnh kỉnh,  vất vả chụp lén, nhưng mỗi lần bấm máy lại một lần loé đèn chớp  rất tự nhiên, khác chi “lạy ông tôi ở bụi này”. Một trường đoạn chẳng góp phần phá án, cũng chẳng thêm mắm muối gì cho phim.

Nhân vật chính cũng không được xây dựng cho ra lẽ. Lâm sa vào bẫy ma túy  của Tonny Nguyễn khi du học ở Mỹ ăn chơi quá trời nên sớm yếu sinh lý. Thế mà lại là một siêu sao “tin tặc” , dễ dàng bẻ khoá mật khẩu để chuyển khoản lậu thoải mái  hàng triệu đô Mỹ !

Tới khi phải  xóa dấu vết tội phạm lại dùng đĩa chợ  trời Dangerous virus computer (!?) để cấy virus đã được nhận dạng chỉ lan truyền trong mạng nội bộ và đương nhiên sẽ bị quét. Là cậu ấm con một, quen được chiều, thua bạc một lúc năm trăm ngàn đô như không, lại cao tay xử lý êm ru bảo vệ tống tiền… mà lại cúc cung  quỵ lụy gái bao!

Phần mở đầu giới thiệu tác giả và diễn viên- generique hết sức ẩu. Các nhân vật phụ: tổng biên tập Trần Ngọc– diễn viên Tuấn Minh, người mẫu Giáng Hương– diễn viên Kiều Anh… được đẩy lên trước. Dẫu mờ ảo nhưng đủ rõ diện mạo diễn viên Tạ Am, nhưng lại đề là Hữu Độ trong vai bộ trưởng (hẳn bị  đương sự kêu nên từ tập 10 đã cắt khuôn hình này)…

Hay phim truyện rất hay Đất và Người cho kiều bào, phụ đề tiếng Anh. Một nhân vật chính rất được thích thú ngay khi còn trong tiểu thuyết Mảnh đất ít người nhiều ma là Quềnh.

Tác giả Nguyễn Khắc Trường không chỉ nhấn thói quen phổ biến đặt tên con ở nông thôn  mà còn có dụng ý, cho người em mang tên  Quàng – quềnh quàng. Thế mà không đãi được sạn  của hãng phim ở generique cứ  phụ đề ngọng líu lô suốt là  Quyềnh !

Thế ra giới làm “ hình  visuel” nhà ta  cứ  dễ tính để thành dối dá  trong nghệ thuật  của mình  vậy sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá