Tự Long: "Tôi chưa thất nghiệp được đâu"

"Tôi kết duyên với hài kịch từ "Gặp nhau cuối tuần". Nếu mất đi sân chơi này cũng có nghĩa mất một điều kiện thể hiện mình. Nhưng... tôi chưa thất nghiệp được đâu!" - Tự Long hóm hỉnh

Diễn viên Tự Long. Ảnh: An Phúc
Đã có lần anh nói rằng "hài kịch cho tôi sự nổi tiếng, nhưng nuôi sống tôi vẫn là hát chèo", điều đó đúng với thực tế bao nhiêu?

Nói chèo là cái gốc, cái nôi nuôi dưỡng tôi thì đúng hơn. Từ cái nôi ấy tôi phát triển thế mạnh với hài, nhưng không có nghĩa là không thành công với chèo. Chúng tôi là những anh lính hát chèo, cứ vài ngày lại có một đêm diễn phục vụ bà con, thời gian dành cho chèo vẫn là chủ yếu.

Những người yêu thích môn nghệ thuật này đều biết đến tôi trước khi tôi trở thành diễn viên hài. Tất nhiên, hài kịch là món ăn tinh thần mà mọi người dễ dàng đón nhận, dễ thích ứng nên nó nuôi sống người diễn viên tốt hơn.

Vậy nếu "Gặp nhau cuối tuần" đóng cửa, mất nghề, anh sẽ làm gì đây?

Tôi kết duyên với hài kịch từ "Gặp nhau cuối tuần" và cũng là người theo chương trình ngay những số đầu tiên. Chúng tôi xác định đây là sân chơi, mà ở đó anh em nghệ sĩ có cơ hội quy tụ trên truyền hình, đem thư giãn cho mọi người.

Nhưng 6 năm liên tiếp, người xem đã giảm sự hứng thú vì kịch bản khan hiếm, trùng lặp, ngay cả bản thân diễn viên cũng nhận thấy điều đó. Đôi khi cũng phải gồng mình lên. Nếu mất đi sân chơi này cũng có nghĩa mất một điều kiện thể hiện mình.

Truyền hình có thế mạnh đưa gương mặt nghệ sĩ đến gần với khán giả, cũng từ đó chúng tôi có thêm lời mời từ các bầu sô, nhiều đất diễn hơn. Còn hiện tại, tôi không có thời gian trống, ngoài việc diễn theo đoàn, tôi đi quay gameshow, làm MC... Nói chung, tôi chưa thất nghiệp được đâu.

Cùng với Xuân Bắc được coi là bộ đôi tung hứng rất ăn khách. Anh nghĩ thế nào?

Khi nghệ sĩ có tiếng, họ diễn vì thương hiệu, vì gương mặt nên phải diễn thật hay, cố gắng và song song với bất cứ ai chứ không chỉ riêng bạn diễn nào. Tuy nhiên với Xuân Bắc, chúng tôi có thể làm việc với nhau trong nhiều trường hợp và rất ăn ý. Hai chúng tôi có sự cộng hưởng, chung lưng để cho ra tác phẩm và đã có sản phẩm "Made in Xuân Bắc - Tự Long". Bởi thế chúng tôi tồn tại lâu hơn.

Đó là sản phẩm nào?

Mọi năm chúng tôi vẫn có tiểu phẩm diễn cho thiếu nhi. Bọn trẻ giờ thích siêu nhân hơn Tây Du Ký, Cuội và Bờm... Tôi viết kịch bản và Xuân Bắc làm đạo diễn vở 5 anh em siêu nhân. Ngay khi dàn dựng đã có cảm giác thành công, và đúng như vậy. Mỗi ngày diễn 4-5 suất mà về nhà vẫn bị cậu hàng xóm trách do phải đứng ngoài vì hết vé.

Nếu không có bạn diễn là Xuân Bắc, Tự Long hôm nay sẽ ra sao?

Chúng tôi hỗ trợ và bổ sung cho nhau, nhưng cả 2 làm việc độc lập và cùng đứng vững với nghề riêng. Tôi ở chiếu chèo, còn Bắc có vị trí trên sân khấu kịch. Ngoài khả năng, thời điểm là yếu tố quan trọng và may mắn chúng tôi đều có được điều đó. Cái duyên hài của Xuân Bắc - Tự Long sẽ còn dài dài. Tuy 2 mà 1, tuy 1 mà 2.

Anh có thể giới thiệu một chút về bà xã?

Hai vợ chồng đều đi ra từ trường Sân khấu Điện ảnh. Cô ấy là họa sĩ thiết kế, nhờ món sườn chua ngọt tôi đã kéo được cô ấy về với mình. Bây giờ chúng tôi đang sống cùng bố mẹ, nhưng sắp tới sẽ ra ở riêng. Đấy là kết quả cũng những năm tháng miệt mài cống hiến cho nghệ thuật của tôi.

Thời gian nào anh dành cho gia đình?

Thời gian vắng nhà của Tự Long bao giờ cũng chiếm nhiều hơn. Nhưng sau 7 năm yêu nhau, cô ấy cũng quen dần và cả chịu đựng nữa. Rảnh rỗi, chúng tôi tranh thủ đi xem phim, ngắm nghía một chút, nhưng thường thì vợ đi theo xem chồng diễn là chính. Năm tới, khi trong nhà có thiếu nhi thì chắc chắn tôi phải "cầm chừng" mình lại thôi.

Theo Quốc Tế Thị Trường Tiêu Dùng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá