Từ nô lệ tình dục thành nhà văn được vinh danh

Nữ tác giả Thanadda Sawangduean, 42 tuổi, vừa trở thành chủ nhân mới của giải thưởng sách Chommanard (Thái Lan).

Từ nô lệ tình dục thành nhà văn được vinh danh

Đây là giải thưởng về sách danh giá nhất ở Thái Lan dành cho các tác phẩm không thuộc dạng hư cấu. Cuộc thi do Ngân hàng Bangkok và Nhà xuất bản Praphansarn tài trợ nhằm tìm kiếm các nữ tác giả đang nổi lên.

Điều đặc biệt, tác giả Thanadda từng làm việc trong ngành công nghệ tình dục, và cuốn tự truyện có tên Chan Chue Eri: Kap Prasopkarn Tang Daen (Tôi là Eri: Những trải nghiệm của tôi ở nước ngoài) viết về những trải nghiệm của bản thân tác giả khi không thoát được sự cám dỗ của những cạm bẫy, về tuổi thơ nghèo khó đến khi sa chân vào công việc mại dâm, vào vòng xoáy của ma túy và cờ bạc.

“Tôi muốn kể lại cuộc đời của một phụ nữ muốn kiếm bộn tiền bằng công việc đó để thoát khỏi đói nghèo; nhưng rồi lại sa chân vào vòng xoáy tội lỗi và tương lai chỉ còn là nỗi đau khổ thể xác và tinh thần - Thanadda nói - Tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm đó để những người bước lầm đường có thể học được bài học”.

Bạn trai người Mỹ chính là người đã cứu chị ra khỏi công việc không mong muốn và khích lệ chị viết cuốn tự truyện.

Thành viên ban giám khảo Phra Paisan Visalo cho rằng cuốn sách thể hiện được ngành công nghiệp mại dâm đã ăn sâu vào xã hội Thái. Lý do họ chọn tác phẩm của Thanadda vì cách tiếp cận bất thường và lối kể chuyện mới mẻ từ những trải nghiệm có thật.

Thanadda sẽ nhận giải thưởng 50.000 baht (1.600 USD) và một cây cài áo bằng kim cương. Cuốn sách sẽ được xuất bản dạng khổ nhỏ bằng tiếng Thái và tiếng Anh.

Theo H. Nguyên 
Tuổi Trẻ/ Bangkok Post

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng