Từ siêu mẫu đến siêu bệnh nhân

TP - Hình ảnh người mẫu Cao Ngân lan tràn trên truyền thông hẳn là mục tiêu mà nhà sản xuất chương trình tìm kiếm người mẫu nhắm đến. Nhưng không cẩn thận hình ảnh khác thường này thay vì hút khách sẽ khiến công chúng tẩy chay chương trình. Vì nếu cứ tiếp tục được tung hô, mấy chương trình kiểu này dám dựng cả bệnh nhân dậy để catwalk lắm.

Tuy nhiên sẽ có một số rất ít bị hình ảnh gầy guộc của người mẫu hấp dẫn thực sự. Và vì được phát sóng trên truyền hình quốc gia nên nó rất dễ trở thành động lực cho những người đang trên bờ vực của bệnh chán ăn tâm thần. Những người mắc chứng bệnh phức tạp này bị ám ảnh về cân nặng và chủ động tìm mọi cách để giảm cân bất chấp nguy hại đến tính mạng. Theo Wiki: Biếng ăn tâm lý có tỷ lệ tử vong xấp xỉ 6%- được ghi nhận là cao nhất trong các rối loạn tâm lý. Người nổi tiếng nhất bị bệnh này đánh gục ở tuổi 32 là ca sĩ Karen Carpenter. Người mẫu Isabelle Caro (Pháp) từng chụp ảnh khỏa thân cho chiến dịch chống biếng ăn nhưng cuối cùng cũng không qua khỏi ở tuổi 28.

Các chương trình tìm kiếm sắc đẹp có thể đưa ra truyền thông những thí sinh từ xấu đến rất xấu mà khó ai có thể bắt bẻ. Vì sắc đẹp có nhiều tiêu chí đánh giá, và xấu thì chỉ hại mắt chứ chẳng chết ai. Nhưng đưa ra những hình ảnh có khả năng gây hại cho cộng đồng (dù chỉ một vài người đi chăng nữa) thậm chí cho chính nhân vật thì là điều cần xem xét.

Để tránh rơi vào tình huống “bị xem xét” đó, người ta để cho Cao Ngân lên báo giải thích gầy là do hàng loạt tai nạn mà cô gặp phải. Nhưng chắc chắn không phải lúc nào những thanh minh đó cũng đi kèm với hình ảnh quá hom hem đã được lan truyền chóng mặt gây hậu quá khó lường.

Với người mẫu, có một tiêu chí đánh giá dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) được tính theo công thức cân nặng của một người chia cho bình phương chiều cao. Người trưởng thành có chỉ số BMI trong khoảng 18,5- 25 được coi là bình thường. Một số nước đòi người mẫu phải đạt chuẩn BMI nhất định mới được làm nghề. Nói chung nghề người mẫu hay ho đến đâu chả biết nhưng để hao mòn đến chết thì chẳng đáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá