Tuần lễ phim Christian Wagner

TPO - Đạo diễn phim nổi tiếng người Đức Christian Wagner cùng với 6 bộ phim xuất sắc của ông sẽ được trình chiếu tại VN trong tuần lễ phim mang tên ông tại viện Goethe, từ 03/03 đến 06/03/2008.

Cảnh trong phim Chuyến tàu (Train)

Những bộ phim được giới thiệu gồm có:

Chuyến tàu (Train) – 19h00 ngày 03/03. Bộ phim dài 10 phút nhưng được đánh giá là tác phẩm điện ảnh đặc biệt có giá trị với tính chất tư liệu kết hợp với âm nhạc và những góc quay ấn tượng. Đây là những hình ảnh cuối cùng của cuộc chia tay với một ga tàu đã gắn bó với nhiều thế hệ, vào đúng thời điểm mà ga tàu hỏa cũ được dỡ đi để thay bằng ga tàu mới hiện đại.

Lần xuất hiện cuối cùng của Waller (Waller’s last trip) – 19h15’ ngày 03/03. Phim kể về chuyến đi cuối cùng của nhân vật Waller – một người gác đường tàu, khi tuyến đường tàu sắp bị dỡ bỏ để. Bộ phim được trao giải LHP Bang Bayern, giải của giới Phê bình điện ảnh Đức và giải điện ảnh của Liên bang Đức.

Xuyên đại dương (Transatlantis) – 19h00 ngày 04/03. Đây là câu chuyện về nhà nghiên cứu hạt nhân Neuffer tới Tibet để tìm kiếm lại vùng đất đã mất, với quan niệm mà ông theo đuổi là: châu lục Atlantis thực ra đã từng nằm trên “nóc” địa cầu, trên dãy Himalaya. Phim được cử là đại diện chính thức cho phim của Đức tham dự LHP Berlin 1995.

Zita – Những câu chuyện về tội lỗi (Zita – a short film about slouth) – 19h00 ngày 05/03. Phim là một bi kịch xoay quanh cuộc đời trôi dạt của Zita – một cô gái trẻ người Croate đã mất gia đình trong chiến tranh Nam Tư cũ. Phim được trao giải Đặc biệt của Ban giám khảo LHP Turin 1998.

Khát vọng thầm lặng (Warchild) – 19h30 ngày 05/03. Bộ phim thể hiện niềm khát khao cuộc sống yên bình, đẹp đẽ của Senada – một phụ nữ trẻ vượt biên từ Bosnia sang Đức để tìm lại đứa con bị lạc trong chiến tranh. Phim được trao giải Đặc biệt của Ban giám khảo tại LHP Bang Bayern 2006, giải Kịch bản hay nhất tại LHP Quốc tế Montréal 2006, giải Khán giả tại LHP Slovenkega 2006.

Cuộc chạy trốn của những người đàn bà (The women’s flight) – 20h00’ ngày 06/03. Bộ phim đề cập cuộc đối thoại và trải nghiệm quá khứ của ba người đàn bà trong cuộc chạy khỏi quê hương sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cũng trong ngày 06/06, vào lúc 18h00’ sẽ có cuộc trò chuyện giữa đạo diễn Christian Wagner và đạo diễn Việt Nam Đặng Nhật Minh về hiện trạng sản xuất phim, sự phát triển, quảng bá phim ảnh cũng như mối quan hệ điện ảnh và truyền hình hai nước.

Tuần lễ phim mở cửa tự do cho tất cả những người yêu mến điện ảnh Đức tại viện Goethe, 56 – 58 Nguyễn Thái Học - HN.

Christian Wagner
Christian Wagner (1959) theo học ngành Văn học Đức mới, khoa học kịch nghệ và Tâm lý học tại Munchen (Đức), đã từng ba lần bị từ chối khi đăng ký học vào các trường điện ảnh ở Đức.

Bước đột phá gây tiếng vang lớn cho Wagner là bộ phim “Lần xuất hiện cuối cùng của Waller”, khi ông mới 26 tuổi.

Ngoài làm phim, ông còn là giảng viên về đạo diễn và diễn viên tại Học viện Điện ảnh Baden Wurttemberg, Ludwigsburg.

Nhiều bộ phim của ông được trao giải thưởng cao của bang Bayern, giải bạc LHP Quốc gia Đức, giải đặc biệt của Ban giám khảo LHP Turin, giải điện ảnh Gifoni và giải điện ảnh Karl – Buchrucker.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá