Tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Berlin: Náo nhiệt sân ga

(TPO) - Từ ngày 11 đến 23/7, các hoạt động quảng bá cho văn hoá Việt Nam như ca múa nhạc dân tộc, triển lãm ảnh, biểu diễn thủ công... diễn ra ngay tại nhà ga Friedrichstraze, Berlin, Đức.

Bên trong nhà ga
Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân cùng đoàn đại biểu QH vừa họp tại Brussel, Bỉ và bắt đầu chuyến thăm cộng hoà liên bang Đức đã ghé thăm các gian hàng tại đây và nhận xét: “Ý tưởng tổ chức tại sân ga là rất hay vì nó sẽ thu hút được rất nhiều người. Ít nhất, qua tuần lễ này, văn hoá VN sẽ được quảng bá với khách nước ngoài vì khi nhắc tới Việt Nam, người ta chỉ biết đến chiến tranh”.

Anh  Quang Chí, cộng tác viên của tờ  Việt- Đức,  tờ báo bằng tiếng Việt của cộng đồng người Việt tại Đức, cho biết: “Tôi rất xúc động khi thấy tuần lễ của mình được diễn ra hoành tráng chưa từng thấy. Trước đây, các tuần lễ văn hoá VN thường được tổ chức tại đại sảnh của một khách sạn, không thể đại chúng bằng sân ga Friedrichstraze như thế này”

Hàng ngày, có tới hàng ngàn người qua lại Ga Friedrichstraze, nhiều người tới đây chỉ để đổi tàu. Nếu ta tranh thủ được vài chục giây đó cũng là thành công.

Đắt hàng nón lá

Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa VN- Đức, từ nay tới cuối năm sẽ còn có nhiều hoạt động văn hoá lớn như Ngày Việt Nam vào tháng 8, tuần lễ VN nhân kỷ niệm 60 năm Quốc khánh nước CHXHCN VN vào tháng 9,  tuần lễ các nước sông Mê kông vào tháng 9 và  Ngày Việt Nam tổ chức vào 27/9.

Gian hàng thủ công mỹ  nghệ của Việt Nam thu hút được rất nhiều du khách. Các bạn trẻ nước ngoài rất thích thú chiếc nón lá. Những chiếc nón lá nhỏ xinh cũng được nhiều người đội thử.

Một bạn thanh niên Đức 22 tuổi, đội chiếc nón lá tua rua của VN khoe: “Em đội trông có được không? À hình như mũ này là mũ con gái (cười)... thì em mua tặng bạn gái em!!!”

Đan cổng Brandenburg ngay tại triển lãm

Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung từ làng nghề Chương Mỹ, Hà Tây đã biểu diễn đan bức ảnh Bác Hồ bằng tre ngay tại chỗ. Bức chân dung Bác Hồ của anh đã xong một nửa và anh đang tiếp tục đan cổng  Brandenburg.

Anh cho biết, đây là ý tưởng mới  nảy sinh trong đầu khi đặt chân tới Berlin và sẽ mất khoảng 4 ngày để hoàn thành bức tranh. Sau đó, anh sẽ tiếp tục biểu diễn nghề thủ công này với những bức hình khác nhau.

Nghệ nhân Trung là người đã từng tham gia nhiều tuần lễ văn hoá Việt Nam  ở nước ngoài, gần đây nhất là Tuần lễ văn hoá VN tại Nhật Bản.

Tây mê món ăn Việt Nam

Trong quán ăn nhanh
Đến Tuần lễ văn hoá, nhìn nhiều ông Tây bà đầm xì xụp ăn món ăn Việt Nam mà lòng thấy vui vui, mặc dù đồ ăn nơi sân ga thường là fast food (đồ ăn nhanh) như nem, mì.

Một cặp vợ chồng người Mỹ sang đây du lịch, đi qua sân ga thấy đông vui thì nán lại, và tất nhiên không quên thưởng thức món ăn VN. Cũng như nhiều người nước ngoài khác, cặp vợ chồng này không biết gì nhiều về VN, ngoài món ăn. Ông chồng vui vẻ nói: “ Chúng tôi rất thích món ăn Việt Nam, nhất là nem. Tôi sống ở New York, nơi có nhiều quán ăn Việt Nam và tôi cũng rất hay tới đó ăn”

Giá như có những tờ rơi bằng tiếng Anh và tiếng Đức về các chương trình của tuần lễ này, về  văn hoá Việt Nam, công cuộc đổi mới ở VN... hay đơn giản chỉ là những hình ảnh về đất nước Việt Nam, chắc chắc sẽ là sự quảng bá hữu ích cho văn hoá và du lịch.

Và những người bạn Việt Nam

Đêm múa khai mạc Tuần văn hoá VN tại Đức
Edric Hahn, 28 tuổi, sinh viên y khoa tại Berlin. Hahn nói tiếng Việt khá tốt và cứ xưng anh ngọt xớt với tôi. Mặc dù khi biết tôi hơn tuổi, hắn xưng em vài câu, rồi lại quay về  “anh anh, em em”.

Học tiếng Việt 8 tháng và đã có thời gian thực tập tại bệnh viện Việt Đức tại VN nên Hahn rất gắn bó với VN. Hahn cho biết,  em đang học đa khoa và sau sẽ chuyển sang khoa tâm lý và rất hy vọng  sẽ được sang VN làm việc, mặc dù Hahn bảo nghề này ở VN chưa phát triển lắm.

Nhà Hahn ngay cạnh sân ga, nên tới đây để nhớ lại không khí VN,  chứ đồ ăn VN thì Hahn biết thừa rằng ở VN ngon hơn...

Cả gia đình môt nghị sỹ đảng SPD cũng tham gia Tuần lễ này. Ông biểt nhiều về lịch sử VN, chính trị VN. Ông kể vanh vách việc Việt Nam đã chiến thắng người Pháp tại chiến dịch Điện  Biên Phủ, rồi đánh bại người Mỹ tại Sài Gòn... Ông nói, hiện có một số người Đức muốn  đầu tư vào VN nhưng chưa có nhiều thông tin. Nếu ông có được thông tin cụ thể, ông sẽ nói với những người bạn kia...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá