Tuấn Ngọc - Riêng một… chương trình ở Hà Nội

TP - Riêng một góc trời - đêm nhạc của ca sĩ Tuấn Ngọc diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào hồi 20h các ngày 2,3,4-1-2012. Đây là chương trình riêng thứ hai của Tuấn Ngọc sau chương trình đầu tiên tổ chức cuối 2006.

Tuấn Ngọc - Riêng một… chương trình ở Hà Nội

> Đêm nhạc Phạm Duy gây quỹ từ thiện

Ca sĩ Tuấn Ngọc biểu diễn tại Hà Nội hồi tháng 5-2011. Ảnh: N.M.Hà
Ca sĩ Tuấn Ngọc biểu diễn tại Hà Nội hồi tháng 5-2011. Ảnh: N.M.Hà.

Mỗi đêm, Tuấn Ngọc sẽ thể hiện 20 nhạc phẩm Việt Nam và nước ngoài đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp ca hát của anh, không thể thiếu những Áo lụa Hà Đông, Mắt biếc, Khúc thụy du, Ngậm ngùi, Bây giờ tháng mấy…

Tuấn Ngọc chia sẻ lý do anh toàn hát lại những bài cũ: “Tôi may mắn sinh ra trong một giai đoạn mà âm nhạc Việt có nhiều tác phẩm, tác giả rất hay, hay nhất. Đây cũng có thể nói là thời kỳ vàng son của âm nhạc Việt Nam. Xưa, âm nhạc mà các nhạc sĩ viết ra chú trọng đến phần nội dung, tình cảm nhiều. Còn bây giờ, âm nhạc nghiêng về hình thức hơn, nhịp điệu nhiều hơn giai điệu. Tôi thấy không hay như ngày xưa.

Bây giờ làm sao mà có được những nhạc sĩ như: Trịnh Công Sơn, Từ Công Phụng, Vũ Thành An, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên… Thời đó tôi lớn lên trong không gian âm nhạc ấy, cảm nhận được những cảm xúc ấy, hát không hết được số lượng những ca khúc rất hay ấy nên tôi không hát nhạc mới cũng vì lý do này”.

Nhạc sĩ Phạm Duy sẽ đồng dẫn chương trình với con rể. “Cái lợi lớn nhất khi lấy con gái Phạm Duy là tôi được hát ca khúc của ông ấy mà… không phải trả tiền bản quyền”, Tuấn Ngọc nói vui. Người sẽ song ca cùng Tuấn Ngọc trong đêm nhạc là khách mời Mỹ Linh. Ban nhạc đệm: Anh Em cùng Hoài Sa từ TPHCM trong vai trò biên tập âm nhạc. Điều thú vị là người đứng ra tổ chức chương trình cho Tuấn Ngọc chính là Tùng “John”- thủ lĩnh ban nhạc sinh viên Desire chuyên hát nhạc Beatles trong những năm 1990 ở Hà Nội.

Tuấn Ngọc sinh 1948, tên thật là Lữ Anh Tuấn, cha là nghệ sĩ Lữ Liên. Các anh chị em Bích Chiêu, Anh Tú, Khánh Hà, Thúy Anh, Lan Anh, Lưu Bích... của Tuấn Ngọc cũng đều là ca sĩ. Từ khi lên 4, Tuấn Ngọc đã hát trong những chương trình thiếu nhi trên đài phát thanh. Năm 13 tuổi, anh theo chân các nghệ sĩ lớn tuổi đi hát tại những câu lạc bộ Mỹ tại Sài Gòn.

Cuối những năm 1960, Tuấn Ngọc bắt đầu được biết đến nhiều với những nhạc phẩm tiếng Anh. Đầu thập niên 1970, anh tham gia 2 ban nhạc lớn thời bấy giờ là The Strawberry Four và The Top Five. Sau 1975, Tuấn Ngọc định cư tại California (Mỹ).

Với xuất phát điểm hát tiếng Anh, nên khi quay về hát tiếng Việt, phát âm của Tuấn Ngọc có một số hiện tượng ”lệch chuẩn”. Nhưng chính điều này đã góp phần tạo nên cho anh một bản sắc riêng biệt trong giọng ca, ảnh hưởng đến một số nam ca sĩ hát nhạc trữ tình sau này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá