Tuần phim Đức đầu năm 2009

TPO – Ba bộ phim được đánh giá cao nhất trong “Liên hoan phim Đức 2008” sẽ được trình chiếu tại Viện Goethe, Hà Nội phục vụ đảo khán giả hâm mộ, từ ngày 11/1 tới.

Đặc biệt, trong 3 bộ phim được trình chiếu lần này có “Cuộc sống của những người khác” của đạo diễn gạo cội - Florian Henckel von Donnersmarck từng đoạt giải Oscar cho thể loại phim nước ngoài hay nhất năm 2007.

Bộ phim đưa đến cái nhìn khách quan nhất về xã hội nước Đức những năm 80... Cán bộ an ninh cao cấp Wiesler, một người trung thành và tuyệt đối sắt đá, được giao nhiệm vụ theo dõi kịch tác gia nổi tiếng Dreyman. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hempf nghi ngờ nhà soạn kịch có những hoạt động chính trị đối lập.

Thế nhưng càng đi sâu quan sát cuộc sống cởi mở của Dreyman và giới văn nghệ sĩ, Wiesler càng cảm thấy nghi ngờ vào nhiệm vụ của mình và nhận rõ tính chất phi lý và bệnh hoạn của công việc mình đang làm. Cuối cùng Dreymann đã đi đến quyết định là cưỡng lại guồng máy an ninh mà ông phục vụ. Nhưng đó là một việc không dễ dàng…

Một cảnh trong "Phía bên kia chân trời"
Không nặng về vấn đề chính trị như “Cuộc sống của những người khác”, “Phía bên kia chân trời” đi sâu về mặt tâm linh trong cuộc sống nhân dân Đức. Sẽ còn lại gì từ tình yêu, nỗi nhớ và đam mê, những dự định cuộc sống và những suy tư sau cái chết? Người ta để lại những dấu vết nào của định mệnh?… tất cả đều được lý giải một cách tài tình dưới bàn tay của đạo diễn Fatih Akin.

Cuối cùng là bộ phim đã đoạt giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin cũng như rất nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim của Đức và châu Âu - “Đương đầu”.

Đạo diễn Fatih Akin đã khắc họa thành công những khác biệt trong lối sống của người Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ phim kể về 2 kẻ chán sống - Cahit tìm cái chết khi lao xe vào một bức tường, cô Sibel cắt mạch máu tự vẫn. Nhưng cả hai vẫn sống sót và gặp nhau tại một phòng điều trị tâm lý.

Với Sibel thì anh chàng người Thổ Nhĩ Kỳ Cihat là chiếc chìa khóa của tự do. Cô thuyết phục anh làm đám cưới giả và họ vẫn có thể sống độc lập thân ai nấy lo. Khi Cahit phát hiện ra anh phải lòng Sibel thì niềm đam mê, tuyệt vọng, giận dữ và nhớ nhung đã gây ra tai họa… 

Tất cả các bộ phim đều có phụ đề tiếng Anh và thuyết minh bằng tiếng Việt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá