Tuần phim Việt - Nga nhân 90 năm thành lập VGIK

TP - Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập VGIK (ĐH Điện ảnh Quốc gia LB Nga), một đợt phim của các nhà điện ảnh Việt Nam từng tu nghiệp tại đây được trình chiếu từ 6-10/3 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (vé xem phim cũng được phát miễn phí tại đây).

Một cảnh trong Chuyện tử tế - phim tài liệu của đạo diễn Trần Văn Thủy chiếu nhân kỷ niệm 90 năm VGIK
Ngoài các phim truyện nhựa Nơi núi rừng yên ả, Canh bạc, Tướng về hưu, Thị trấn yên tĩnh, Chiếc chìa khóa vàng, Mê Thảo thời vang vóng, Rừng đen, Khoảng cách còn lại, Hà Nội 12 ngày đêm, Tết này ai đến xông nhà, Giải hạn... còn có loạt phim ngắn của các lứa học trò của các cựu sinh viên VGIK Việt Nam.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu VGIK gồm các giáo sư, viện sĩ, nghệ sĩ nhân dân danh tiếng cũng sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Một cuộc tọa đàm điện ảnh Việt- Nga với sự tham gia của đoàn đại biểu này diễn ra vào sáng 7/3 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Đoàn đại biểu Nga mang theo các phim kinh điển (sản xuất những năm 60 của thế kỷ trước) và hiện đại do các thế hệ cựu sinh viên (SV) VGIK (trong đó có những tên tuổi như A.Tarkovsky, E.Klimov, N.Mikhailov, R.Khamdamov, A.Peleshyan...)  thực hiện để trình chiếu đợt này tại Hà Nội.

Trường Điện ảnh Quốc gia Nga thành lập ngày 1/9/1919 theo sắc lệnh của Lenin. Theo số liệu đến năm 1990 của Cục Điện ảnh, VGIK có 17 khoa phòng, một thư viện với khoảng 20 vạn đầu phim kinh điển.

Hàng tuần, trong ngày phim đương đại, SV VGIK được xem và thẩm định một bộ phim hoàn toàn mới (chưa ra mắt báo chí). SV VGIK có thể sản xuất phim nhựa trong trường, bởi xưởng trường của VGIK là mơ ước của bất cứ hãng phim lớn nào ở Việt Nam.

Gần 150 người Việt Nam được đào tạo tại VGIK, trong đó có 30 đạo diễn, 22 biên kịch, 25 quay phim, 12 họa sĩ, 23 cán bộ kinh tế... Nhiều người trở thành tên tuổi lớn của điện ảnh Việt Nam. Sau 10 năm gián đoạn trong hợp tác đào tạo, khoảng 2005, bốn sinh viên Việt Nam được cấp học bổng toàn phần tại VGIK.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá