Tuần phim Đức ở Hà Nội

TPO - Từ 10 - 16/10, vào lúc 20h, chùm 7 phim của đạo diễn người Đức Rainer Werner Fassbinder sẽ được trình chiếu tại Viện Goethe Hà Nội, 56 - 58 Nguyễn Thái Học.

Đạo diễn Đức, Rainer Werner Fassbinder
Đó là các bộ phim: Kẻ chọc gậy bánh xe, Sợ quá hóa lỳ, Cuộc tình của người đàn bà có chồng, Cuộc hôn thú của Maria Braun, Lola , Ước vọng của Veronika Voss Lili Marleen.

Các bộ phim đều được chiếu bằng nguyên bản tiếng Đức, có phụ đề bằng tiếng Anh và thuyết minh tiếng Việt qua tai nghe, vào cửa tự do.

Nhân khai trương Tuần phim Fassbinder, GS. TS. Hans-Peter Rodenberg sẽ có buổi nói chuyện "Rainer Werner Fassbinder và Nền điện ảnh Mới của Đức" với những khán giả ghiền phim Đức về đạo diễn vào lúc 18h30 ngày 10/10/2008.

Fassbinder sinh ngày 31/5/1945 tại một thành phố nhỏ miền Đông Nam nước Đức. Ông đã bỏ học phổ thông giữa chừng, rồi theo học khóa điện ảnh trong 3 năm.

Ông là một đạo diễn chưa được đào tạo tại "Học viện Điện ảnh và Truyền hình Đức", nhưng sự chăm chỉ miệt mài làm việc đã mang đến nhiều thành công cho ông. 

Năm 1968, Fassbinder đã hoàn thành các bộ phim nhựa đầu tay "Tình yêu lạnh hơn cái chết", một năm sau "Kẻ chọc gậy bánh xe" của ông đã được ghi nhận như một bước đột phá về điện ảnh.

Fassbinder mất năm 37 tuổi và để lại số phim lên tới con số 44 kể cả thể loại nhựa và truyền hình.

Kẻ chọc gậy bánh xe, do chính đạo diễn tham gia đóng phim. Đây là câu chuyện về nhóm 8 người cả nam lẫn nữ có cuộc sống rất tẻ nhạt ở ngoại ô Munich ở thập niên 50 của thế kỉ trước.

Tuy nhiên, chuyện tình, ghen tị, bốc đồng của tuổi trẻ thì lại trở thành tâm điểm hấp dẫn của bộ phim. 

Sợ quá hóa lỳ, kể về cuộc tình của một bà góa 60 tuổi với chàng trai Ali chỉ đáng tuổi cháu mình. Họ quyết định cưới nhau, hứng chịu những lời chỉ trích và cả sự thông cảm của mọi người.

Cuộc tình của người đàn bà có chồng, ngược lại với câu chuyện trên, cô gái thì mới 17 tuổi, còn Baron, chồng cô, hơn cô 20 tuổi. Mọi im lìm của cuộc hôn nhân đã bị phá vỡ kể từ khi Baron phát hiện ra vụ ngoại tình của vợ. Thảm họa bắt đầu từ đó.

Cuộc hôn thú của Maria Braun, lấy bối cảnh là Đại chiến thế giới II. Câu chuyện chờ chồng đi trận và những nghi ngờ về tình cảm lẫn nhau.

Lola, là một thời điểm khác của nước Đức với những xây dựng và phát triển kinh tế kì diệu. Nhưng Lola lại là một cô gái nhảy ở hộp đêm. Không chỉ xoáy quanh những chuyện tình, chính trị và quyền lực đã được Fassbinder biểu lộ rõ nét.

Veronika Voss, người đàn bà quên đời bằng rượu và ma túy.

Lili Marleen, kể về chàng trai Do Thái Robert yêu ca sĩ Đức Willie tại Zurich, Thụy Sĩ. Tên bộ phim là tên bài hát lưu truyền trong thời gian Đức quốc xã.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá