Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Thành công, chưa đặc sắc

TP - Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia (24 đến 30-10), do Bộ VHTTDL cùng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật nước bạn tổ chức, đạt hiệu quả nhất định nhưng cũng cần rút kinh nghiệm nhiều điểm.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Him Chhem tặng quà lưu niệm các thành viên đoàn Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Him Chhem tặng quà lưu niệm các thành viên đoàn Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Him Chhem tặng quà lưu niệm các thành viên đoàn Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Him Chhem tặng quà lưu niệm các thành viên đoàn Việt Nam.

Khoảng 1.500 lượt người đến với ba đêm diễn của Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc. Chương trình thiên về múa, nói chung chất lượng nghệ thuật tốt, tuy chưa thực sự đặc sắc. Yếu tố dân gian nguyên gốc còn ít.

Trong một tiết mục múa sôi động tại Trung tâm hội nghị Chatomuk (Phnom Penh), một nữ diễn viên không may bị sự cố phản cảm về trang phục. Cũng có thể do lượng người có hạn, lịch biểu diễn khá dày đặc lại phải kiêm nhiệm nhiều công việc nên diễn viên trẻ bị căng thẳng.

Triển lãm Không gian văn hóa Việt Nam diễn ra tại nhà trưng bày ĐH Nghệ thuật Hoàng gia Campuchia. Bên cạnh hàng thêu ren, mây tre đan của làng nghề Phú Vinh, gốm sứ Bát Tràng, đồ sơn mài làng nghề Hạ Thái và bộ sưu tập áo dài Hà Nội xưa và nay của nhà tạo mẫu Lan Hương, triển lãm còn gây chú ý với 100 hình ảnh về đất nước con người Việt Nam. Tuy nhiên, không ít hình ảnh có độ phân giải chưa cao, và đều không có tên người chụp.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Tiến Thọ- người dẫn đầu đoàn Việt Nam, do vừa dốc sức làm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nên Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia lần này có một số điều chưa được như mong muốn. Được biết trong lần đầu tiên (2006), ta còn giới thiệu phim Việt Nam, nhưng không hiệu quả về khán giả nên lần này phải bỏ.

Theo thỏa thuận, hằng năm Tuần Văn hóa sẽ luân phiên tổ chức tại hai nước. Lần thứ tư của Việt Nam có thể sẽ diễn ra tại trung tâm biểu diễn nghệ thuật do Bộ VHTTDL nước ta xây tặng bạn, dự kiến khánh thành trong năm 2011. Với hơn 1.000 chỗ ngồi, đây hứa hẹn là địa điểm biểu diễn nghệ thuật quy mô nhất Phnom Penh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá