Sự kiện: Chuyện sao

Tùng Dương: Tôi vẫn “quái”

TP - Sao Mai, rồi Sao Mai- Điểm hẹn và bây giờ lại Vietnam Idol, những mẻ lưới giăng mắc khắp nơi tìm sao ca nhạc làm người xem chóng mặt! Cũng là một Sao Mai, 4 năm qua Tùng Dương chọn con đường đi riêng để tự thấy “tôi đã nổi tiếng hơn” và lẽ ra Dương phải có một live show sớm hơn…

Hình như bây giờ Dương thay đổi hình thức bên ngoài rồi, từ đầu tóc tới quần áo: Hiền hơn thì phải?

Thay đổi hình thức thì có, nhưng hiền thì… chưa chắc. Bây giờ tôi không  để tóc dài nữa, quần áo cũng nhiều loại hơn, không đơn điệu như trước. Nhưng Dương vẫn là Dương, vẫn “quái”.

Phong cách quai quái là lạ của Dương vào hát ở TPHCM có phải điều chỉnh nhiều không?

Khán giả TP HCM rất nhiều người thích phong cách được gọi là quái của tôi. Khi hát ở các phòng trà, tôi hát nhiều bản nhạc tiền chiến, tình ca, dễ nghe, nhưng khán giả vẫn thường yêu cầu  bài “quái”.

Anh không thích sự sắp đặt chỉn chu mà thích sự ngẫu hứng, cách chuyện trò ngoài đời cũng vui nhộn, nhưng lên sân khấu phong cách của anh  là “già” đấy chứ?

Tôi  không nghĩ mình già, có chăng đó chính là sự điều chỉnh, như chị nói. Khi hát trên sân khấu, bên dưới có nhiều đối tượng khán giả vì thế mình phải giữ được sự chỉn chu, không thể bỗ bã như ngoài đời. Đó giống như  phép lịch sự vậy. Nhưng nếu ai đó thường đi xem tôi hát ở phòng trà, nhất là nán lại khi đã muộn nghe tôi hát theo yêu cầu thì sẽ thấy tôi cũng… tếu lắm đấy.

Tự mặc cả, ngại, nhưng rồi cũng quen!

Nghe nói anh không có nhà quản lý, vậy tự ca sĩ mặc cả chuyện cát-xê có ngại lắm không?

Cũng ngại, nhưng rồi cũng quen. Tôi vẫn có trợ lý, và vẫn tự nhận sô. Những người mời tôi  hát cũng đã biết “ba-rem” rồi nên ít khi phải lâm vào tình trạng mặc cả căng thẳng. Nói chung ai cũng muốn vừa được việc vừa giữ mối quan hệ lâu dài.

Trong thị trường ca nhạc hiện nay, tự anh thấy mình đang lên hay vẫn đứng nguyên vị trí cũ?

Tôi đã chọn  một dòng nhạc khá riêng biệt, vì thế  lên hay xuống cũng chỉ là tương đối, với chính tôi, tuỳ theo năng lượng của mình mà thôi. So với thời Sao Mai- Điểm hẹn rõ ràng bây giờ tôi đã nổi tiếng hơn và tôi không có nhu cầu so sánh mức độ nổi tiếng của mình với ca sĩ khác.

Làm liveshow không phải để đua đòi

Sau Lê Minh Sơn anh hát nhạc Trần Tiến, rồi nhiều nhạc  sĩ khác cũng tin cậy trao tác phẩm mới cho anh. Có ai làm anh cảm thấy hợp và yêu thích như Lê Minh Sơn nữa không?

Sự hát trước hát sau không nói lên mức độ hợp hay yêu thích cái nào hơn cái nào. Tôi đã và sẽ hát những gì hợp với mình. Nhưng cũng phải… mềm dẻo, đôi khi mình vẫn hát những thứ mình không thích lắm, nể nang mà hát. Nhưng tôi có  nguyên tắc: Đã hát phải hết mình, tôn trọng bài hát cũng là tôn trọng tiếng hát của mình.

Sau album Mắt biếc hát cùng Lệ Quyên, Tuấn Hiệp, nghe nói 2007 Tùng Dương dự định ra  2 album riêng, có điều gì đáng nói?

Album Mắt biếc tôi thu cho Dihavina, cũng là lần đầu thu nhạc tiền chiến, không ngờ lại được nhiều người thích, nhất là khi vào diễn ở TPHCM, tôi thường xuyên được yêu cầu những bài đã hát trong đĩa này. Còn 2 album sắp tới, một làm với Đỗ Bảo, một làm với Quốc Trung, là thứ âm nhạc tôi đã chọn để theo đuổi, rất rõ ràng về thể loại và phong cách.

Mong đợi một liveshow lớn và hoành tráng của Tùng Dương trong năm nay hoặc vài năm tới chắc khó?

Nói luôn để chị yên tâm, cũng là lần đầu tôi tiết lộ: Tôi cùng các cộng sự đang chuẩn bị cho một liveshow, có thể là vào cuối năm. Đã lâu tôi không có album mới nên lần này muốn nhân 2 album mà tạo dựng rõ hơn nữa chân dung âm nhạc của mình, vì thế cần phải có một liveshow.

Mới chỉ có thể nói  vậy thôi, và tôi đang rất quyết tâm. Lẽ ra tôi phải làm sớm hơn nữa kia. Ở Việt Nam vẫn còn quan niệm ca sĩ làm liveshow là đua đòi. Thật buồn cười. Với tôi, ra album và làm chương trình riêng là bổn phận của ca sĩ.

Tò mò một chút về cuộc sống của anh, ngoài ca nhạc ra thì luôn vui vẻ, yêu đời hay  cũng đơn điệu, nhàm chán?

Làm gì có ai cười được từ sáng tới tối? Tôi tự thấy mình là con người vui vẻ, cũng có khả năng chọc cười và kể chuyện tiếu lâm, có thể coi là người yêu đời. Nhưng không khỏi có lúc thấy mình cũng tẻ nhạt, nhất là khi đối diện với chính mình!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá