Tùng Dương và Jazz: Phóng khoáng thì đúng, nhất thì chưa

TP- Trang phục theo phong cách quý ông, hát những ca khúc phóng khoáng - là thông tin ban đầu về mini show chủ đề Jazz của Tùng Dương ở nhà hàng Bún Ta tối nay (28/3) tại TPHCM.

Tùng Dương này, Jazz thì có liên quan gì đến Bún Ta?

Tùng Dương
Liên quan đầu tiên là những người làm nên Bún Ta đều rất mê Jazz. Còn liên quan khác chắc phải chờ đêm nay, để các vị khách tới nghe nhạc Jazz nói ra.

Không gian Tùng Dương chọn để tri ân khán giả tại TP HCM lần này là một biệt thự đẹp, ngoài yếu tố được tài trợ thì còn nguyên cớ nào khác để Dương chọn điểm này hát Jazz?

Những nơi như thế này khiến có thể tới gần khán giả  nhất. Tôi cũng không xa lạ gì không gian kiểu này, tại Hà Nội tôi từng hát ở các địa điểm tương tự như Mosaique, Dã Liên… với những đêm nhạc ấm cúng, và tất nhiên là hát Jazz rất nhiều.

Vì đã quen nên tôi không so sánh với việc hát trên sân khấu lớn hay phòng trà chuyên về ca nhạc, mỗi nơi đem lại cảm hứng khác nhau. Còn một yếu tố nữa khiến tôi thích hát ở những nơi như vậy: Người đến xem đều là khán giả đích thực của mình.

Có phải vì tên tuổi cũng như phong cách khác người khiến anh khó kiếm được nhà tài trợ lớn để làm liveshow (từng dự định làm liveshow từ cuối 2007 nhưng không thành), nên phải chọn quy mô nhỏ để tri ân khán giả trước đã?

Ôi không, không đến nỗi bi kịch như vậy. Liveshow lớn là một dự án khác, cũng rất quan trọng của tôi trong năm nay và đang chuẩn bị. Còn những chương trình nhỏ thế này tôi vẫn diễn đều đều. Tính chất khác nhau nên không thể so sánh ở đây được.

Vậy Dương có nghĩ giọng hát của mình, phong cách của mình chỉ nên phục vụ tối đa khoảng 200 khán giả trong không gian nhỏ là hợp lý nhất?

Tôi cho rằng việc giới hạn khán giả như thế là cách nghĩ rất chủ quan, tôi từng hát Jazz ở những liên hoan âm nhạc lớn trong nước và quốc tế, trước số khán giả lớn hơn con số 200 nhiều lần và đều được ủng hộ. Với tôi, quan trọng là khán giả có thực sự yêu thích phong cách của tôi, giọng hát và âm nhạc của tôi hay không. Họ mà thích, thì mấy chục người hay mấy ngàn người tôi nghĩ mình đều thích hợp cả.

Jazz cùng với những ca khúc bất hủ như "The girl from Ipanema", "Fly me to the moon", "Misty", "When I fall in love"… là không gian âm nhạc phóng khoáng nhất để Dương phiêu linh?

Phóng khoáng thì đúng, nhất thì chưa chắc. Tôi đang theo đuổi dòng nhạc điện tử, new age và tôi cảm thấy thực sự bay bổng trong không gian âm nhạc của mình. Jazz cho đến giờ vẫn là một phần của không gian ấy.

Nếu khán giả yêu cầu hát "Ôi! Quê tôi" theo phong cách Jazz, Dương nghĩ sao?

Thì hát ngay chứ sao! Jazz hấp dẫn chính ở tính bất ngờ và ngẫu hứng mà.

Giả sử cần một giọng nữ làm khách mời?

Chương trình này chắc chắn không có khách mời rồi nên không cần giả sử, còn song ca thì cũng rất khó để nói thích ai nhất, mỗi người đem lại cảm hứng khác nhau: Phá cách như Thanh Lam hay trong sáng như Khánh Linh, Hiền Thục… khi song ca với tôi đều rất ăn ý. Tuy nhiên, khi làm liveshow lớn tôi sẽ cân nhắc kỹ hơn về việc mời giọng nữ nào hát cùng với mình.

Tò mò một chút, trang phục anh diện đêm nay sẽ theo phong cách nào? Nói lên tâm trạng gì của Tùng Dương?

Phong cách lịch lãm, một Tùng Dương gentleman trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí. Trang phục ấy phù hợp với âm nhạc mà Tùng Dương sẽ trình bày, không nhất thiết phải gửi gắm tâm sự gì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá