Tượng 12 con giáp- cơ may và thách thức

TP - Bộ tượng 12 con giáp gây ồn ào không đáng có? Cũng đáng đấy chứ, khi chuyện xấu đẹp bỗng được cả trong và ngoài giới chuyên môn mang ra bàn luận rôm rả. Nếu nhóm tượng bị “xử” chỉ vì bị kết luận là xấu quá thì cũng là việc hi hữu, đi vào lịch sử tạo hình thế giới chả chơi. Và các nghệ sĩ sẽ phải chùn tay trước khi tạo ra một thứ gì đó chưa biết đẹp hay xấu…

Vườn tượng 12 con giáp tại Đồ Sơn. Ảnh: Anh Tuấn.
Vườn tượng 12 con giáp tại Đồ Sơn. Ảnh: Anh Tuấn.

Rất nhiều người, nhất là trong nghề đều nói bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng là xấu. Tác giả Trần Minh Tuấn (giờ đã thành nổi tiếng) tất nhiên bênh con mình: “Tất cả các ý tứ dù là tả thực hay cách điệu trong bộ tượng là để ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết về hình thể và cái đẹp cao thượng về tinh thần của loài người nói chung và người Á Đông chúng ta nói riêng.”

Tôi mà là tác giả, tôi sẽ nói rằng tôi muốn mô tả trần trụi con người cùng những bản năng dục vọng vốn có, và tôi dùng lốt bán thú để sự mô tả của tôi nổi bật hơn. Tất cả những tượng khỏa thân nhất là thời Phục hưng mà các anh chị đã xem đều lột tả cơ thể chuẩn chỉnh của người mẫu. Còn tôi đơn giản muốn tả chân, lột trần ngoại hình (phần nào thể hiện tâm hồn) đa dạng của con người. Đầy người thử tự lột quần áo ra mà xem, có được đẹp như tượng của tôi không…

Nhưng trở về là tôi thì đúng là tôi cũng thấy những bức tượng đó xấu thật. Có thể dùng rất nhiều tính từ hay ho để diễn tả độ xấu của chúng. Nhưng khách quan mà nhìn, trước hết về chất liệu, thì loại đá đó chẳng ai dùng để làm tượng nghệ thuật, mà thường chỉ để làm chó hoặc mấy tượng lính canh người hầu để bên ngoài đền phủ ngày xưa. Màu đá xỉn và loang lổ lại còn không thèm đánh bóng đó mà để làm tượng khỏa thân thì đúng là… ý tưởng độc.

Kế đó, tạo ra một loài mới (tác giả gọi là “người giáp”), một nhân sinh quan mới thì nó phải nhất quán. Tất cả các con khác đều mình người, sinh thực khí người, riêng con gà lại chân gà và mọc lông gà ở vùng đấy là có ý gì? Tôi thật muốn biết tác giả cầm tinh con gì quá… Ngoài ra tác giả vì dễ dãi hay do dụng ý mà để sừng con trâu quặp vào trong là sao? Phải chăng cách điệu đồng nghĩa với tùy hứng. Thêm nữa mõm trâu tôi thấy giống mõm sư tử hơn. Nói chung tác giả rất giỏi gây hoang mang. Chả con nào ra con nào. Thôi thì cứ gọi chung đó là các con quái. Thì từ “quái vật” vẫn được dùng để miêu tả ai đó có tính cách khó lý giải mà. Có khi tác giả vẫn còn những ý tứ sâu sắc chưa nói ra. Có khi tác phẩm của anh đạt tới một độ phúng dụ vừa cao siêu vừa phổ quát khiến cho đồng nghiệp cũng phải ghen tị. Còn người bình thường thì chỉ biết ngắm chán, cười chán, sờ tí rồi về. Ai có máy ảnh thì chụp. Chuyện này đã xảy ra cả chục năm rồi, có sao đâu nhỉ…

Bàn dân thiên hạ bày tượng khỏa thân ngoài trời từ nghìn năm rồi. Tượng đúng tỷ lệ vàng, tượng gầy, tượng béo, tượng xồ xề dị dạng đủ cả. Nhưng những điêu khắc gia có tiếng đều tìm được một tỷ lệ nào đó khiến tượng của họ rõ ràng dị dạng nhưng vẫn đẹp. Nay biết đâu tượng phi tỷ lệ ở Hòn Dấu cũng là một đóng góp độc đáo, đương đại cho nhân loại thì sao?! Dù sao nó vẫn do một nhà điêu khắc có tư tưởng tạo nên. Chứ tượng nghệ nhân ngẫu hứng có mà đầy, ai bàn làm gì.

Tóm lại, chỉ biết nói rằng bộ tượng 12 con giáp rất quái và sự quái đó vô tình đem lại tiếng cười. Bây giờ cơ quan chức năng xuống chỉ đạo này nọ thì lại thành nghiêm trọng hóa vấn đề. Nhất là nếu họ không đưa ra kết luận cụ thể, không chứng minh được tượng có nội dung vi phạm pháp luật, chí ít là không phù hợp với “thuần phong mỹ tục”. Còn chỉ để tránh những “ồn ào không đáng có” mà quây kín lại rồi đề biển 18+ xem ra không ổn.

Về mặt trực quan cũng khá khó cho khu du lịch. Quây bằng vật liệu tạm bợ thì xấu. Mà xây nhà cho lũ tượng chỉ đáng để ngoài trời lại thành lãng phí và không khéo kệch cỡm. Và lại, tượng chẳng có gì là 18+ nay lại cứ vu lên như thế e rằng làm méo mó nhận thức bọn trẻ.

À mà nói đến bọn trẻ thì cũng có đôi chút đáng ngại nhưng ở khía cạnh khác. Rằng từ bé đã được ngắm tượng quái thế nhỡ đâu ảnh hưởng gu thẩm mĩ thì sao?! Kể cũng đau đầu thật. Thôi thì trăm sự nhờ anh tác giả hoặc chủ sở hữu làm thế nào cho trọn nghĩa vẹn tình. Chứ nói thật là để thế cũng chẳng vẻ vang gì cho khu du lịch đâu. Được cả nước biết đến dù nhờ tượng quái cũng coi như may mắn rồi. Bây giờ chính là cơ hội/thách thức để hình ảnh Hòn Dấu trở nên đẹp hơn trước sự dõi theo của đông đảo công chúng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng