Tuồng đi về đâu trong cuộc sống đương đại

TP - Khi Trung tâm thông tin văn hóa TP Huế, ở trước cửa Thượng Tứ, đang mở rộng cửa đón khách tự do vào xem các đoàn kịch nói chuyên nghiệp hội diễn liên tục 14 ngày đêm thì tại nhà hát Duyệt Thị Đường ngày 26-7, các nghệ sĩ và nhà nghiên cứu tuồng hội thảo chuyên đề Nghệ thuật tuồng trong đời sống đương đại.

> Nghệ sỹ piano Phó An My: Sẽ đưa piano vào tuồng, chèo

Nhiều ảnh hưởng tiêu cực của xã hội hiện đại khiến tuồng dần suy thoái. Cả miền Bắc chỉ còn hai đoàn: Nhà hát tuồng TƯ và đoàn tuồng Thanh Hóa. Miền Nam chỉ có một đoàn.

Dù thoi thóp nhưng miền Trung vẫn còn các Nhà hát tuồng: Khánh Hoà, Đào Tấn (Bình Định), Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng), tuồng cung đình Huế.

Theo NSND Tiến Thọ, Chủ tịch Hội NSSK, thì đề án quy hoạch phát triển nghệ thuật biểu diễn đến năm 2010 định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị là cơ sở để nghệ thuật tuồng truyền thống bảo tồn, phát triển.

Đây chỉ là cơ sở để nhà nước bơm tiền dựng vở, duy trì sự tồn tại của các đoàn tuồng. Còn để kéo khán giả, không dễ. Tại hội thảo này cũng chỉ có khoảng 20 nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tuồng ngồi nói cho nhau nghe.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá