Tường Văn: Ra album để biết mình tồn tại

TP - Sáng tác đã được gần 70 ca khúc, rất nhiều bài trở thành hit như "Đêm lao xao" (Phương Thanh), "Giấc mơ tình yêu" (Mỹ Tâm), "Nắng hè" (The Bells)... Tường Văn đang là một trong những nhạc sĩ trẻ Hà Nội được nhiều ca sĩ trong Nam ngoài Bắc đặt hàng.

Ngoại trừ Nắng hè sôi nổi hợp chất nhóm ca của The Bells, các sáng tác của Tường Văn đều thuộc loại trữ tình, hơi hướng classic, giai điệu dễ nghe, ca từ gần gũi.

Hỏi Tường Văn nghĩ sao về dòng nhạc bấy lâu anh sáng tác được coi là nhạc thị trường, anh trả lời:

“Nếu giờ tôi viết nhạc theo kiểu hàn lâm, chính thống thì lấy ai nghe. Liệu các ca sĩ trẻ có tìm đến tôi để đặt bài nữa không? Tôi là người thực tế, đã từng mưu sinh bằng “nghề” bỏ mối băng đĩa nhạc nên tôi hiểu rất rõ thị trường cần gì”.

Làm nhạc cũng giàu

Là dân nhà nòi, bố là NSND Bùi Gia Tường, mẹ từng là diễn viên múa, Tường Văn vào học khoa violon Nhạc viện Hà Nội từ năm 1986. Đến năm 1993, tốt nghiệp violon thì anh lại học tiếp khoa nhạc nhẹ hệ trung cấp. 

Sau khi chia tay boyband Quả Dưa Hấu, Tường Văn mở phòng thu riêng và tập trung sáng tác. Xác lập một ê kíp sản xuất cho mình, anh đang nỗ lực chứng tỏ vai trò không chỉ là một nhạc sĩ mà còn là nhà sản xuất năng động tại thị trường âm nhạc Hà Nội.

Hỏi: “Làm nhạc có giàu không?”, Tường Văn trả lời: “Giàu chứ. Nếu anh trường vốn thì nhanh giàu. Vốn ở đây chính là khả năng sáng tạo. Không chỉ sáng tác các ca khúc mà còn cần phải nghĩ ra đựơc những ý tưởng riêng cho từng ca sĩ”.

Nhận mình là người trường vốn nhưng Tường Văn cũng phải thừa nhận có nhiều lúc quá tải. Trong năm 2006, mình Tường Văn đã làm tới 4 album cho Kim, Mỹ Dung, Lệ Quyên, Thùy Trang, chưa kể một album cho riêng mình, nên Tường Văn luôn phải nghĩ đến việc tự hoàn thiện, tìm tòi cái mới, tạo cảm hứng để tránh sự lặp lại chính mình.

Ra album để biết mình tồn tại

Trong giới, mọi người thường bảo Tường Văn lãng mạn nhưng trong công việc Tường Văn có tính toán hẳn hoi. Nếu như những người khác, ra album là việc thỏa mãn nhu cầu bản thân thì Tường Văn ra album với mục đích để duy trì tên tuổi, để mọi người thấy anh vẫn tồn tại.

“Tôi ra album để dễ làm việc với ca sĩ. Bởi có album, có sáng tác, ca sĩ sẽ biết đến tôi vẫn còn đang sung sức và như vậy sẽ dễ tạo uy tín hơn” - Tường Văn tâm sự.

Thiên sứ tình yêu là album thứ ba của Tường Văn sau CD Hai thế giới và Giấc mơ. Thiên sứ tình yêu là tập hợp 8 ca khúc lãng mạn nhất về tình yêu: Điều ước (Ngọc Anh), Đêm tình yêu (Phạm Anh Khoa), Về nơi hạnh phúc (Mỹ Dung), Niềm tin (Lê Hiếu), Nụ hôn cuối cùng (Tường Văn), Thiên sứ tình yêu (Song ca Lê Hiếu - Ngọc Anh), Ban mai vĩnh hằng (Thùy Trang), Hạnh phúc (Phương Anh).

Tám ca khúc ca tụng tình yêu, không sầu muộn khóc than, không tan vỡ trắc trở, tất cả nhuốm màu hồng mơ mộng…

Phát hành album vào thời điểm này, Tường Văn không hi vọng để có thể thu lợi nhuận. “Kinh tế vẫn là một áp lực không nhỏ đối với tôi. Tôi vẫn đang phải tìm cách bù lỗ. Album Vol 2 đang bù lỗ cho Vol 1 và tôi hy vọng Vol 3 này sẽ bù lỗ được cho Vol 2”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá