UNESCO công nhận thêm 16 di sản văn hóa thế giới

Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công nhận thêm 16 di sản văn hóa thế giới, trong đó có Nhà hát Opera Sydney tại Australia và Khu Pháo đài Đỏ tại Ấn Độ.

Nhà hát Opera Sydney được xây dựng vào năm 1973, được coi là một công trình nghệ thuật tuyệt vời dành cho công chúng. Nhà hát này được công nhận là một công trình kết cấu đô thị và kiến trúc đặc sắc mà đã có “ảnh hưởng trong thời gian dài đối với ngành kiến trúc”.

Khu Pháo đài Đỏ của Ấn Độ được xây dựng như một pháo đài cung điện và được hoàn thành vào năm 1648, và được coi là di sản văn hóa thế giới vì nó phản ánh “mọi giai đoạn của lịch sử Ấn Độ từ triều đại Mughal cho tới khi độc lập”.

Pháo đài Đỏ.

Một khu mỏ bạc tại Nhật Bản và các pháo đài cổ tại Turkmenistan, những di tích khảo cổ ở thành phố Samarra của Iraq cũng nằm trong danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Khu mỏ bạc Iwami Ginzan trên đảo Honshu của Nhật Bản có từ thế kỷ 16.

Các pháo đài tại thành phố Nisa của Turkmenistan chứa đựng những phế tích của hai thành phố từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên tới thế kỷ thứ ba sau Công nguyên.

Samarra được coi thành phố thánh địa của người Hồi giáo dòng Shiite, nơi có những tàn tích của các lăng mộ, nhà thờ… và hiện có một nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ 9.

Một góc thành phố Samarra. Ảnh: libreria-mundoarabe.com.

Trong một diễn biến khác, UNESCO cũng nhất trí đổi tên Trại Tập trung Auschwitz tại Ba Lan thành tên mới là Auschwitz-Birkenau, Trại Tập trung và Hủy diệt của Đức Quốc xã (1940 - 1945). Ba Lan muốn đổi tên trại này như vậy để khẳng định rõ rằng nước này không có vai trò gì trong việc thành lập và điều hành trại này.

UNESCO đang xem xét những đề nghị công nhận di sản thế giới từ 39 quốc gia khác nhau tại cuộc họp kéo dài một tuần ở Christchurch, New Zealand. Có khoảng 45 địa điểm và công trình đang được đề nghị đưa vào Danh sách Di sản Thế giới.

Hiện nay đã có hơn 830 địa điểm và công trình nằm trong Danh sách Di sản Thế giới, từ Afghanistan đến Zimbabwe, được bổ sung định kỳ từ năm 1972 tới nay.

Danh sách 16 di sản văn hóa mới của thế giới

Nhà hát Opera Sydney, Australia.
Thành phố cổ Corfu, Hy Lạp.
Khu Pháo đài Đỏ, Ấn Độ.
Bordeaux, France.
Đảo Núi lửa Jeju, Hàn Quốc.
Mỏ bạc Iwami Ginzan, Nhật Bản.
Các pháo đài tại Nisa, Turkmenistan.
Thành phố khảo cổ Samarra, Iraq.
Kênh Rideau, Canada.
Cầu Mehmed Pasa Sokolovic, Bosnia-Herzegovina
Công viên Quốc gia Teide, Tây Ban Nha.
Các khu rừng cây sồi Primeval, Ukraine
Khu bảo tồn Lope-Okanda, Gabon.
Phong cảnh Văn hóa và Thực vật Richtersveld, Nam Phi.
Vùng đất nghệ thuật đá Twyfelfontein, Namibia.
Các ngôi làng Diaolou ở Kaiping, Trung Quốc.

Theo Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá