Ung thư vì quá sợ… ung thư

TP - Điểm chung của Lê Thiện Hiếu - ngôi sao truyền hình và Văn Ngân Hoàng - giọng ca Đà Nẵng nằm trong từ khóa “ung thư”.

Nhận được tin nhắn của một học sinh cấp 3 nhờ viết bài hát động viên cô giáo mắc bệnh ung thư, Hiếu đã viết ngay: “Này cô ơi, cuộc sống nhiều niềm đau. Thôi ta cứ thương nhau, đâu ai biết ngày sau… Cô phải mạnh mẽ lên vì còn có em, có bạn bè ở bên. Cô đừng vội dừng chân. Vì em tin điều kỳ diệu sẽ xảy ra…”. Chúng ta bao giờ cũng thương cảm, muốn an ủi người bệnh ung thư, qua đó trấn an chính mình. Vì chúng ta sợ chết. Nhưng đôi khi chính họ - những người đang cận kề cái chết sẽ có nhiều điều khuyên nhủ chúng ta hơn.

Văn Ngân Hoàng, vừa qua tuổi 30, đang ung thư giai đoạn cuối. Khán giả được biết điều đó trước khi đến với liveshow đầu tiên của cô tại Hà Nội. Trong đêm nhạc ấy, có cảm tưởng những lời cô hát ra đều ý nghĩa hơn. Chẳng hạn: “Ta hãy yêu nhau khi vẫn còn con tim chân thật. Ta hãy yêu nhau khi vẫn còn quá khứ thân quen. Và hãy yêu nhau khi vẫn còn mái tóc làn môi, ánh mắt nụ cười. Hãy yêu nhau khi vẫn còn những gì của chúng ta” (lời bài hát Những gì còn lại). Ngay việc Ngân Hoàng vẫn hát khi đang bệnh trọng đã nói với những người vô bệnh nhiều điều.

Hàng ngày, chúng ta bị rót vào tai những thông tin kiểu: “Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư, trong đó nguyên nhân do thực phẩm bẩn chiếm đến 35%...”. Câu này được cho là đã phát trên VTV1. Tuy nhiên như nhiều báo lớn đã đưa, chính xác Việt Nam nằm trong “tốp hai” trên bản đồ ung thư thế giới. Tốp đầu có 50 nước, Việt Nam xếp thứ 78/172 về tỷ lệ bệnh nhân chết vì ung thư - số liệu WHO công bố tháng 5/2014. Trong danh sách 50 nước có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất (2012) của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, cũng không có Việt Nam.

Vừa xong, có những chiến dịch tuyên truyền nước mắm truyền thống là bẩn để bán nước mắm “sạch”. Nhiều khi độ bẩn của thực phẩm cũng bị nói quá lên để còn bán thực phẩm “sạch”… Chắc tương lai không xa, y học sẽ phát hiện ra nỗi sợ hãi do bị dọa dẫm triền miên cũng gây ung thư quá!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng