“V nghĩa là mối thù” - Một tác phẩm điện ảnh táo bạo

TPCN - "V for Vendetta" (V nghĩa là Mối thù) là bộ phim hành động giả tưởng có nhân vật trung tâm là kẻ khủng bố lại được làm trên đất Mỹ, quốc gia chống khủng bố tích cực nhất.

Natalie Portman và Hugo Weaving trong “V nghĩa là mối thù”
Mới qua 2 tuần công chiếu, "V for Vendetta" đã thắng lợi rực rỡ về doanh thu cũng như dư luận.

Khi nhân vật chính là kẻ khủng bố

Kịch bản dựa trên cuốn truyện tranh cùng tên của David Lloyd và Alan Moore, kể câu chuyện trong tương lai. Chính phủ chuyên chính, độc tài ở Anh tước đoạt quyền tự do của nhân dân.

Một người tự xưng là V. (Hugo Weaving) nguyện thực hiện sứ mệnh thúc giục các công dân nổi dậy. Người này cứu Evey (Natalie Portman) và mong cô cùng giúp nhân dân giành quyền làm chủ.

Theo nhận định của tạp chí Time, mặt nạ của nhân vật chính là khuôn mặt Guy Fawkes, người lập kế hoạch nhưng thất bại trong việc đánh sập Tòa nhà Quốc hội Anh năm 1605.

Là sản phẩm thí nghiệm sinh học của một chính phủ tàn ác, V. có sức mạnh phi thường, thao túng các phương tiện truyền thông, ám sát những quan chức, đánh phá những tòa nhà...

Time cũng bình luận: V. đấu tranh vì tự do nên là anh hùng, nhưng khi là kẻ khủng bố, anh ta đáng bị lên án như kẻ tiểu nhân. Một thiên tài rơi vào bi kịch trong một cuốn truyện tranh hài bởi những kẻ cầm quyền đã tước đoạt của anh tất cả.

Đạo diễn “xấc xược”

Giới phê bình cho rằng việc giao McTeigue James bộ phim lớn như V nghĩa là Mối thù là liều lĩnh. Song, trợ lí đạo diễn Ma trận và Chiến tranh giữa các vì sao, đạo diễn này được êkíp V nghĩa là Mối thù hết sức tin cậy và yêu mến.

Anh đã gặp khó khăn gì khi chỉ đạo diễn xuất cho một nhân vật đeo mặt nạ?

JAMES: Tôi thật may mắn vì có Hugo Weaving. Anh ta có tố chất đặc biệt và giọng nói tuyệt vời, rất nhanh nhậy và nắm bắt được cách diễn xuất với chiếc mặt nạ vì anh từng diễn những vở kịch dùng đến mặt nạ.

Tại sao lại là Natalie trong vai Evey?

JAMES: Trước đây, tôi từng làm phim cùng Natalie. Nhưng tôi nghĩ chỉ cần ngồi với Natalie 30 giây, bạn sẽ thấy cô ấy thông minh hiểu biết nhường nào.

Nhân vật Evey chính là người dẫn dắt câu chuyện và cô ấy cần làm khán giả tin tưởng mình. Natalie đã thể hiện được điều đó.

Warner Bros có bao giờ yêu cầu anh thay đổi tư tưởng quá thoáng của bộ phim sang hơi hướng ôn hòa hơn không?

JAMES: Không. Có thể nhiều người thấy điều này đáng ngạc nhiên nhưng  theo tôi, tài của họ là ở chỗ tin vào kịch bản và đội ngũ làm phim. Họ không muốn bất kì sự thay đổi nào, họ hiểu rằng một bộ phim sẽ có một không gian nghệ thuật nhất định.

Khán giả có thể thấy hình ảnh Tổng thống Bush và Nhà Trắng trong phim. Liệu có thể coi đó cũng là một không gian nghệ thuật của phim không?

JAMES: Tôi cho là có thể hiểu một bộ phim từ nhiều phía. Thành thật mà nói, tôi sẽ trả lời hơi “xấc xược” là “có”. Đúng hơn, phim nói về mọi xã hội mà chính phủ lạm quyền khi không được nhân dân kiểm soát. Dù nó nói về Bush ở Mĩ hay Blair ở Anh, nó lên tiếng với quá khứ, và hi vọng là với cả tương lai.

Natalie Portman: Niềm vui khi diễn những cảnh khó

Là cô gái gốc Do Thái, Portman vừa xinh đẹp, vừa sắc sảo. Qua phần trả lời phỏng vấn Cinema Confidential, có thể hiểu hơn về con người và vai diễn của cô.

Cô có run khi cạo trọc đầu?

NATALIE: Không hề! Tôi nghĩ thay đổi 180o là một kinh nghiệm đáng giá, khiến tôi có thêm can đảm. Đối với nhân vật, đây đúng là một kinh nghiệm đau đớn mà cô ta buộc phải đối mặt.

Bộ phim nêu những câu hỏi về sự đấu tranh giành tự do và khi nào cần có bạo lực chống lại nhà cầm quyền. Nghe nói cô đã nghiên cứu rất tỉ mỉ trước khi vào vai. Những nghiên cứu ấy đã giúp cô những gì?

NATALIE: Nó giúp tôi hiểu quá trình từ một kẻ bị cầm tù, người ta sẽ cảm thấy bạo lực là một công cụ có thể chấp nhận được nhằm truyền đạt những niềm tin chính trị.

Nếu có những hàng xóm hiếu chiến, bạn sẽ không tồn tại và điều ấy, bản thân nó là một sự dã man. Đó là những điều giúp tôi hình thành quan điểm về bạo lực.

Tôi nhận ra rằng, dùng vũ lực nhằm tự bảo vệ mình là điều mà loài người hướng tới. Tất cả những điều này luôn là những câu hỏi nêu lên trong cuộc sống.

Hugo Weaving luôn diễn cùng cô đằng sau chiếc mặt nạ - điều này gây khó khăn cho cô?

NATALIE: Hugo là diễn viên tuyệt vời. Chỉ qua dáng hình và giọng nói, người ta đã có thể biết anh ta như thế nào. Ngoài ra, cũng có một sự gắn kết tuyệt vời vì bạn luôn tự hỏi điều gì đang diễn ra đằng sau chiếc mặt nạ kia?

Liệu anh ấy đang cười hay đang khóc? Bạn luôn cố gắng tìm hiểu những tầng sâu của tâm hồn anh ấy để rồi bạn cũng trở thành gần như V.

Cát Yên
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá