Và bây giờ Huy Khánh đã hiểu…

TP - Ai đó đủ tò mò, thử đếm xem trong một đêm Thần tượng Âm nhạc Việt Nam đang ròng rã phát tuần/lần, người dẫn chương trình Huy Khánh tự xướng tên mình bao nhiêu lần.

Và bây giờ Huy Khánh đã hiểu…

> Bán kết Việt Nam Idol: Lành quá hóa… lép vế

Gần đây nhất, tối 28-9 truyền hình trực tiếp công bố thí sinh lọt vào Top 10, diễn viên kiêm MC này cũng không ngớt nhét tên mình vào tai khán giả cùng những người trong cuộc: Ca sĩ Mỹ Tâm theo như Huy Khánh được biết; Huy Khánh nhớ rất rõ anh Quang Dũng từng nhận xét; Với ca khúc vừa rồi Huy Khánh hy vọng BGK sẽ chọn bạn…

Tuần trước giám khảo Quang Dũng tung nhận xét kỳ lạ: “Một ca sĩ có ba chân: chân thành, chân phương, chân chính. Em có cả ba”. Cảm thấy ép-phê sao đó nên tuần này, MC kiêm “diễn viên nổi tiếng” ôn lại sự kiện đó rồi hỏi: Quang Dũng, anh hãy cho Huy Khánh biết anh có mấy chân”. Và ông đạo diễn tiếp tục nói về một số chân của mình nào là chân tình, chân thật… Không khéo đến tuần sau ông lại nặn được một số chân khác trong kịch bản đối đáp với MC ngõ hầu gây cười cho khán giả!

Trả lời phỏng vấn một báo, diễn viên này nói về công việc MC của mình mà thành công “phụ thuộc vào tính cách cũng như phong cách và cái duyên sẵn có” .

Trong bài phỏng vấn không lấy gì làm dài này, tôi đã lẩn thẩn làm cái việc thử đếm, thì không dưới 40 lần anh đưa tên mình vào bài! Chưa kể các câu hỏi của phóng viên, bồi thêm một lượng dày đặc nữa: “Thời gian gần đây anh Huy Khánh không chỉ chú tâm vào vai trò diễn viên mà còn…, anh có nghĩ…?”.

Trong bài trả lời này và các bài khác, Huy Khánh giải thích lý do anh được chọn làm MC. Vì anh phù hợp với tiêu chí của nhà sản xuất và nhiều lý do khác.

Các nhân vật trong phim Việt Nam cũng mắc bệnh gọi tên nhau cả ngày, đang ngồi ăn cơm cùng mâm mà cứ hô hoán lên như thể lâu lắm không gặp. Mang cả tên tục ở nhà lên đài quốc gia giới thiệu trang trọng (Ốc Thanh Vân
chẳng hạn).

Thử hỏi, ở nhà mình, họ có làm vậy không- hơi tí xưng tên, gọi tên, mà vào phim lại thế? Tôi đồ rằng người Việt thích đặt ra rồi gọi con cái bằng tên tục, tên thân mật Sóc, Nhím, Bum, Bi…cũng là để đỡ nghiêm trọng vấn đề.

Có câu “Nếu muốn thông minh bạn hãy học cách lắng nghe chăm chú, cách hỏi hợp lý, và ngừng nói khi không còn gì mà nói nữa”. Với nhiều người làm nghề MC, chỉ cần họ nói cười đúng lúc là khán giả đã mừng lắm.

Trong giới văn nghệ sĩ, Phạm Duy và Nguyễn Huy Thiệp có tài trả lời phỏng vấn. Tôi từng phỏng vấn cả hai.

“Ông nói mình là chứng nhân của lịch sử, của đất nước - theo nghĩa nào?” Tôi là ca nhân khóc cười theo mệnh nước nổi trôi (lời bài Tình ca)”.

“Ông nói gì về việc sau 60 năm mới trở về Nhà hát Lớn biểu diễn? “Thế là chấm dứt một cuộc đi hoang dằng dặc”.

Giả sử Phạm Duy có phong cách Huy Khánh, không xưng tên không xong: “Phạm Duy nghĩ rằng Phạm Duy là ca nhân khóc cười theo mệnh nước nổi trôi”. “Thế là Phạm Duy đã chấm dứt một cuộc đi hoang dài dằng dặc, thời gian tới Phạm Duy dự định…”.

Với Nguyễn Huy Thiệp: “Anh nghĩ nhà văn ta thiếu nhất thứ gì?” “Tiết tháo”. Chẳng hạn Thiệp là Khánh: “Tại Đại hội nhà văn lần này, Nguyễn Huy Thiệp nghĩ rằng cái nhà văn Việt Nam thiếu nhất là tiết tháo. Và Nguyễn Huy Thiệp cho rằng một nền văn học phải có những Khuất Nguyên…”.

Tối 28-9, trong những thời điểm tẻ ngắt ngơ hoặc lúc gay cấn nhất ít ra với thí sinh, MC kỳ quặc này vẫn không quên chèn tên mình vào: Huy Khánh sẽ công bố 1 trong 3 thí sinh được đi tiếp; Huy Khánh phải làm cái điều mình không muốn đó là đọc tên thí sinh bị loại…

Nhớ thời hay đàn đúm với các anh chị nhà văn, mỗi khi nhà thơ nào mải đọc thơ mình quên ăn thì bị ra điều kiện rằng cứ đọc thoải mái nhưng xin nộp tiền cho. Rẻ thì vài chục ngàn đắt thì trăm ngàn/bài kể cả bài Không đề.

Có lẽ, cũng phải có giải pháp với người hơi tí xưng danh không lý do kiểu Và bây giờ thì Huy Khánh đã hiểu, vì sao ai cũng giành nhau chiếc ghế. Tôi thì không hiểu, vì sao người ta không thể đơn giản xưng tôi?

Giả định có một ngày tôi được tiếp cận Huy Khánh và phỏng vấn anh: “Phải đóng vai nói dối thảm hại hết mùa này mùa khác của giải Cánh Diều, anh không thấy chán à?” (Cô dâu đại chiến, Lệ phí tình yêu…).

Và vì sao lúc nào mở kênh phim Việt cũng thấy anh và Đinh Ngọc Diệp ngồi khen nhau, gọi tên nhau và tên mình, và cười cười không dứt?” “Vì Huy Khánh đoán khán giả ai cũng thích vui nên Khánh cười dù chẳng có gì vui, vả lại Đinh Ngọc Diệp cười suốt nên chả nhẽ Khánh lại khóc”.

“Giả sử bây giờ Dương Thị đặt vấn đề với nhà tổ chức rằng mỗi câu nói cắc cớ, mỗi cái cười vô duyên, MC sẽ bị phạt một số tiền từng này triệu thì anh nghĩ sao? Và Dương Thị sẽ thắc mắc với ông cho thuê sóng truyền hình rằng…” “Dương Dương Thị Thị cái gì? Dương Thị là đứa nào, liên quan gì? Nói vào việc đi, sốt cả ruột!” “Thế đã chừa chưa?!”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá