Và Thượng đế đã tạo nên... Laetitia Casta

Công chúng Pháp đang náo nức chờ xem bộ phim Gainsbourg mà đạo diễn Joann Sfar dành cho nhà sáng tác âm nhạc tài năng, đồng thời cũng khiêu khích nhất của các thập kỷ 1960 – 1980, sẽ ra mắt vào ngày 20.1 tới.

Mất năm 1991, Serge Gainsbourg đã viết cho các ca sĩ lớn những bài hát không thể quên: Poupée de cire poupée de son (France Gall), Comment te dire adieu (Françoise Hardy), Les P’tits papiers (Jacques Dutronc), Harley Davidson (Brigitte Bardot), Je t’aime… moi non plus (Jane Birkin), Tandem (Vanessa Paradis), Dieu fumeur de Havane (Catherine Deneuve), Pull Marine (Isabelle Adjani), La Javanaise (Juliette Greco)…

Trong các bài bất hủ mà Gainsbourg tự biểu diễn, không thể không nói đến Love on the beat, ghi lại tiếng kêu khoái lạc thật của vợ ông trong lúc làm tình, và Aux armes et caetera biến tấu quốc ca La Marseillaise theo điệu Raggae.

Nổi danh là người có bộ mặt đặc biệt xấu xí, nhưng Gainsbourg đã quyến rũ biết bao kiều nữ đương thời, kể cả diễn viên huyền thoại Brigitte Bardot. Trong bộ phim đang được chờ đợi của Joann Sfar, vai “BB” do Laetitia Casta đảm nhận, và không chỉ vì nhan sắc của cô.

Đúng ra, lúc đầu Casta phân vân muốn từ chối vai diễn vì e ngại “Đóng Bardot sẽ gợi lên nhiều điều không hay mà tôi đã vượt ra khi trở thành diễn viên. Đó là bản thân bị coi như đối tượng nhục thể, như viên kẹo tình dục”.

Song sau khi tiếp xúc và nhận được lời khuyến khích của chính Brigitte Bardot, nhân vật của Và Thượng đế tạo nên đàn bà, Casta thú vị phát hiện ra giữa cô và người phụ nữ năm nay 72 tuổi có nhiều điểm tương đồng: Lần đầu tiên, 15 tuổi, cả hai được đưa lên ảnh bìa tạp chí. Cả hai, vào thời điểm của mình, được dư luận quốc tế bầu chọn là “phụ nữ sexy nhất thế giới”. Cả hai được chọn làm mẫu để tạc tượng Marianne – biểu tượng chính thức của Cộng hoà Pháp. Nhưng mẫu số chung quan trọng nhất đối với Casta là bản thân hai người đều có “thứ nghị lực đàn ông”, tức năng lực khẳng định “cuộc đời tôi như thế nào là do tôi quyết định”.

Laetitia Casta chỉ nhận một khác biệt với BB là cô bảo toàn được đời sống riêng tư: “So với BB, cuộc sống của tôi không mấy gì hấp dẫn. Từ sáu năm nay tôi sống với một người mà tôi vẫn yêu. Tôi đã làm các paparazzi nản chí”.

Ở tuổi 32, người đàn bà kiều diễm được gọi yêu là “mỹ nhân ngư” này khá hãnh diện có thêm đứa con thứ ba. Tuy nhiên, khi được hỏi về vai (trò) mà cô chuộng nhất trong cuộc sống, Casta thẳng thắn: “Nói phải đạo thì đó là vai người mẹ. Song, trung thực, tôi nghĩ mình đã không nảy nở toàn diện nếu chỉ làm mẹ. Vợ, mẹ, diễn viên, tất cả vai trò này ở tôi đều liên hệ mật thiết và không thể thiếu”.

Xuất thân là người mẫu của Jean-Paul Gaultier, Yves Saint Laurent, Chanel hay Givenchy... Laetitia Casta hiện vẫn là gương mặt thương hiệu đắt giá của những Bvlgari, L’Oréal, Renault hay Galeries Lafayette. Và là người mẫu duy nhất thành công khi chuyển sang điện ảnh (14 phim) lẫn sân khấu (hai vở). Người mẹ ba con này còn nuôi tham vọng hát, múa trong một vở ca múa nhạc kịch – để như cô thường nói, “trở thành một diễn viên toàn năng”.

bài H.Anh
ảnh Dominique Isermann
(Sài Gòn Tiếp thị)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá