Văn chương là một cuộc chơi lớn

Sinh năm 1988, đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Ngoại thương, nhưng Hà Thanh Phúc lại đam mê viết văn và anh đã xuất bản tới 4 tập truyện tại NXB Kim Đồng.

Anh vừa phát hành 2 tập truyện ngắn: “Đi tìm hình cuộc sống” (NXB Kim Đồng) và “Đánh rơi buổi chiều” (NXB Trẻ).

Phúc đang được hy vọng như một nhân tố mới của văn trẻ những năm đầu thế kỷ 21, bởi tư duy hiện đại và cách thể hiện khá mới mẻ.

Là một sinh viên Ngoại thương, tại sao bạn lại theo đuổi đam mê văn chương?

Đam mê văn chương đã hình thành từ trước khi tôi bước vào đại học rất lâu.

Có người nói rằng lẽ ra tôi nên học báo chí mới phải, nhưng tôi không nghĩ vậy. Một người viết văn, làm báo ngày nay không chỉ sống trong thế giới của viễn tưởng, mộng mơ.

Hơn nữa, văn chương với tôi là một cuộc chơi lớn chứ không phải là cuộc sống của mình.

Trong thành phố nhộp nhịp như TP.HCM, có thấy lạc lõng khi theo đuổi nghiệp văn?

TP.HCM nhộp nhịp, hiện đại, giới trẻ ngày nay cũng vậy, năng động hơn, sống thực tế hơn. Văn chương cũng cần phải thay đổi để gần gũi hơn với bạn đọc.

Người viết phải thay đổi không ngừng, tìm ra những hướng viết (có thể là chưa thành công) nhưng tránh gây sự nhàm chán.

Văn học là nhân học. Văn chương giúp cho đời sống tinh thần của con người thêm phong phú. Các bạn trẻ ngày nay vẫn thích đọc truyện nhiều đấy thôi. Chỉ có điều bây giờ có quá nhiều truyện, quá nhiều sách, nên họ sẽ chọn lựa cái gì phù hợp với họ nhất.

Văn chương phản ánh tâm hồn tác giả, là những cảm xúc cá nhân được ghi vào trang viết. Nhưng đồng thời, tác giả phải hướng đến độc giả của mình, viết cái mà họ muốn được đọc. Tôi không dám nói mình đã thành công, nhưng tôi luôn cố gắng đổi mới chính mình.

Một Hà Thanh Phúc mới bắt đầu viết truyện và một Hà Thanh Phúc hiện nay có gì khác nhau?

Khác nhiều. Ngày xưa, tôi sống mộng mơ. Văn chương cũng như thế giới của những người cầm bút rất đẹp trong mắt tôi. Giờ thì tôi sống thực tế hơn, cách nhìn nhận vấn đề cũng khác hơn.

Cái gì cũng có tốt và xấu, văn chương phải phản ánh cả những cái trần trụi, dơ bẩn nhất! Ngày xưa tôi viết rất nhiều, hầu như mỗi ngày đều phải ngồi viết một cái gì đó, viết nhanh và dễ dãi với chính mình. Bây giờ thì viết ít hơn, viết chậm hơn.

Vì sao thời gian gần đây bạn chọn xu hướng viết truyện liêu trai?

Dạo gần đây có nhiều người bảo rằng tôi chọn phong cách tân liêu trai cho những truyện ngắn của mình. Thật ra thì không phải! Khi viết, tôi không hề áp đặt mình phải viết liêu trai gì cả. Ý tưởng cứ chợt nảy đến và bắt tay vào viết.

Nhưng tình cờ không hiểu sao lại đa số toàn là những truyện liêu trai. Những truyện đang viết cũng có xu hướng này… Chắc là do hay nằm mơ thấy toàn ma quái chăng?

Nói một chút về hai tập sách mới của bạn đi?

Có thể nói năm nay là năm may mắn của tôi khi ra được 2 tập sách một lúc vào dịp cuối năm.

Một là “Đi tìm hình cuộc sống” (NXB Kim Đồng) và hai là “Đánh rơi buổi chiều” (NXB Trẻ). Cả hai đều tập hợp những truyện ngắn tôi viết trong nhiều năm qua, chủ yếu là truyện dành cho tuổi mới lớn.

Trước khi đọc lại bản thảo để gửi đi, tôi đã định sửa lại cho hay hơn, thật hơn nhưng rồi lại thôi. Nhiều lúc đọc lại phải mỉm cười vì sao mình lại có thể từng… sến đến thế. Nhưng mà tôi muốn giữ nguyên vẹn tất cả những truyện ngắn đó.

Tôi muốn giữ lại những nghĩ suy, cách nhìn cuộc sống của một-thằng-tôi-mười-bảy-tuổi, cũng như nhìn lại từng trang viết và sự trưởng thành của mình trong cách nghĩ suy.   

Với văn chương, thời gian là điều kiện cần để nhà văn kết tinh dữ liệu và cho ra những tác phẩm. Còn bạn, thời gian sắp tới có điều gì ấp ủ cho những trang viết của mình?

Tôi đang có hai dự định. Thứ nhất là ra một tập sách tập hợp những truyện mới nhất, ưng ý nhất vào năm 2008. Còn dự định thứ hai  tạm thời vẫn giữ bí mật, chưa thành công thì chưa thể nói ra.

Nếu thành công, tôi tin rằng mọi người sẽ có cách nhìn khác về những người viết văn, và biết đâu lại thu hút được nhiều bạn trẻ đến với văn chương.

Theo Nghiêm Tuấn Anh
An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá