Vẫn giải trình kiểu “bổn cũ soạn lại”?

Với cuộc giải trình trước kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh chiều 5/4, UNND tỉnh TT - Huế tiếp tục có những thao tác "ngược" xung quanh dự án xây dựng khu du lịch trên đồi Vọng Cảnh.

Đồi Vọng Cảnh (Huế)
Trên thực tế, báo cáo giải trình vẫn chỉ là “bổn cũ soạn lại”, thiếu nhiều thông tin khách quan cần thiết và vẫn thể hiện quyết tâm thực hiện dự án, vốn gây nên quá nhiều tranh cãi, phản đối của dư luận và công luận...

Lại giải trình thiếu đầy đủ

Ông Ngô Hoà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT - Huế - trình bày bản giải trình trước kỳ họp đã dẫn ra những văn bản liên quan đến việc xác định Vọng Cảnh nằm trong danh mục danh lam thắng cảnh trong các năm 1976, 1993.

Tuy nhiên, báo cáo lại “đổ lỗi” cho những người đi trước “nhỡ” đưa Vọng Cảnh vào danh mục di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, vì rằng: “Lúc bấy giờ do chưa có kinh nghiệm việc đánh giá xếp loại di tích, chưa có Luật và hướng dẫn cụ thể, chưa có điều kiện điều tra, đánh giá hết giá trị thực trạng các điểm di tích...”

Báo cáo giải trình không hề lý giải vì sao liên tục trong những ngày gần đây, Bộ VHTT lại liên tục có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh TT - Huế dừng thực hiện dự án khu du lịch tại đồi Vọng Cảnh.

Báo cáo cũng bỏ qua vấn đề quan trọng được dư luận quan tâm, là liệu dự án có ảnh hưởng như thế nào đến thủ tục, hồ sơ xin công nhận sông Hương và hệ thống cảnh quan là di sản thiên nhiên thế giới; cũng như phải trả lời UNESCO về việc này.

Bản báo cáo giải trình cũng không hề đề cập đến sự nóng vội, đứng trên Luật Xây dựng để “khởi công” công trình; vẫn lập lờ cho rằng dự án mới tiến hành “động thổ”. Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề đáng quan tâm khác như việc “thiết kế ăn gian”, chưa đánh giá hết điều kiện thuỷ văn, khí hậu, bố trí kiến trúc “nhà chồ”, khối hộp bê tông thiếu hợp lý vẫn chưa được đề cập, làm rõ...

Riêng vấn đề xử lý nước thải, bản giải trình cũng chỉ nêu chung chung là nhà đầu tư cam kết thực hiện nghiêm ngặt quy trình xử lý, tránh gây ô nhiễm cho thượng nguồn sông Hương. Vấn đề hiệu quả đầu tư của dự án trong điều kiện khí hậu của Huế và địa hình thực tế ở Vọng Cảnh cũng không được lý giải.

Mặc dù trước khi khởi công khu du lịch tại đồi Vọng Cảnh, dư luận, báo chí và đại diện một số cơ quan chức năng đã lên tiếng phản đối, nhưng trong báo cáo giải trình trước HĐND tỉnh TT - Huế chiều 5/4, UBND tỉnh lại cho rằng: Sau ngày “động thổ” (29/1/2005), đã có nhiều bài, tin phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng (đài, báo)” gây ra nhiều phản ứng trái ngược nhau trong dư luận.

Việc viện dẫn các nguồn thông tin ủng hộ dự án - do UBND tỉnh đưa ra - vẫn không có gì thay đổi so với các hồ sơ, báo cáo trước đây, nghĩa là có một số đài, báo phỏng vấn người dân quanh đồi Vọng Cảnh và nhận được thái độ đồng tình; dư luận còn ủng hộ dự án qua nhiều ý kiến đăng tải trên mạng internet (!).

Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết “triệt tiêu” Quyết định công nhận di tích ?

Theo báo cáo giải trình của UBND tỉnh chiều 5/4: “Trong quá trình rà soát, UBND tỉnh cho tiến hành quy hoạch chi tiết khu vực Tây Nam TP Huế. UBND tỉnh đã có QĐ số 2327 ngày 11/10/1999 v/v phê duyệt quy hoạch chi tiết “bảo tồn, tôn tạo các di tích văn hoá và môi trường cảnh quan ở Tây Nam TP Huế”... Qua đó, đồi Vọng Cảnh thuộc phân khu chức năng “khu cây xanh giải trí”...

Như vậy, theo quyết định trên, Vọng Cảnh không được xếp vào khu vực di tích để khoanh vùng bảo vệ. Nói cách khác, đồi Vọng Cảnh đã bị đưa ra khỏi danh mục về bảo vệ di tích lịch sử danh lam thắng cảnh kèm theo QĐ 1046 ngày 8/10/1993 của UBND tỉnh...”.

Với cách chứng minh, diễn giải giản đơn, áp đặt đó (nếu không muốn nói là nguỵ biện), đồi Vọng Cảnh đã bị UBND tỉnh TT - Huế mặc nhiên gạt ra khỏi danh mục di tích LS, danh lam thắng cảnh.

Giải trình của UBND tỉnh đã gây thắc mắc, bất đồng tình cho các đại biểu HĐND tỉnh, đại diện Sở VHTT, Sở Xây dựng, vì cho rằng: Báo cáo còn nhiều điểm thiếu rõ ràng, đầy đủ, việc lấy QĐ quy hoạch chi tiết để phủ nhận quyết định xác nhận di sản văn hóa là vô lý, dễ dẫn đến những suy diễn tiêu cực. 

Ông Nguyễn Hữu Đông - đại biểu HĐND tỉnh vừa là chủ đầu tư dự án - cho biết, khu Life - Resort có thể thay đổi địa điểm, thay đổi quy mô, kiến trúc. Đại biểu Phan Tiến Dũng góp ý, nên thay đổi kiến trúc, quy mô theo kiểu nhà thấp, nhà đình, thiên về kiến trúc truyền thống; đồng thời, nên đổi tên dự án Life - Resort thành dự án “Khai thác, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị đồi Vọng Cảnh”, và có thể thay đổi địa điểm...

Kết thúc kỳ họp, ông Hồ Xuân Mãn - Bí thư Tỉnh uỷ TT - Huế - lưu ý, dự án Khu du lịch đồi Vọng Cảnh nếu làm, phải đúng luật và tôn thêm vẻ đẹp cho cảnh quan, nếu không bảo đảm những yêu cầu trên thì nên dừng (!).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá