Văn hóa 09…

TP - Văn hóa 09, có nghĩa là “văn hóa” điện thoại (nhất là điện thoại di động). Nhiều người “vô công rồi nghề” có tật… nháy máy. Hễ đầu dây bên kia đổ chuông là tắt.

Nháy máy một lần còn đỡ, đàng này thấy hay hay là nháy máy liên tục. Chủ nhân đầu dây bên kia cứ tưởng là người quen người thân nên thấp thỏm, gọi lại và tít, tít, tít. Bên này thì hả hê bởi trò đùa của mình.

Cuộc họp giữa ban lãnh đạo tỉnh nọ với đoàn sinh viên báo chí đi thực tế. Trong lúc ông Chủ tịch tỉnh say sưa nói về những thành tựu mà tỉnh đạt được thì bên dưới là tiếng nói chuyện, mà nổi lên là tiếng chuông điện thoại di động. Hễ chuông kêu thì có người “chạy” ra để nghe, có người đi vào vì… đã nghe xong. Cuộc gặp gỡ xem ra trang trọng mà chẳng nghiêm túc chút nào.

Có những giảng viên đang giảng bài, điện thoại đổ chuông. Dù bài học đang lúc cảm xúc nhất cũng phải dừng lại để thầy… nghe điện. Còn sinh viên cũng không kém vội vàng, tất bật. Họ trở thành “nô lệ” của chiếc điện thoại từ bao giờ. Đi mua sắm, đi học, đi chơi…  cũng gọi điện thoại rủ rê với tốc độ 3 giây không mất tiền (mạng Viettel).

Trên bục giảng, thầy nói thì mặc thầy, sinh viên tuỳ tiện đi ra ngoài nghe điện thoại. Cứ thế thành quen, người này ra, người khác cũng ra. Lớp học đâm vô tổ chức. Nhiều giáo án phải dừng lại bởi tiếng alô phát ra từ cuối lớp. Mọi người nhìn nhau ái ngại. Có tiếng gắt: “làm như mình có điện thoại không bằng…”.

Phát minh ra điện thoại là một trong những bước tiến của lịch sử nhân loại. Lợi ích mà nó mang lại ít ai phủ nhận. Nhưng sử dụng một cách khoa học, tiết kiệm và có văn hóa lại là chuyện khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá