Matthew J. Siegel, về phim Việt Nam:

Văn hóa và thiên nhiên làm nên độc đáo

TP - Năm ngoái đạo diễn hình ảnh Matthew J. Siegle của Hollywood cùng vợ là nhiếp ảnh gia thăm Hà Nội, Sapa. Nay anh đến TPHCM giảng dạy làm phim kỹ thuật số. Việt Nam trù phú, giàu có về văn hóa là điều Matthew ấn tượng.

Matthew J. Siegel tại trường quay ở rạp Thăng Long (TPHCM)

Anh mới xem phim của Trần Anh Hùng như “Xích lô”, “Mùi đu đủ xanh”, chưa xem phim của người Việt trong nước?

Vâng, phim của Trần Anh Hùng, Tony Bùi rất tốt. Nhưng vấn đề không hẳn là phim hay- dở, đúng- sai mà là cách khai thác mặt mạnh của văn hóa, thiên nhiên.  Tôi vừa xem một số phim ngắn của học viên khóa đào tạo làm phim kỹ thuật số. Tôi ngạc nhiên vì nhóm 3- 4 người có thể sản xuất được bộ phim như thế.

Phim “Ông bà Smith” mà anh tham gia, chỉ riêng tổ quay phim đã hơn 20 người. Chất lượng, chuyên nghiệp là ở đấy?

Đông người không quyết định chất lượng. Công nghệ làm phim hiện đại tràn khắp thế giới, không khó tiếp cận. Nhưng phải học cách biểu đạt nội dung thông qua công nghệ.

Các bạn có vẻ rất quan tâm đến Hollywood và các ngôi sao nhỉ? (cười). Khai thác thông tin về Brad Pitt, Angelina Jolie, Keanu Reeves… phải tuân thủ bản quyền. Từng làm phim với ngôi sao nhưng tôi không thể phát biểu gì về họ. Rất tiếc, bảo mật mà.

Người làm phim phải khai thác thông minh câu chuyện mang tính phong tục tập quán, tinh hoa văn hóa và đặc điểm thiên nhiên của địa phương. Máy móc chỉ là công cụ truyền tải. Các bạn xem vài cảnh phim G.I.Joe của Mỹ thì thấy, quá nhiều kỹ xảo, nhiều cảnh phi thực tế.

Vẻ đẹp của Việt Nam là thiên nhiên, văn hóa. Cần bảo tồn điều này ngay trên phim để xây dựng tính độc đáo, để khán giả thế giới nhìn vào thấy đó là Việt Nam. Về điều này, Việt Nam lợi thế hơn hẳn Singapore. Giới làm phim trẻ nên tận dụng cơ hội, đừng chỉ làm phim nhanh, dễ và ai cũng làm kiểu như phim MTV.

Một số nhà sản xuất phim Việt muốn đầu tư phim hành động- con đường nhanh nhất để ra thế giới. Anh có gợi ý nào?

Đúng là phim hành động sản xuất nhanh, dễ thu lợi nhuận và ai cũng thích. Nhưng tôi không khuyến khích các bạn chỉ làm phim hành động. Trường quay hạn chế, đạo diễn Việt thường tận dụng cảnh quay thiên nhiên. Đó lại là điều tốt cho khán giả cũng như điện ảnh.

Khó khăn chính của các bạn là thiếu bài bản và thiếu tiếng nói chung khi làm việc theo từng nhóm, từng lĩnh vực. Người Việt rất có năng khiếu nghệ thuật, nhưng cách đào tạo vẫn theo kiểu học nghề chứ chưa chuyên nghiệp. Đích đến của các bạn là kỹ thuật đi đôi với nội dung, đầu tư nhiều thể loại. Điều này Thái Lan đang làm rất tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá