Vạn Lý Trường Thành không còn là một trong bảy kỳ quan?

Theo các nhà quản lý, công trình Vạn Lý Trường Thành có thể sẽ không lọt vào danh sách bảy kỳ quan “mới” của thế giới do quá ít người Trung Quốc bỏ phiếu bầu cho nó.

Một đoạn Vạn Lý Trường Thành

Tổ chức phi lợi nhuận Bảy kỳ quan mới đã tập hợp được gần 50 triệu phiếu bầu để chọn ra bảy kỳ quan mới của thế giới từ danh sách gồm 21 công trình kiến trúc hoặc tượng đài của thế giới.

Việc bỏ phiếu có thể thực hiện qua mạng hoặc tin nhắn trên điện thoại di động. Kết quả bầu chọn sẽ được thông báo vào ngày 7-7 tới tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Các nhà quản lý cho biết, đến nay, Vạn Lý Trường Thành được chưa đến 150 nghìn phiếu bầu và chắc chắn sẽ không lọt vào danh sách bảy kỳ quan “mới”.

“Vạn Lý Trường Thành còn nhận được ít phiếu bầu hơn cả một số chương trình truyền hình,” -  Xie Jiuzhong, phát ngôn viên của ban quản lý Vạn Lý Trường Thành, nói. Ông cũng cho biết, phần lớn phiếu bầu dành cho Vạn Lý Trường Thành là của người nước ngoài.

“2.000 năm trước, Vạn Lý Trường Thành đã để lỡ cơ hội khi người Hy Lạp bầu chọn Bảy kỳ quan của thế giới. Và thật vô cùng đáng tiếc nếu lần này nó lại tuột khỏi danh sách bảy kỳ quan mới.” - Xie Jiuzhong cảnh báo.

Tổ chức Bảy kỳ quan mới do nhà thám hiểm mang hai dòng máu Canada và Thuỵ Sĩ Bernard Weber thành lập năm 2001 nhằm bảo vệ các di sản của nhân loại.

Cuộc bầu chọn do tổ chức này tiến hành đã gây rất nhiều tranh cãi ở Trung Quốc. Người nghi ngờ thẩm quyền của tổ chức này và cho rằng sự kiện bầu chọn chỉ đơn thuần mang tính thương mại. Người ta bầu chọn có thể bỏ phiếu miễn phí qua mạng và phải mất 1 tệ (tương đương 2.000 đồng) nếu bỏ phiếu bằng tin nhắn.

Tuy nhiên theo ông Dong Yaohui, Phó chủ tịch Học viện Vạn Lý Trường Thành, một nửa giá trị của tin nhắn (tức 50 xu) sẽ được dùng để bảo vệ các di sản, trong đó có Vạn Lý Trường Thành.

Theo con số mới nhất công bố hồi đầu tháng 5 vừa qua, 10 kỳ quan đứng đầu thế giới bao gồm Đền thờ thần Athena ở Acropolis của Hy Lạp, thành phố cổ Chichen Itza của người Maya ở Mexico, Tháp Eiffel ở Paris của Pháp, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, các phế tích của nền văn hoá Inca ở Machu Picchu của Peru, khu khai quật khảo cổ Petra ở Jordan, các bức tượng trên Đảo Phục sinh của Chile, công trình kiến trúc đá Stonehenge của Anh, và Lăng Taj Mahal ở Ấn Độ.

Danh sách đề cử do một nhóm các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới và cựu Giám đốc UNESCO Federico Mayor lập ra đầu năm 2006 từ 77 công trình được công chúng bầu chọn. Vạn Lý Trường Thành là công trình duy nhất của Trung Quốc có tên trong danh sách này.

Trong số bảy kỳ quan thế giới được bầu chọn cách đây 2.000 năm, chỉ còn Kim tự tháp Giza của Ai Cập còn tồn tại. Công trình này không được đưa vào danh sách bầu chọn lần này mà được công nhận là kỳ quan “danh dự” sau khi cơ quan chức năng của Ai Cập cho rằng giá trị lịch sử của nó là hiển nhiên, không còn gì để bàn cãi.

Với lịch sử hơn 2.000 năm, Vạn Lý Trường Thành đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1987. Giống như một con rồng uốn lượn, công trình này trải dài khoảng 6.700 km từ đông sang tây Trung Quốc.

Theo Nhân dân ĐT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá