Văn Miếu dừng quét vôi một số hạng mục xuống cấp

TPO - Các hạng mục ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) như Khuê Văn Các, cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học được dừng quét vôi, sau khi nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trùng tu, tôn tạo di tích có ý kiến trao đổi, chia sẻ.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 13/1, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, việc quét vôi tại đa số hạng mục đã hoàn tất. 

Sau khi các chuyên gia có kinh nghiệm về trùng tu tôn tạo di tích trao đổi, chia sẻ đơn vị đã quyết định dừng quét vôi tại một số hạng mục còn lại như: Khuê Văn Các, nhà Bái đường, cổng Tam Quan... do đã xuống cấp nghiêm trọng.

Việc quét vôi là công việc dọn dẹp theo định kỳ và dựa trên tình hình thực tế tại các hạng mục của trung tâm để chống rêu mốc, không phải hoạt động trùng tu. Việc này được thực hiện 3-4 năm/lần. 

Trước đó, đầu năm 2017, nhiều du khách tới tham quan tỏ ra bất ngờ với hình ảnh Văn Miếu được "khoác áo" mới bằng vôi trắng. Nhiều ý kiến cho rằng việc quét vôi mới khiến trường đại học đầu tiên của Việt Nam mất đi hình ảnh cổ kính. Tuy nhiên, vị giám đốc trung tâm cho rằng trước khi thực hiện đơn vị lên hai phương án. 

"Màu ghi xám đậm tạo cảm giác công trình cũ song không phải màu gốc, còn vôi trắng mới đầu nhìn mới nhưng sau một thời gian quét công trình sẽ trở lại màu quen thuộc", ông nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá