Văn Miếu sẽ được phủ lớp màu giống cổ kính

TPO - Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu cho biết sau khi quét vôi trắng, đơn vị sẽ dùng phương pháp khoa học để bảo tồn và phủ một lớp xám trắng giống màu cổ kính trước đó.

Trường đại học đầu tiên của Việt Nam đang được quét vôi trắng từ khu vực cổng Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang đến bia tiến sĩ, khu nhà thờ. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Trường đại học đầu tiên của Việt Nam đang được quét vôi trắng từ khu vực cổng Đại Trung Môn, giếng Thiên Quang đến bia tiến sĩ, khu nhà thờ. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Liên quan tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám được "khoác áo" mới trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hoá khoa học Văn Miếu cho biết do di tích bị xuống cấp, có biểu hiện nấm mốc, rêu phong... do đó đơn vị đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích quốc gia quét vôi tôi truyền thống sau đó sẽ dùng phương pháp khoa học để bảo tồn và phủ một lớp xám trắng để giống màu trước đó.

Giám đốc trung tâm cũng cho biết, cứ 3-5 năm khi phát hiện di tích xuống cấp cần sửa chữa đơn vị sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý. Toàn bộ chi phí chưa được quyết toán và do trung tâm chi trả.

Văn Miếu sẽ được phủ lớp màu giống cổ kính - ảnh 1 Riêng phần cổng và Khuê Văn Các chưa được quét vôi trắng. Ảnh: Nguyễn Hoàn.

Về phản ánh nhiều hạng mục trong di tích được quét vôi, nhiều hạng mục chưa được thi công dẫn đến tình trạng nhem nhuốc, không đồng bộ, ông Kiêu cho hay, riêng phần cổng vào di tích và Khuê Văn Các đơn vị chưa quyết định phủ màu vì sợ tình trạng xuống cấp hơn các vị trí khác.

"Chúng tôi sẽ báo cáo cấp trên để lên phương án tối ưu nhất", ông nói.

Trước đó, những ngày đầu tháng 1, nhiều du khách trong và ngoài nước bất ngờ vì di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám được quét vôi trắng tại nhiều hạng mục thay màu sắc cổ kính rêu phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá