Văn Tuấn Anh và “Mùa đông vắng anh”

TP - Trong Bài hát Việt số tháng 10 vừa qua, có một bài hát buồn làm nên hiện tượng, đó là “Mùa đông vắng anh” của Văn Tuấn Anh.

Văn Tuấn Anh
Phóng viên Tiền phong  đã trao đổi với Văn Tuấn Anh - một nhạc sĩ hiếm hoi xuất thân là nhà kinh doanh.

Anh viết “Mùa đông vắng anh” trong hoàn cảnh nào?

Tôi đã viết bài hát đó trong một tâm trạng rất buồn và cô đơn trên một ngọn đồi cũng cô đơn ở Đà Lạt. Những ca từ cứ tuôn ra tự nhiên như tôi đang hát.

Tôi ghi ra giấy và nghĩ, ít nhất con mình sinh ra đã có một người thương yêu, là cha nó – là tôi đây. Không ngờ, bạn bè nghe thấy cũng yêu quý, ca sĩ hát cũng cảm thấy thương luôn và khán giả nghe cũng thấy mình phần nào.

Trong đĩa “Giao khúc biển cả và núi đồi” của anh còn có những bài rất hay như Bóng mẹ xa xôi,  Tình biển, Hãy như chưa từng yêu anh… và anh đã từng có một ca khúc top cho tuổi teen là Trái tim thật thà  do Lê Hiếu hát. Vậy sao anh lại chọn Hồ Quỳnh Hương và “Mùa đông vắng anh” để tham gia “Bài hát Việt”?

Thật lòng mà nói, bài này do nhà đài chọn chứ không phải do tôi. Và mới đầu cũng không phải là chọn Hồ Quỳnh Hương hát mà họ đề nghị Phương Anh.

Nhưng tôi nói bài này do Hồ Quỳnh Hương đã hát rất tốt nên để tôi gọi cho Hồ Quỳnh Hương, Hương nhận lời ngay và hủynhiều show trong mấy ngày đó để tập trung cho “Bài hát Việt”. Có lẽ lần sau tôi sẽ chủ động chọn bài hát để tham gia.

Anh gửi một sáng tác đã có mặt trên thị trường cách đây 3 năm, anh không sợ cũ so với âm nhạc hiện đại hôm nay sao?

Đặc điểm những bài hát của tôi là không có… kim loại – nghĩa là không có tính công nghiệp. Những ca khúc nếu có giá trị trong một giai đoạn hoặc trong một vài năm không phải là loại ca khúc tôi muốn viết.

Hơn nữa, khi  viết ca khúc, tôi không nghĩ đến tuổi thọ của nó mà chỉ nghĩ mình đang viết lại những tâm tình của một con người yêu và sống. Thời đại nào mà con người không yêu và sống? Nhưng tôi cũng thú nhận là tôi đã từng mơ có thể viết lên những ca khúc có giá trị lâu dài như các nhạc sĩ bậc thầy.

Vậy bây giờ anh đã đủ tự tin để biến ước mơ thành hiện thực chưa?

Con đường nghệ thuật vô chừng. Tôi thấy mình cẩn thận nhưng tôi cho đó là một ưu điểm trong giai đoạn có rất nhiều bài hát viết ra một cách cẩu thả như hiện nay. Tôi cũng không thể viết loại nhạc gây sốc mặc dù trước khi là một nhạc sĩ tôi là một nhà kinh doanh.

Người ta hay nói nhạc sĩ mà kinh doanh âm nhạc sẽ lấy yếu tố thị trường làm chuẩn để viết ra những bài gây sốc để có thể bán đĩa hay lăng-xê tên tuổi của mình.

Nhưng tôi rất tách bạch hai chuyện đó.  Tuy nhiên, cũng có điểm chung trong con người tôi giữa âm nhạc và kinh doanh, đó là sự tử tế. Tôi tin là bằng sự tử tế, tôi sẽ gắn bó dài lâu với âm nhạc

Cám ơn anh cuộc trao đổi thú vị này! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá