Văng tục bằng ngoại ngữ

TP - Hiện nhiều bạn trẻ vì không nhận thức được tầng sâu chữ nghĩa của các câu chửi thề bằng tiếng nước ngoài nên đã biến chúng thành những thứ tân ngôn ngữ để rồi đón nhận và sử dụng một cách hồ hởi.

Tôi có cậu bạn mới du học nước ngoài về. Trước đây mọi người thường gọi cậu là “Bốp Đen”, nhưng từ khi du học cậu đổi tên thành David.

Bây giờ nếu có ai sơ ý, hay không biết mà lỡ gọi tên trước đây thì lập tức David mắng vào mặt họ hàng loạt các câu chửi thề bằng cả tiếng nước ngoài lẫn tiếng Việt.

Có lần chúng tôi đi họp lớp, một bạn cũ không biết đã hồn nhiên gọi “Bốp Đen” giữa đám đông. Thế là bị ánh mắt hình viên đạn và những câu chửi made in nước ngoài.

Nhiều bạn bè cùng lớp vì không hiểu hết ý nghĩa của các câu ấy nên vỗ tay hưởng ứng và hùa theo bắt chước. Thế là từ ấy những câu chửi thề, văng tục bằng tiếng nước ngoài của David lại được coi là sành điệu.

Và cũng chẳng biết từ bao giờ David tự cho mình cái quyền được chửi thề, văng tục bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào mọi việc diễn ra không như mong muốn.

Không những thế David còn tỏ ra rất khinh người. Trước đây do sức học kém, không có khả năng đỗ đại học nên đành phải đi. Từ khi về nước lại lên mặt dạy bạn bè đã và đang theo học trong nước mặc dù trong số đó có cả những người học vị tiến sĩ.

Đi ngoài đường, hay ở những nơi công cộng “du học sinh” này thường tỏ ra khinh người, vào quán thì “ê… này”, “ê… kia” dù người phục vụ có thể ở bậc cha chú. Xem ca nhạc, xem phim mỗi khi có ca sĩ, diễn viên hay bài hát không vừa ý thì thoải mái văng…

Hiện nhiều bạn trẻ vì không nhận thức được tầng sâu chữ nghĩa của các câu chửi thề bằng tiếng nước ngoài nên đã biến chúng thành những thứ tân ngôn ngữ để rồi đón nhận và sử dụng một cách  hồ hởi.

Văng tục bằng ngoại ngữ trong một bộ phận giới trẻ ngày càng phổ biến. Họ đã nhầm khi nghĩ như vậy sành điệu, là hội nhập, là bắt kịp thời đại…

Các bạn trẻ muốn làm mới mình là điều không xấu. Nhưng nếu vì thế mà biến mình thành kẻ khác người bằng cách ăn nói vô văn hóa, bằng cách ăn chơi thác loạn thì thật không nên.

Hậu quả của cách suy nghĩ ấy thật khó lường. Nên khẳng định mình bằng kết quả học tập tốt, lối ứng xử lịch sự văn minh sẽ được đồng tình và  tạo nên một thương hiệu 8X, 9X Việt mới thời mở cửa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá