Vành Khuyên sợ hát nhạc thị trường

TP - “Thực sự khi đã theo dòng nhạc cổ điển rồi mà hát lung tung các thể loại, chỉ làm giọng hát đi xuống và khi cần một giọng hát trong trẻo thì rất khó giữ được”, nghệ sỹ opera Vành Khuyên lý giải vì sao chị sợ hát nhạc thị trường.

Vành Khuyên sợ hát nhạc thị trường

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đệm đàn cho Vành Khuyên hát hôm ra mắt album.
            Ảnh: TL
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đệm đàn cho Vành Khuyên hát hôm ra mắt album. Ảnh: TL.

Vành Khuyên, nghệ sĩ opera hàng đầu Việt Nam vừa ra mắt album nhạc đỏ đầu tay mang tên “Vành Khuyên hát” tại Hà Nội vào ngày 18/12 với những lời khen ngợi của nhiều nhạc sĩ tên tuổi như Doãn Nho, Vĩnh Cát, An Thuyên, Đỗ Hồng Quân.

Tại sao chị là ca sỹ opera nhưng không ra CD nhạc kịch mà lại là album tập hợp 9 ca khúc cách mạng?

Hồi tháng 6, tôi đã có một live show “Vành Khuyên và những người bạn” tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cũng đánh dấu chặng đường 15 năm bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp nên khi ra album tôi muốn gửi đến công chúng một món ăn tinh thần khác. Đó là những ca khúc quen thuộc, nhưng được hát với âm hưởng thính phòng, có một sắc thái riêng. Tôi hy vọng sự thể hiện của mình sẽ khác với các bậc tiền bối Lê Dung, Tân Nhân, Khánh Vân…

Sự kiện hồi tháng 6 được đánh giá là cả một sự dũng cảm vì chưa có ca sĩ opera nào dám đứng ra làm một live show riêng như vậy. Do opera không phải nhạc thị trường, nên để ra đời được liveshow ấy chắc cũng khó khăn lắm?

Khi làm live show hay ra đĩa CD cũng vậy, nếu có tiền sẵn trong tay thì dễ thôi. Còn tôi phải vừa làm, vừa đi xin tài trợ. Liveshow đó tốn mất mấy trăm triệu. Bên nhà hát nơi tôi công tác hỗ trợ được một ít, phần còn lại tôi huy động bên ngoài. Lần ra album này, anh em, bạn bè cũng hỗ trợ nhiều. Do tôi rất nỗ lực và quyết tâm, cuối cùng rồi cũng thành công.

Nghệ sỹ opera Vành Khuyên
Nghệ sỹ opera Vành Khuyên.

Tại sao lại có đến tận 6 ca khúc mang âm hưởng miền Trung trong tổng số 9 tác phẩm trong CD này. Phải chăng chị dành nhiều sự ưu ái cho dải đất nơi chị đã sinh ra và lớn lên?

Tôi chọn ca khúc vào album theo tiêu chuẩn nghệ thuật. Sau mới thấy, những bài hát mà tôi tâm huyết có cả Bắc - Trung - Nam nhưng đúng là ca khúc về miền Trung quê hương của Vành Khuyên là nhiều nhất.

Ca sĩ Vành Khuyên sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hà Tĩnh. Chị tốt nghiệp chuyên ngành thanh nhạc tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và hiện công tác tại Nhà hát nhạc - vũ - kịch Việt Nam. Vành Khuyên đã tham gia biểu diễn rất nhiều chương trình nghệ thuật trong nước và quốc tế với nhiều vai diễn tiêu biểu.

Năm 2013 nhà hát Nhạc - vũ - kịch của chị thực hiện được bao nhiêu vở nhạc kịch?

Chỉ soạn lại vở “Cô Sao” của Đỗ Nhuận thôi, trong đó tôi đóng vai Mụ Ba, còn chủ yếu là tập hợp xướng, ca múa nhạc tổng hợp và các trích đoạn opera. Do đó, tôi và các bạn nghề cũng chật vật trăm phương ngàn kế để kiếm thêm như nhận đi dạy thêm, đi hát hội nghị… Đã là một nghệ sĩ opera thì phải chấp nhận sống nghèo hơn những người khác rồi.

Theo đuổi dòng nhạc hàn lâm, có khi nào chị nghĩ rằng mình cũng nên “đá sân ngang” để phục vụ thị trường, tạo danh tiếng rộng hơn và thu nhập tốt hơn?

Nói ra điều này biết đâu lại có người cho rằng tôi không biết hát kiếm tiền rồi ngồi đó than phiền. Nhưng thực sự, khi đã theo dòng nhạc cổ điển rồi mà bạn hát lung tung các thể loại, chỉ làm giọng hát đi xuống và khi cần một giọng hát trong trẻo thì lại đánh mất rồi.

Trong hát cổ điển, nghề nghiệp khắc nghiệt này đòi hỏi lúc nào giọng hát cũng phải trong trẻo, đồng nghĩa với việc bạn cần phải hy sinh những thứ khác nếu muốn làm nghề đúng nghĩa.

Những gì Vành Khuyên chia sẻ về cuộc sống khó khăn trên mặt báo là có thật vì muốn kiếm tiền, ca sĩ cần phải đi hát ở phòng trà, mà mình thì không muốn theo dòng nhạc thị trường.

Ca sĩ hát opera vẫn có thể hát được nhiều thể loại nhạc, nhưng những ca sĩ của dòng nhạc thị trường khó có thể hát được opera. Mỗi dòng nhạc đều hướng tới khán giả thưởng thức riêng. Tuy nhiên trong nghề ca hát nói chung, các ca sĩ cần có kỹ thuật hát nhất định thì giọng hát mới được bền lâu, còn hát theo bản năng thì sự chóng tàn là điều đương nhiên.

Xin cảm ơn chị.

 Di Li
Thực hiệnBáo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá