'Vào chợ' mua bán tranh tương tác!

TPO - Ngày mai, 1/11/2007, tại Viet Art Center, 42 Yết Kiêu, Triển lãm "Vào chợ" của nghệ sĩ trẻ Ngô Lực khai trương. Anh tung những bức tranh sao chép của chính mình vào dự án, mời thêm 18 nghệ sĩ cùng "bôi-bồi-vẽ" thêm vào, để biến tôi thành chúng ta và ngược lại!

Một trong những tổ hợp tại Dự án "Vào chợ" của Ngô Lực, được bắt đầu ngày 1/11/2007 tại 42 Yết Kiêu, Hà Nội.
Ngô Lực lấy câu chuyện “vào chợ” của nghệ thuật với các vấn nạn của nó làm đối tượng. Sẽ không có lời giải đáp cụ thể nào. Tất cả, chỉ là không gian của sự tương tác và đối thoại.

Các tác phẩm hội họa được trưng bày trong dự án nghệ thuật này đều là những bức tranh chép – chép lại tranh của các họa sĩ ở khắp nơi trên thế giới.

Nhưng trong không gian triển lãm, chúng sẽ không được xem là tác phẩm. Chúng chỉ là những ký hiệu khác nhau của những cách nhìn nghệ thuật khác nhau.

Người xem có thể lựa chọn, có thể tương tác vào chúng, đặt để vào đó dấu ấn của mình, hay có thể từ chúng mà tạo ra những “ký hiệu” nghệ thuật mới cho mình.

Sự khác biệt của những tương tác này sẽ được hiểu như là sự biểu lộ những cảm nhận khác nhau, những thái độ ứng xử khác nhau và ẩn đằng sau là những nhu cầu, những cách hiểu khác nhau của công chúng trước nghệ thuật.

Ngô Lực trả lời phỏng vấn TPO khi anh đang bận rộn chuẩn bị cho dự án tại không gian Viet Art Center chiều 30/10:

Có bao nhiêu bức tranh trong dự án "Vào chợ" của Ngô Lực?

Dự án này không thể gọi là những bức tranh, nó là tổ hợp hệ thống vẽ tranh ảnh, liên kết. Gồm các trường phái căn bản: Cổ điển, siêu thực, lập thể và trừu tượng.

Anh chép lại tranh của những danh họa/nghệ sĩ nổi tiếng nào?

Bất cứ bức nào mà Lực thích. Lực biến tấu nó qua kí hiệu, chứ không chú ý tới tên tranh. Thực ra đó có thể là tác phẩm của một danh họa nổi tiếng nào đó, nhưng khi qua tay Lực chép, nó sẽ không còn giống thế, mà trở thành một tác phẩm của Lực rồi.

Lực sẽ mời đến dự án "Vào chợ" lần này 18 nghệ sĩ để họ cùng vẽ thêm, "bôi thêm" vào tác phẩm của Lực, biến nó thành tác phẩm của họ.

Anh thực hiện Dự án trong bao lâu?

3 ngày thực hiện không gian tương tác. Triển lãm "Vào chợ" sẽ kéo dài trong 5 ngày.

Những ngày đó các nghệ sĩ sẽ mua - bán - tương tác - giao tiếp, giống như họ đang đi vào chợ - chợ nghệ thuật. Sau khi những tổ hợp đó là của họ, họ có thể mang về - trả với giá tượng trưng hoặc thật cao, tùy theo giá... chợ (!) (cười).

Phải chăng Ngô Lực muốn chính thống hóa chuyện chép tranh?

Theo một quan niệm nào đó, có khi trường học cũng là một cái chợ. Nhưng chợ sẽ không còn là... chợ nữa khi có một cái Tâm. Theo Lực, bản thân cuộc sống là nghệ thuật. Dự án của Lực thể hiện điều đó.

Hiện nay, quan niệm của người nghệ sĩ đã thay đổi, công việc của họ là hành vi sáng tạo, bản thân họ cũng là một sản phẩm. Hành vi đẹp đó cũng là nghệ thuật.

Dự án "Vào chợ" chính là nghệ thuật trình diễn, một sân chơi cho công chúng làm nghệ thuật và yêu nghệ thuật bằng cách ngẫu hứng hoặc sắp xếp.

Ranh giới giữa lớn và nhỏ trong không gian nghệ thuật này không còn nữa. Lực mời họ vào dự án để biến tác phẩm của Ngô Lực không còn là của Ngô Lực mà là của họ.

Toàn bộ hoạt động của Dự án sẽ được quay video. Ý đồ của Lực là gì vậy?

Lực chỉ quay lại sự thật. Hành vi của các nghệ sĩ trẻ. Chính cuốn băng này là một tác phẩm - ý tưởng kế tiếp của Lực. Những người tham gia đã đánh dấu hành động, đánh mất cái tôi, biến cái tôi thành chúng ta và ngược lại. Cái tôi chung trong cuộc chơi công bằng của các nghệ sĩ đương đại.

Đây cũng chính là một tác phẩm độc lập, Lực sẽ tiếp tục để cho mọi người xem cuốn băng đã được ghi lại, bình phẩm và đó là sự tiếp tục - tiếp nối thông điệp đó, giống như một vết dầu loang. Còn Lực thì tiếp tục những sáng tạo mới của mình.

Chúc Dự án "Vào chợ" của anh thành công.

Không gian triển lãm sẽ được tổ chức theo một cấu trúc tượng trưng về chợ. Ở đó, có phân chia thành nhiều khu vực, mỗi khu vực trưng bày một loại tranh riêng, giới thiệu một cách nhìn hội họa riêng, và có những chức năng riêng.

Có khu thuần túy trưng bày, có khu người xem có thể tham gia vào tương tác lên tác phẩm, có khu không trưng bày gì cả mà dành riêng cho người xem nhập vai sáng tác, tự làm nên tác phẩm của mình, có khu có thể xem như một khu vui chơi với tác phẩm nghệ thuật, mở rộng các ý tưởng ứng dụng nghệ thuật v.v...

Hiếu Thảo
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá