Vatican chỉ trích 'Avatar'

TP - Bộ phim của đạo diễn James Cameron vẫn giữ vững vị trí đầu bảng xếp hạng phim ăn khách, không đủ làm hài lòng Vatican.

Dù bị Vatican chỉ trích, 'Avatar' vẫn là giấc mơ của hàng triệu người hâm mộ

Tòa thánh thông qua báo, đài của mình đánh giá phim Avatar ra rạp Italia ngày 8-1 "phim đơn giản hóa, ru ngủ với một tôn giáo tà đạo".

Avatar kể về một số người cải trang thành dân chúng hành tinh Pandora sống hài hòa với thiên nhiên, cùng chống lại những kẻ tham lam muốn tiêu diệt dân chúng hành tinh Pandora và chiếm mảnh đất kỳ bí này. Ra rạp từ 19-12, đến nay phim thu về 1,34 tỷ USD trên toàn thế giới.

Đài Vatican chỉ trích: "Hành tinh Pandora ru ngủ một cách thông minh với các học thuyết giả, biến hệ sinh thái thành thứ tôn giáo hàng nghìn năm. Thiên nhiên không còn là sự sáng tạo để che chở nữa mà trở thành một vị thần để tôn thờ. Chúng tôi nghi ngờ phim không thừa hưởng từ những kiệt tác khoa học viễn tưởng, có chăng chỉ là hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh".

"Quá nhiều công nghệ ngu ngốc, mê hoặc, cuộc phiêu lưu hình ảnh đáng ngạc nhiên, nhưng lại quá ít cảm xúc thực sự"- tờ Osservatore Romano nhận xét, dành hẳn ba bài nói về Avatar trong số ra Chủ nhật 10-1.

Tờ báo của tòa thánh chỉ trích nhiều tác phẩm điện ảnh, âm nhạc, như từng làm với phim The Simpsons Movie hoặc nhóm nhạc lừng danh U2. Cuốn Mật mã Da Vinci của Dan Brown lấy bối cảnh Vatican và những bí mật của Thiên Chúa giáo cũng từng hứng chịu mũi nhọn từ phía Vatican, phim chuyển thể cũng thế.

Trong khi đó, những dòng người vẫn háo hức đổ về các phòng vé. Trên internet, các diễn đàn về Avatar nở rộ. Thành công vang dội của bộ phim nảy sinh tin đồn đoàn phim chuẩn bị làm tiếp phần hai. Chẳng ai nghi ngờ khả năng này.

Sức ảnh hưởng ngoài sức tưởng tượng chính là đông đảo khán giả sau khi xem xong Avatar mơ ước được sống ở hành tinh Pandora. Nhiều người sống với ước mơ đó bằng cách xem đi xem lại phim, số khác lại lên các diễn đàn bày tỏ.

"Sau khi xem xong Avatar lần đầu, tôi cảm thấy thất vọng khi phải tỉnh dậy trong thế giới thực. Vài ngày sau tôi quay lại rạp xem lại Avatar để giảm nhẹ cảm giác thất vọng này. Tôi chia sẻ cảm xúc trên diễn đàn này cũng là cách tự giúp mình hiệu quả nhất", một fan viết trên trang web geekologie.com.

Hương Liên
Theo Moncinema, 20 minutes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá