Vatican quyết không tha Dan Brown

TP - Càng gần đến ngày công chiếu bộ phim "Thiên thần và Ác quỷ" ("Angels & Demons") dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dan Brown thì những cuộc tranh cãi chung quanh bộ phim này càng sôi động.

Một cảnh trong phim "Thiên thần và Ác quỷ”
Mới đây, Vatican dự định sẽ tuyên bố tẩy chay bộ phim mới này.

Trước đó, Vatican đã kịch liệt phản đối bộ phim dựng theo tác phẩm "Mật mã Da Vinci" ("The Da Vinci Code")  cũng của Dan Brown mà phần trước chính là tác phẩm "Thiên thần và Ác quỷ".

Theo tờ báo Anh The Times, các quan chức của Vatican hiện đang thảo luận xem nên phản ứng ra sao là tốt nhất với bộ phim nói trên.

Theo ý kiến của một số quan chức, chẳng hạn như Tổng Giám mục Velasio De Paolis, không nên kêu gọi tẩy chay bộ phim vì làm như vậy chỉ kích thích thêm mối quan tâm của đông đảo công chúng. Nhưng nhiều quan chức lại có ý kiến khác.

Chẳng hạn, nhà thần học nổi tiếng Janni Jennari cho rằng việc tẩy chay là cần thiết bởi vì bộ phim là một phần của những mưu toan nhằm phá hoại uy tín của Nhà thờ Công giáo.

Như ta đã biết, bộ phim "Thiên thần và Ác quỷ" do xưởng phim Colombia Pictures sản xuất và do đạo diễn Ron Howard dàn dựng. Tác giả kịch bản là Akiva Goldsman, cũng chính là người đã dựa theo tác phẩm "Mật mã Da Vinci" để viết kịch bản cho bộ phim cùng tên. Theo kế hoạch, bộ phim "Thiên thần và Ác quỷ" sẽ có buổi chiếu ra mắt vào ngày 13 tháng 5 sắp tới.

Tác phẩm "Thiên thần và Ác quỷ " là tác phẩm thứ hai của Dan Brown được dựng thành phim. Tuy ra mắt khán giả sau "Mật mã Da Vinci" nhưng xét theo diễn biến câu chuyện thì phim "Thiên thần và Ác quỷ" lại là phần trước.

Trong bộ phim này, khán giả lần đầu tiên được làm quen với Giáo sư biểu tượng học Robert Langdon của trường Đại học Havard, nhân vật do diễn viên lừng danh Tom Hanks thủ vai cả trong phim "Mật mã Da Vinci" cũng như trong "Thiên thần và Ác quỷ".

Hành động trong "Thiên thần và Ác quỷ" diễn ra ở Roma. Tại đây, Giáo sư Robert Langdon phải giải một câu đố thật sự hóc búa để ngăn chặn một vụ nổ do các thành viên một tổ chức bí mật chống Nhà thờ Công giáo là Hội Illiminati dự định thực hiện trong ngày hội bầu Giáo hoàng.

Tại sao Nhà thờ Công giáo và các tổ chức tôn giáo lại có thái độ gay gắt như vậy đối với các tác phẩm cũng như các bộ phim cùng tên của Dan Brown?

Đó là vì trong các tác phẩm của mình, Dan Brown xuất phát từ giả thuyết cho rằng Chúa Jesus đã kết hôn và có con với nàng Mary Magdalene, một điều bị Vatican coi là phỉ báng Thánh Kinh và xúc phạm Nhà thờ Công giáo nói chung. Chính vì thế, bộ phim "Mật mã Da Vinci" đã bị cấm tại một số nước như Ấn Độ và Pakistan.

Mặc dù vấp phải làn sóng phản đối dữ dội nhưng "Mật mã Da Vinci" lại thu được khoản tiền kỷ lục là 760 triệu USD trên khắp thế giới, thậm chí tại cả những nước có đông đảo tín đồ Công giáo như Italia và Tây Ban Nha.

Chắc hẳn đó là lý do chính khiếnVatican cho tới nay vẫn còn lưỡng lự, chưa dám chính thức tuyên bố tẩy chay bộ phim "Thiên thần và Ác quỷ".

Vũ Việt
Theo Newsru.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng