Váy bu gà, chân đất sang Tokyo

TP - Nghệ thuật Việt Nam vừa hiện diện tại nhà hát sang trọng nhất Nhật Bản, và đó lại là xẩm - loại hình bình dân gắn với người khiếm thị váy bu gà (váy đụp) và đôi chân trần.

Liên hoan quốc tế nghệ thuật truyền thống Tokyo 2009 tổ chức từ 15 đến 21/2. Nói là quốc tế nhưng phía bạn chỉ mời Việt Nam là đoàn nước ngoài cùng bốn đoàn Nhật.

Bốn lần biểu diễn trong đó có một đêm chính thức. Nhà hát Quốc gia Tokyo rất lớn, bao bọc bởi ba mặt phố, bên trong cực kỳ lộng lẫy. Chiếm nhiều diện tích nhất là sân khấu quay, sân khấu ngầm.

Khán giả đến rạp không gây tiếng ồn, không mang theo món đồ gì dù là hoa; giầy dép để ở ngoài, chỉ được đi bít tất hoặc chân không vào khán phòng. Sau mỗi tiết mục, dù nghệ sĩ chinh phục được khán giả nhưng không có pháo tay giòn giã mà chỉ nở nụ cười. Không phóng viên ảnh…

Ông Hà - tham tán chính trị sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết, đây là đoàn nghệ thuật Việt Nam đầu tiên biểu diễn tại Nhà hát Quốc gia Tokyo.Vé vào Nhà hát lớn và hiện đại nhất Nhật Bản này rất đắt, cỡ sáu- bảy triệu đồng Việt Nam và phải đặt trước.

GS Tomoaki và Mai Tuyết Hoa

Váy bu gà, chân đất

15 nghệ sĩ tham gia liên hoan: NSƯT Vân Quyền, Thùy Dung, Thu Hương, Thúy Hạnh thuộc Nhà hát Chèo Việt Nam; NSƯT Thế Phiệt, Mai Tuyết Hoa của Trung tâm Bảo tồn Phát huy Văn hóa Dân tộc… giới thiệu đặc sản chèo, hát văn, quan họ, hát xẩm...

Theo GS Hoàng Chương, không phải vô cớ xẩm tạo ấn tượng với công chúng Nhật. GS Tomoaki Fujii giới thiệu khá kỹ về loại hình ca hát này của Việt Nam.

Trong khi quan họ, chèo, hát văn đều phục trang sặc sỡ, lung linh như những tố nữ, công tử, xẩm xuất hiện với khăn mỏ quạ, váy bu gà (váy đụp), đi chân đất. Trên tay mang cây đàn nhị, nghệ sĩ xẩm vừa đàn vừa hát.

Mai Tuyết Hoa hát bằng tiếng Việt điệu thập ân Ngãi mẹ sinh thành với nội dung giáo dục con cái, khuyên răn người ta sống có tình, có hiếu với mẹ cha.

Đoàn Việt Nam diễn cuối cùng. Kết thúc buổi diễn các nghệ sĩ đứng lại sân khấu chào khán giả ở tiền đài. Các nghệ sĩ Nhật rực rỡ sắc màu dân tộc bỗng xuất hiện từ lòng đất.

Nhoi lên sau lưng họ là một làng tre trúc xanh tươi dưới luồng ánh sáng đặc tả. Lúc này, pháo tay mới vang lên giòn giã. Cuối buổi, MC của chương trình, GS Tomoaki Fujii - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Quốc tế về Văn hóa (International Institute for Cultural Studies) đến bên cô xẩm trẻ Mai Tuyết Hoa nói tiếng Anh: "Rất hay, độc đáo. Tôi sẽ sang Việt Nam tìm hiểu về xẩm".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá