Về Sóc Trăng xem đua ghe ngo

TP - Sóc Trăng diễn ra Tuần văn hóa lễ hội Oóc-om-boc kéo dài đến hết ngày 20-11. Hôm nay diễn ra đua ghe ngo nữ trên sông Sung Đinh (TP Sóc Trăng). Đua ghe ngo nam bắt đầu lúc 11 giờ cho đến chiều tối ngày 20-11, có hơn 40 đội ở ĐBSCL tham dự.

Các đội ghe ngo chuẩn bị vào cuộc đua. Ảnh: Hồng Giang
Các đội ghe ngo chuẩn bị vào cuộc đua. Ảnh: Hồng Giang

Các đội ghe ngo chuẩn bị vào cuộc đua. Ảnh: Hồng Giang
Các đội ghe ngo chuẩn bị vào cuộc đua. Ảnh: Hồng Giang.

Mỗi chiếc ghe ngo đại diện cho một ngôi chùa Khmer trong phum sóc, trên ghe có 52 vận động viên cùng màu áo ngồi hai hàng song song. Đua ghe ngo là môn thể thao xuất phát từ phong trào quần chúng ở địa phương, vận động viên chủ yếu là những nông dân tập luyện trong đội hình đua ghe ngo tại các chùa Khmer ở quê nhà cả tháng trước khi thi đấu.

Ghe ngo truyền thống dùng trong cuộc đua vào dịp lễ Oóc - om-boc dài hơn 30 m, hình thù thoai thoải tựa như con rắn, hai đầu ghe uốn cong lên, đàng sau lái thấp hơn mũi một ít, toàn chiếc ghe ngo được sơn phết cách điệu hoa văn đặc sắc, mũi ghe trang trí hai con mắt với hình chim thú độc đáo, tượng trưng cho vẻ đẹp và sức mạnh trên sông nước.

Trong ngày hội đua ghe ngo truyền thống du khách đến Sóc Trăng thấy hai bên bờ sông Sung Đinh đông đảo đồng bào và sư sãi. Không khí tưng bừng náo nhiệt và khó quên cho những ai đã một lần có mặt.

Dịp này, những ngôi chùa Khmer cổ ở Sóc Trăng như chùa Khleng, chùa Dơi, chùa Chén Kiểu, chùa Peng Som Râch và Nhà Bảo tàng văn hóa tỉnh được trang hoàng lộng lẫy, thu hút đông khách tham quan.

Người Khmer ở Sóc Trăng đông nhất Nam bộ. Trong tỉnh có 92 ngôi chùa Khmer lớn nhỏ và chiếc ghe ngo là di sản văn hóa dân tộc của những ngôi chùa Khmer, hiện trong tỉnh có trên 40 chiếc ghe ngo đang sử dụng vào cuộc đua hằng năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá