Vì đâu em hở?

TP - Nghệ sĩ ăn mặc phản cảm có thể sẽ bị cấm diễn từ 3-6 tháng, 6 tháng đến 1 năm hoặc nặng hơn có thể bị cấm biểu diễn vĩnh viễn, cấm xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy vì đâu có trào lưu mặc mát mẻ hiện nay và người quản lý có căn cứ gì để xử lý?

Vì đâu em hở?

> Những Hoa hậu, Á hậu tuổi rồng gặp hạn đầu năm

Phục trang của các ca sĩ trong “Đêm mỹ nhân”, chương trình ca nhạc từ thiện tại Quảng Bình. Ảnh chương trình cung cấp
Phục trang của các ca sĩ trong “Đêm mỹ nhân”, chương trình ca nhạc từ thiện tại Quảng Bình. Ảnh chương trình cung cấp.
 

Những nội dung trên đang được đưa vào dự thảo Nghị định nghệ thuật biểu diễn để trình Thủ tướng, dự định ban hành vào quý I năm 2012, bao trùm lên các mảng ca nhạc, sân khấu, hoa hậu, thời trang.... Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cũng sẽ soạn thảo một thông tư hướng dẫn cụ thể các nội dung của nghị định, cả các hình thức xử phạt ở những mức độ khác nhau.

Ba đẳng cấp “hở”

Giới biểu diễn, người mẫu đua nhau mặc hở, nhưng tựu trung lại có ba dạng. Dạng thứ nhất, khi tài năng có hạn, danh tiếng chưa thì có vẻ hở là phương cách duy nhất và nhanh nhất để được biết tới. Mai Hải Anh- Hoa khôi Khánh Hòa là minh chứng mới nhất. Chỉ với một bộ hình nude... vì biển, cái tên Mai Hải Anh đã xuất hiện trên khắp các trang mạng.

Trước đó Ngọc Bích, Ngọc Quyên, Ngọc Trinh… đều “nổi như cồn” cũng nhờ những bộ ảnh kiệm vải. Ở đây cũng phải kể đến “đóng góp” không nhỏ của các trang mạng muốn câu view, giật gân câu khách bằng mọi giá.

Với những ca sĩ- diễn viên như Minh Hằng, Thủy Tiên, Thu Thủy, Hoàng Thùy Linh..., chính những trang phục bắt mắt, động tác vũ đạo khêu gợi đã giúp nâng tầm, nâng cát xê cho một chất giọng và khả năng diễn xuất ở mức xoàng.

Dạng thứ ba, có danh nhưng vẫn cần kiệm vải. Trước hết bởi đó là xu thế thời đại. Sau nữa, đó là phong cách của dòng nhạc họ theo đuổi. Thu Minh và Hồ Ngọc Hà tiêu biểu cho nhóm này. Về chuyên môn họ không bị đánh giá thấp, cái còn lại là thẩm mỹ.

Dễ nhận ra, showbiz ngày càng nhường chỗ cho những nghệ sĩ trình diễn hình thể, trang phục hơn là nghệ thuật, tài năng. Giờ không hở, không sexy, chỉ có thể là: 1. Quá già để hở; 2. Diva và những nghệ sĩ nhạc dân tộc.

Thua nhau manh áo, tấm quần

Xưa người ta nói Hơn nhau manh áo tấm quần/ Đến khi lột trần ai cũng như ai. Còn bây giờ nhiều khi ai thua (tức ít hơn) manh quần tấm áo, người đó thắng!

Bởi, hơn nghề nào hết, làm nghệ thuật cần có tiếng. Cái tiếng nó kéo đồng tiền về. Cùng một chương trình, cùng xuất hiện trên sân khấu nhưng ai mát mắt, tên người đó sẽ được một số báo mạng đưa ra tít, có ảnh đại diện cho bài. Chưa kể, với lối giật tít câu khách, với đủ các tính từ: hot, sexy, nóng bỏng, quyến rũ..., thì ngôi sao ăn mặc chịu chơi đó sẽ được lăng xê miễn phí tràn ngập các trang mạng. Vô hình trung làm nảy ra cuộc chạy đua giữa các “ngôi sao”, xem ai sexy hơn.

Thước đo cho sự thành công của sô diễn ngày nay không hẳn nằm ở giá trị nghệ thuật mà có khi lại là thành công trong chiến dịch truyền thông. Các sô event, quảng cáo, hội nghị khách hàng- chiếm lĩnh phần lớn thị phần showbiz Việt. Nên các ngôi sao càng phải đầu tư cho khoản mặc hở. Bởi làm ngôi sao ở những sô diễn dạng này, vấn đề cốt lõi không hẳn là tài năng.

Diện trang phục “kiệm vải quá đáng” là nhu cầu xuất phát từ chính nghệ sĩ, từ đòi hỏi của thị trường. Hở, sexy cũng là xu thế chung của các ngôi sao nữ trên thế giới từ Âu sang Á. Khán giả có người dễ tính người khó tính, và có khó cũng phải chịu (?!)Vấn đề bây giờ là hở bao nhiêu, và hở thế nào, khi nhà quản lý sờ đến. Có được một “định mức hở” thì mới mong căn chỉnh được cơn nghiện diện “mát mẻ” lan tỏa showbiz Việt hiện nay.

“Rất khó”

Được hỏi trong thông tư hướng dẫn chi tiết của nghị định có quy định các chỉ số cụ thể như độ ngắn của váy, độ hở, độ xuyên thấu... của trang phục không, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục NTBD khẳng định : “Không nước nào quy định được điều đó, nó đúng với người này nhưng áp dụng vào người khác lại không phù hợp, rất khó”. “Rất khó” trong vấn đề phạt và cấm ăn mặc phản cảm là điều không mới- nhà quản lý từng hơn một lần đề cập. Vậy dư luận có thể trông đợi gì ở dự thảo lần này?

Về dự thảo thông tư hướng dẫn hoạt động nhiếp ảnh đang được Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm xây dựng, mới đây ông Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cũng phát biểu “quản lý tác phẩm nhiếp ảnh hiện nay gặp khó khăn” (ví dụ xung quanh vấn đề thẩm định ảnh nude nghệ thuật và khiêu dâm).

Về bộ ảnh Mai Phương Thúy mặc áo dài xôn xao dư luận gần đây, Cục trưởng Vi Kiến Thành nhận định: Bộ ảnh không khiêu dâm, chỉ là hơi gợi cảm. Có bạn đọc, GSTS Trần Hữu Dũng- Việt kiều Mỹ bình luận vui về phát biểu này: “Gợi cảm được chia làm ba bậc: (1) hơi gợi cảm, (2) gợi cảm, (3) rất gợi cảm. Khiêu dâm cũng có ba bậc: (1) hơi khiêu dâm, (2) khiêu dâm, (3) rất khiêu dâm. “Rất gợi cảm” và “hơi khiêu dâm” khá gần nhau nên nhiều người thiếu tinh nhạy thường nhầm lẫn. Cục Mỹ thuật sẽ ra thông tư hướng dẫn tỉ mỉ vấn đề này”.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng