Vị “ngọt” của rock thủ đô

TP - Ngọt là nhóm indie rock độc đáo của Hà Nội. Ngọt không tạo ra những thanh âm mà biên độ và tần số thách thức độ rung màng nhĩ. Rock của Ngọt mang âm hưởng của bản pop ngọt ngào nhưng chẳng hề lạc điệu trong cuộc hòa âm với guitar điện, bass và trống - những nhạc cụ đặc trưng của rock.

Ngọt biểu diễn trước công chúng
Ngọt biểu diễn trước công chúng
Âm nhạc như “trà đá vỉa hè”

Ba thành viên đầu tiên của Ngọt: Thắng (guitar kiêm vocal), Nam Anh (trống) và Tuấn (guitar) có nhiều cái chung: đều sinh năm 1995, học chung trường cấp hai, chung tình yêu với rock và những buổi trốn học đi tập nhạc. 

Thời khăn quàng đỏ, họ tập cover các ca khúc của huyền thoại The Beatles. Khoảng 5 năm sau, năm 2013, khi nghiêm túc với suy nghĩ thành lập ban nhạc, ba chàng trai đều không muốn được biết đến như một phiên bản của The Beatles. Hà (bass) gia nhập Ngọt khi đã có kinh nghiệm chơi cho một nhóm nhạc rock khác và nhận ra tiếng nói chung với nhóm. 

Cậu chia sẻ: “Ngọt không muốn bị đóng khung trong những khuôn mẫu cũ. Chúng tôi muốn tự do thể hiện cái tôi của riêng mình, thử những điều mới mẻ và chơi âm nhạc của chính mình”.

Tinh thần tự do sáng tạo của Ngọt chính là nội h àm cốt tủy của indie rock. Rock của Ngọt ấn tượng trong cách mix nhạc tự do, tiếng guitar bụi và vụn, sự đa sắc màu với tiết điệu của rock & roll, giai điệu của pop, ballad và các yếu tố folklore.

Sự tự do sáng tạo còn đậm nét trong đề tài và lời ca khúc. Quan niệm của nhóm Ngọt là: “Âm nhạc của nhóm giống như “trà đá vỉa hè” với khán giả. Những câu chuyện tầm phào, những điều lãng xẹt, một vụ cãi nhau,...đều có thể trở thành đề tài, chất liệu các ca khúc của Ngọt. Nhiều thứ tưởng như vô nghĩa trong cuộc sống đều có ý nghĩa riêng ở khía cạnh nào đó. Nếu lắng nghe kĩ thì sẽ nhận ra, lời ăn tiếng nói hằng ngày của con người cũng có nhịp điệu”. Sự bình dị trong đề tài và tính khẩu văn của lời hát phổ biến trong các ca khúc của Ngọt. 

“Ngọt không muốn bị đóng khung trong những khuôn mẫu cũ. Chúng tôi muốn tự do thể hiện cái tôi của riêng mình, thử những điều mới mẻ và chơi âm nhạc của chính mình”

Hà (bass), thành viên của Ngọt
Vũ Đình Trọng Thắng, trưởng nhóm đồng thời cũng là người viết phần lớn các ca khúc nói rằng, xuyên suốt các sáng tác là cảm hứng từ những câu chuyện mang tính chất “trà đá vỉa hè” là những trăn trở về ý nghĩa của sống và tồn tại: “ Mình sợ nhịp tồn tại đều đều, yên ổn nhưng vô định trong “Không làm gì”: “Tôi phóng ra xe, hôm nay đi học/ Nếu tôi còn bé thì tôi sẽ khóc/ Nhưng đã hai mươi, hai mươi, hai mươi/ Lên xe đi học, lại ngồi lên ghế không làm gì (...) Trong suốt năm nay tôi đã làm gì/ Không biết năm nay tôi cứ về rồi đi”. Mình thích lựa chọn sống bơi ngược dòng nước dữ dội của cá hồi trong bài “Cá hồi”. Sống chỉ đơn giản là thành thật với chính bản thân như trong “Quan điểm”: “Đi karaoke, chọn bài mình thích/ Nó bảo tôi rằng/ Mọi người không thích bài kia/ Hát thế thì hát làm gì/ Sống trên đời thuận lời người khác/ Sống thế chẳng mấy mà thành một cái xác chết trôi/ Sống thế thì sống làm gì.”

Chỉ cần đam mê

Khởi nguyên ý nghĩa của từ “Indie” là để chỉ những nhóm nhạc không có sự bảo trợ của những hãng thu âm lớn, phải tự thân vận động. “Ngọt” là một nhóm nhạc độc lập đúng nghĩa.

Vị “ngọt” của rock thủ đô - ảnh 1 Ban nhạc Ngọt

Gia tài của Ngọt hiện lên đến hơn 20 bài hát. Nhưng nhóm mới chỉ thu âm và phổ biến rộng rãi trên mạng được 7 bài. Khó khăn lớn nhất mà Ngọt phải đối mặt là vấn đề tài chính. Hà (bass) cho biết:”Rock là loại nhạc kén người nghe. Một ban nhạc rock có show để diễn là tốt lắm rồi. Chúng tôi không kiếm được nhiều tiền từ việc đi hát. Tiền cát-xê có khi chỉ đủ đổ xăng xe mỗi lần đi diễn”.

Nhiều khán giả đề nghị Ngọt phát hành đĩa những bài đã thu âm nhưng Ngọt chưa sẵn sàng. Các thành viên đều chưa hài lòng với chất lượng các bài đã thu. Ngọt muốn khán giả được thưởng thức những sản phẩm tốt nhất. Nam Anh (trống) chia sẻ: “Vấn đề tài chính không khiến chúng tôi đau đầu bằng việc tìm được một phòng thu chỉ dành riêng cho rock. Hà Nội có rất nhiều phòng thu nhạc pop. Tình trạng thu âm của phần lớn các nhóm rock Việt Nam hiện nay là thu âm riêng từng nhạc cụ, bài hát rồi mix vào nhau. Buồn nhất là không có phòng thu thu được tiếng trống nên tiếng trống là giả lập (sử dụng phần mềm máy tính - PV). Nhóm cũng mới tìm được một phòng thu có đủ cơ sở vật chất dành cho rock. Trong tương lai, Ngọt sẽ thu âm đồng bộ chứ không riêng lẻ như trước nữa”.

Ít ai biết rằng vì vấn đề kinh phí và quá hiếm những phòng thu đặc trưng của rock mà một bài hát phát hành trên mạng, trước đó, Ngọt phải thu âm hàng tháng trời. Mỗi nhạc cụ lại thu ở một phòng thu khác. Nhưng như chính lời bài hát “Đam mê” của Ngọt: “ Một khi em đã đến với âm nhạc rồi/ Chỉ cần một điều duy nhất/ Em ơi không cần nhiều chỉ cần em đam mê”. Đam mê là động lực để Ngọt dũng cảm theo đuổi indie rock ở Việt Nam. 

Đằng sau 4 chàng trai Ngọt là Ngọc Linh- cô gái trẻ vừa hoàn thành chương trình cử nhân nghiên cứu về văn hóa tại Mỹ. Linh nghe nhạc Ngọt lần đầu trên đất Mỹ và yêu thích từ đó. Trở về Việt Nam, Linh tình nguyện làm không công những công việc lặng thầm: lên lịch diễn, chuẩn bị trang phục, liên hệ sự kiện,... Linh tâm sự: “Tôi yêu thích âm nhạc của Ngọt. Tôi biết Ngọt còn nhiều khó khăn. Vì thế giúp được gì tôi sẽ giúp hết mình trong thời gian hơn 1 năm ở Việt Nam trước khi tiếp tục lên đường du học ở bậc học cao hơn. Tôi không dám nhận mình là người quản lí, tôi là một người bạn đồng hành thì đúng hơn”.

Hỏi Ngọt có muốn có một “bầu sô”, một hãng nhạc có tiềm lực tài chính đứng sau bảo trợ không, các thành viên đều chung quan điểm: “Có chứ! Chúng tôi muốn toàn tâm toàn ý cho âm nhạc. Nhưng người quản lí một ban nhạc không chỉ cần có tiền mà còn phải có văn hóa, hiểu rock và đặc biệt phải tôn trọng tự do sáng tạo của chúng tôi để chúng tôi luôn là “Ngọt”. Người thế chắc khó kiếm!” 

Các thành viên của Ngọt đang là sinh viên. Hà (bass), người lớn tuổi nhất sinh năm 1994, ba chàng trai còn lại sinh năm 1995. Không ai được đào tạo bài bản về âm nhạc mà đều tự học. Thắng, trưởng nhóm, tự tin: “ Một tác phẩm chỉ đơn giản là bất cứ cái gì bạn muốn tạo ra từ say mê và nỗ lực tự tìm tòi, học hỏi không ngừng. Ý nghĩ này giúp chúng tôi luôn tự tin”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá