Vi phạm bản quyền vì... nhiệt huyết?!

TP - Đưa hàng ngàn file nội dung sách lên mạng để thu hút bạn đọc, một vi phạm có “tính thời thượng” và những người chủ trương việc này cho rằng: tất cả xuất phát từ nhiệt huyết với văn hóa đọc và lòng yêu sách!

Tin từ Phòng bản quyền Nhà xuất bản VHTT: Có vụ vi phạm bản quyền lớn. Chúng tôi được xem một công văn do ông Bùi Việt Bắc, Giám đốc NXB VH-TT ký. Nội dung: “Trên trang web bán hàng trực tuyến Sahara.com.vn của Công ty Tân Trí Tuấn có mục Thư viện, phần mục này đăng tải toàn bộ nội dung một số tác phẩm mà Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin nắm toàn quyền sở hữu bản tiếng Việt trên toàn cầu.

Hành động này vi phạm nghiêm trọng Khoản 3, Khoản 6, Khoản 8, Khoản 10 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 29/11/2005.

NXB VH-TT yêu cầu: Trong vòng 5 ngày kể từ ngày Tân Trí Tuấn nhận được bản fax khuyến cáo này, công ty phải dỡ bỏ những phần sách thuộc quyền sở hữu của Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin mà trang web Sahara.com.vn đã đăng tải. Nếu yêu cầu trên không được thực hiện, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin sẽ khởi kiện công ty trước pháp luật”.

Tìm hiểu thêm, được biết trong số tác phẩm mà trang Sahara.com.vn đưa lên có hàng loạt cuốn sách dịch đang ăn khách trên thị trường như: “Pháo đài số”, “Mật mã Da Vinci”, “Điểm dối lừa”... và đặc biệt mới nhất là “Thiên thần và ác quỷ” của Dan Brown.

Không hiểu do “hồn nhiên” hay lập lờ thế nào, trang web này chép nguyên những dòng ghi trên sách của NXB “Bản quyền tiếng Việt thuộc NXB VH - TT” (người không hiểu có thể nghĩ trang này có liên quan gì đến NXB VH-TT (?).

Và “hồn nhiên” hơn, ở cuốn “Thiên thần và ác quỷ” trên trang web còn chua dòng chữ “Người gõ: Mõ Hà Nội Nguyễn Học” ghi tên người gõ vi tính văn bản lên mạng bên cạnh tên người dịch sách.

Người điều hành trang web này hình như cũng cảm nhận việc làm của mình là “có vấn đề” nên đã ghi mấy dòng: “Các tác phẩm trong mục này do sự đóng góp của các bạn trong diễn đàn và được sưu tầm từ nhiều trang web bạn” và “Các tác giả có nhu cầu về bản quyền xin liên hệ email”!.

Đến chiều 31/10 (hạn chót mà NXB VH - TT yêu cầu), NXB VH - TT cho biết: Phía Công ty Tân Trí Tuấn vẫn im lặng! NXB đã tìm cách liên lạc với Giám đốc Công ty qua điện thoại di động nhưng không được.

Mãi đến sáng 1/11, những người điều hành trang web Sahara.com.vn mới gỡ 4 file sách đã nêu ở trên của NXB VH-TT. Tuy nhiên, theo đại diện NXB, vẫn còn một số cuốn sách dịch bị “thuổng” từ trước như “Tru tiên”, “Kỳ án dưới ánh trăng”...

Theo những thông tin ghi trên trang web thì Công ty Tân Trí Tuấn có trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM, nghĩa là trang web này họat động tại VN.

Vậy trên 2.500 tác phẩm (số liệu của chính trang này) hiện đang ở mục “thư viện” trang web Sahara.com.vn cho mọi người “đọc chùa” liệu có bản quyền?

Tại mục “thư viện”, chỉ lướt sơ sơ đã thấy hàng loạt tên sách quen thuộc như tiểu thuyết “Giàn thiêu” của nhà văn Võ Thị Hảo; chùm truyện ngắn của nhà văn Võ Thị Xuân Hà; tiểu thuyết “Trăm năm cô đơn” bản dịch của Nguyễn Trung Đức...

Chùm sách Harry Potter do NXB Trẻ nắm bản quyền tại VN: “Harry Potter và Hoàng tử lai”, “Harry Potter và phòng chứa bí mật”, “Harry Potter và hòn đá phù thuỷ” cũng có mặt...

Chúng tôi đã liên lạc với một số tác giả và đều nhận được thái độ ngạc nhiên. Nhà văn Võ Thị Hảo – Giám đốc Công ty Võ Thị, hoạt động trong lĩnh vực xuất bản gay gắt: “Đây là sự vi phạm bản quyền”. Bà Võ Ca Dao, đại diện NXB Trẻ cho biết sẽ kiểm tra sự việc và sẽ có nhắc nhở ngay nơi đăng tải loạt sách này.

Theo những thông tin ghi trên trang chủ thời điểm sáng 3/11 thì trang web này đã có từ năm 2005! Đây là trang web bán sách qua mạng tự quảng cáo là “Siêu thị sách trực tuyến lớn nhất VN”.

Chúng tôi còn có lá thư ông Tuấn ngày 6 tháng 11 năm 2007 gửi một tờ báo để “thanh minh” (với tiêu đề “Thư của người bán sách”), sau khi nêu nhiệt huyết của mình về văn hóa đọc và lòng yêu sách, đồng thời nhận lỗi “đã không xin phép đơn vị giữ bản quyền là NXB VH-TT và chúng tôi đã tháo gỡ ngay lập tức khi có công văn yêu cầu từ phía Nxb”, ông viết: Mình chỉ là một người bán sách và mong muốn bán được những cuốn sách thật sự cần thiết cho khách hàng ở khắp nơi đặc biệt là các vùng thôn quê. Lấy sự phục vụ khách hàng làm niềm vui và niềm vui của khách hàng là động lực để mình cố gắng mãi, Vậy mà…”.

Tìm trên mạng, ngoài Sahara.com.vn, còn có songhuong.com.vn, muabansach.com.vn, sieuthisach.com.vn, vinabook.com.vn... những trang này đều ở Việt Nam và đều có hoạt động tải nội dung sách lên mạng để thu hút khách hàng mà không có bản quyền. Song huong hoạt động từ 2002 với khoảng 4.000 tác phẩm.

Vâng, nhiệt huyết như Tân Trí Tuấn thì tốt, nhưng vấn đề là phải hoạt động kinh doanh đúng luật pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá