Vì sao một số diễn viên cải lương bị hạ ngạch lương?

TP - Báo Tiền phong nhận được đơn của diễn viên Lê Viết Sơn cùng một số đồng nghiệp của anh tại Nhà hát Cải lương VN về việc anh và một số diễn viên khác đều chung cảnh bị hạ ngạch lương.

Diễn viên Lê Viết Sơn gửi đơn tại báo Tiền phong. Ảnh: Đ.T.T

Lê Viết Sơn cho biết anh bắt đầu công tác tại Nhà hát Cải lương VN từ 1/8/1994 đến 2/5/1997 thì vào biên chế.Diễn viên Lê Viết Sơn viện dẫn: Theo các văn bản của Chính phủ và Bộ Nội vụ-Bộ Tài chính thì tôi là viên chức loại A và diễn viên hạng II. Nhưng ngày 25/4/2005 Bộ VHTT đã ra quyết định xếp tôi là viên chức loại B và diễn viên hạng III, hưởng lương viên chức loại B.

Quyết định của Vụ Tổ chức cán bộ- thay mặt Bộ VHTT nêu rõ: “Chuyển xếp lương cũ sang lương mới đối với ông Lê Viết Sơn... như sau: hệ số lương cũ 2,15, bậc 4/15; ngạch 17.159 được chuyển xếp vào hệ số lương mới 2,66 viên chức loại B, ngạch 17.159, bậc 5/12 kể từ ngày 1/10/2004”.

Theo Thông tư của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện một số điều của NĐ 116 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, “những người được bổ nhiệm vào ngạch yêu cầu chuẩn trình độ là cao đẳng thì được xếp vào viên chức loại A”.

Trong khi đó, anh Lê Viết Sơn tốt nghiệp ngành Diễn viên cải lương tại trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội năm 1994, được trường này cấp bằng tốt nghiệp Đại học và công nhận là cử nhân nghệ thuật.

Nếu căn cứ Điều 4 NĐ 116 ngày 10/10/2003 của Chính phủ, NĐ 204 ngày 14/12/2004 của Chính phủ và Thông tư liên tịch ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính, thì Lê Viết Sơn sẽ là viên chức loại A và diễn viên hạng II, hưởng hệ số lương ở mức khởi điểm (bậc 1) là 4,0.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền phong, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VHTT) nói: Anh Sơn tốt nghiệp đạo diễn nhưng làm diễn viên(!), mà theo quy định thì làm công việc gì hưởng lương công việc đó.

Anh Sơn có đơn từ gửi nhiều lần. Bộ VHTT đã làm việc 3 lần với NH Cải lương VN và cá nhân anh Sơn, nhưng anh ấy không nghe, vẫn kiện tiếp. 

Ngoài Lê Viết Sơn, còn có các diễn viên NH Cải lương VN khác như Lệ Hằng, Minh Phương, Bùi Thị Kiều cũng đều chung cảnh bị hạ ngạch lương. Vụ Tổ chức cán bộ -Bộ VHTT cho biết: Bộ này đang đề nghị Nhà nước điều chỉnh ngạch lương diễn viên cho phù hợp trình độ đào tạo.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng