Victoria's Secret bị tố liên quan đến lạm dụng trẻ em

TPO – Một báo cáo được đưa ra mới đây tiết lộ nhiều trẻ em châu Phi bị bắt trồng bông vải mà không được trả công, và rất nhiều sản phẩm của hãng nội y danh tiếng được may bằng loại vải sợi đó.

Victoria's Secret bị tố liên quan đến lạm dụng trẻ em

Nhiều trẻ em châu Phi bị lạm dụng lao động
Nhiều trẻ em châu Phi bị lạm dụng lao động.

Từ nhiều năm nay, Victoria's Secret nổi tiếng bởi những mẫu nội y vô cùng quyến rũ, được trình diễn bởi những siêu mẫu gợi cảm và xinh đẹp.

Các show diễn hàng năm của hãng này được truyền hình trực tiếp tại nhiều quốc gia và luôn thu hút hàng triệu khán giả. Họ cũng tự hào vì sản xuất những sản phẩm làm từ nguyên liệu hữu cơ thân thiện với môi trường.

Tuy vậy thương hiệu trị giá hàng tỉ đô la này vừa bị tố cáo là sử dụng bông vải do nhiều trẻ em trồng, đặc biệt những em nhỏ này bị ép buộc lao động hàng giờ mà không được trả công.

Thứ sợi vải ấy có xuất xứ từ Burkina Faso - một quốc gia ở châu Phi. Những trẻ em này chỉ khoảng trên dưới 10 tuổi, nhiều em phải bỏ học để phụ giúp gia đình trồng bông vải.

Một em nhỏ thu hoạch bông vải
Một em nhỏ thu hoạch bông vải.

Theo báo cáo từ Bộ lao động Hoa Kỳ, hiện có rất nhiều trẻ em bị lạm dụng, ép buộc lao động tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Clarisse Kambiré – 13 tuổi, cho biết vừa qua em đã phải đào đất bằng tay để trồng bông vải, nếu thu hoạch chậm, em sẽ bị ông chủ đánh đập. Những bông vải đầu tiên sẽ được hái, sau đó đưa đến các nhà máy ở Ấn Độ và Sri Lanka – nơi sẽ sản xuất ra những bộ đồ nội y Victoria's Secret đắt tiền.

Một cửa hiệu Victoria's Secret
Một cửa hiệu Victoria's Secret.

Mùa lễ tình nhân năm 2009, Victoria's Secret đã đưa ra thị trường một dòng sản phẩm đặc biệt với thông báo rằng mỗi sản phẩm được bán ra sẽ góp phần cải thiện đời sống cho người dân Burkina Faso.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Limited Brands – công ty mẹ của Victoria's Secret, cho biết: “Chúng tôi sẽ theo dõi và điều tra nghiêm túc về vấn đề này. Nếu những gì trong báo cáo này là có thật thì nó đã đi ngược lại những quy định về lao động và tiêu chuẩn về nguồn hàng hóa mà chúng tôi đã yêu cầu các bên cung cấp phải tuân thủ, trong đó có quy định cấm lao động trẻ em”.

Rất có thể những sản phẩm này được sản xuất bằng sức lao động trẻ em
Rất có thể những sản phẩm này được sản xuất bằng sức lao động trẻ em.

Victoria's Secret lần đầu được gây dựng tại California, vào năm 1977 bởi doanh nhân Roy Raymond cùng vợ. Đến những năm 1990, nó đã trở thành nơi bán lẻ đồ nội y lớn nhất nước Mỹ. Năm ngoái, doanh thu của hãng này ước tính khoảng 5,9 tỉ USD.

Trang Thu
Theo Celeb

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá