Việt Nam Idol - kết thúc có hậu

TP - Lượng thí sinh tham gia có thể đến hàng vạn nhưng rồi chỉ một người ở lại với danh hiệu Idol. Người được khán giả yêu thích nhất mùa Idol năm nay là Quốc Thiên: 61% người bình chọn, bỏ khá xa người về nhì.

Quốc Thiên – người được khán giả chọn lựa trong số một vạn rưỡi thí sinh Idol

Câu trả lời của khán giả thật dứt khoát. Đành rằng ca sĩ cần ngoại hình, phong cách biểu diễn nhưng giọng hát, và khả năng biểu cảm qua giọng hát vẫn quyết định.

Quốc Thiên chính là người hội tụ được các yếu tố kể trên dù không trội hẳn yếu tố nào. Việc được học hành bài bản (SV năm II khoa Thanh nhạc Nhạc viện TP.HCM) đem lại lợi thế thi cử và sẽ giúp anh tiến xa hơn. Chưa kể giải thưởng 10 nghìn dollar (bao gồm hợp đồng thu âm với MFaces).

Idol với phương thức tổ chức được thử thách qua nhiều vùng lãnh thổ quả thực là mối đe dọa với các cuộc thi truyền hình truyền thống của nước sở tại. Trước hết không cuộc thi nào đọ được về thời gian lên sóng. Tính kịch của chương trình được đẩy lên cao tới mức chỉ thông báo thí sinh bị loại hàng tuần cũng đủ cho một buổi phát sóng.

Thứ tự bị loại của thí sinh không thành vấn đề. Vì chỉ người cuối cùng được khán giả cho ở lại- mới là người chiến thắng. Lấy khán giả làm trung tâm là lựa chọn cực kỳ khôn ngoan của phương thức tổ chức này.

Một nét hấp dẫn đặc trưng nữa là tiếng cười do phần trình diễn của thí sinh vòng ngoài mang lại. Được biết, BGK vòng loại cũng phải ra công sàng lọc mới chọn được các tiết mục đặc sắc đó.

Kỳ trước, có cơ quan cấp phép từ chối thông qua đĩa hình vòng ngoài của cuộc thi (được phát hành kèm với sản phẩm của nhà tài trợ) một phần vì không biết xếp chương trình vào thể tài gì- ca nhạc hay hài.

Có ý kiến cho rằng chương trình làm thế khác nào giễu cợt các thí sinh kia nhưng thực ra có cầu thì mới có cung. Thí sinh nào thích thể hiện thì nay đã có đất để thể hiện. Mọi lối thể hiện trong thuần phong mỹ tục đều có thể được chào đón. Vấn đề là có được khán giả ưa thích và đánh giá cao hay không.

Idol thể hiện biên độ chấp nhận rộng rãi khi so sánh giữa top trên có người thắng cuộc và top dưới- những tiết mục có độ hài hước cao. Nếu không có chương trình, khán giả cũng không có cơ hội được cười với những tiểu phẩm có thật, những tiết mục mà diễn viên hài thượng thặng cũng không thể nghĩ ra hoặc bắt chước. 

Quốc Thiên sinh 9/4/1988. Nhà ở Gia Kiệm, Đồng Nai, cách TP.HCM 80km, sinh sống bằng nghề làm rẫy và buôn bán nhỏ. Thiên đi thi hát từ hồi mẫu giáo. Hàng năm, mẹ vẫn dành dụm may cho anh một hai bộ vest trắng để tham gia văn nghệ.

Sân khấu có khi chỉ là chiếc ghế đẩu ở đám cưới. “Những khoản tiền thù lao nhận được không nhiều nhưng chính những lời khen tặng từ ban nhạc, từ khách dự tiệc lúc ấy là cả một niềm tự hào đối với mẹ” - Thiên nhớ lại.

Trong kỳ thi vừa qua, Thiên thỉnh thoảng nhận được quà và những món tiền nho nhỏ do cô bác cùng giáo xứ gửi lên. Thiên giữ lại chút ít, còn đâu gửi về cho gia đình.

“Đây là những tấm lòng mà Thiên luôn ghi nhớ, những động lực giúp Thiên đứng vững trên sân khấu Idol” - người thắng cuộc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá