Việt Nam qua ống kính "nhiếp ảnh gia nhí"

(TPO) Ngày 20/8 tại Hà Nội, hàng trăm bức ảnh miêu tả Hà Nội và con người Hà Nội do 300 "nhiếp ảnh gia" tuổi từ 12-15 thực hiện đã được trưng bày tại Hội đồng Anh, 40 Cát Linh, Hà Nội.

Chương trình nằm trong dự án "Việt Nam qua ống kính thiếu niên" do Hội đồng Anh tổ chức trong mùa hè này.

Các bức ảnh được chụp theo các chủ đề khác nhau như: phong tục tập quán của người Hà Nội, phố cổ Hà Nội, kem Tràng Tiền, chợ Hà Nội v.v… theo một ngôn ngữ rất nghộ nghĩnh và đầy sáng tạo.

Bà Lee Hewson, Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh, nhận xét: "Tôi thực sự bị ấn tượng bởi các vẻ chân thực và sinh động của các bức ảnh. Cảnh sinh hoạt của người dân Hà Nội trong những bức ảnh này thật thú vị đối với tôi. Thật khó tưởng tượng đây là ảnh của các em nhỏ mới chỉ cầm máy rất gần đây".

Tác phẩm của Bùi Ngọc Anh, THCS Giảng Võ, HN

Dự án "Việt Nam qua ống kính thiếu niên" xuất phát từ ý tưởng của Hội đồng Anh muốn tạo cơ hội cho các học sinh đang theo học tiếng Anh tại Trung tâm Giảng dạy của mình có dịp bày tỏ suy nghĩ và cảm nhận về đất nước và văn hoá Việt Nam, cũng như cuộc sống của chính các em, thông qua các bức ảnh.

Đây là một trong hàng loạt các hoạt động ngoại khoá do Hội đồng Anh tổ chức cho học sinh của mình trong kỳ học Siêu Mùa Hè 2005.

Các em đã được tham gia khoá đào tạo kỹ thuật chụp ảnh do một chuyên gia có kinh nghiệm hướng dẫn, phối hợp với các kỹ thuật viên của Sony - nhà tài trợ chính cho dự án, trước khi toả đi đi khắp nơi tại Hà Nội để chụp ảnh.

Sau khi chụp, các em mang các bức ảnh về lớp, thảo luận với thầy cô giáo, viết lời tựa cho các bức ảnh của mình và trình bày bằng tiếng Anh về lý do chụp và ý nghĩa của các bức ảnh cho cả lớp cùng nghe.

Triển lãm ảnh được trưng bày trong khuôn khổ của Ngày hội Phụ huynh và Học sinh diễn ra cùng ngày 20/8/2005. Ban Giám khảo chọn ra các bức đẹp nhất để trao giải thưởng là hai chiếc máy ảnh Sony và túi của Hội đồng Anh.

Đây sẽ là dịp để các bậc phụ huynh chứng kiến những thành quả và khả năng sáng tạo của con em mình qua các bức ảnh.

Bà Lee Hewson cho biết: "Chúng tôi sẽ gửi các bức ảnh này tới các văn phòng Hội đồng Anh trong khu vực và trên toàn cầu để bạn bè quốc tế có cơ hội tìm hiểu thêm về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngoài ra, Hội đồng Anh còn có ý định trưng bày các bức ảnh tại một địa điểm trong thành phố để tất cả mọi người, đặc biệt là du khách nước ngoài, hiểu thêm về Hà Nội và phong tục tập quán cũng như sinh hoạt của người Hà Nội".

Bùi Ngọc Anh, học sinh lớp 8 trường Trung học Cơ sở Giảng Võ, tác giả của bức ảnh miêu tả cảnh một cụ già đang thảo chữ tại đền Ngọc Sơn, tâm sự: "Em thấy thú chơi chữ bây giờ hình như đang mất dần, em chụp bức ảnh này nhằm gợi lại cho mọi người về nét đẹp này".

Ngọc Anh cũng cho biết thêm, "Em thích hoạt động ngoại khoá này. Em học được thêm cách chụp ảnh và rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh khi phải viết lời tựa cho bức ảnh".

Dự án "Phim một phút"

Tác phẩm của Nguyễn Trí Kiên, THCS Trần Phú, HN
Cũng chính các em nhỏ này, trong kỳ học mùa hè 2004, đã tạo ra loạt phim gồm 32 tác phẩm phim một phút về đất nước và con người Việt Nam với các chủ đề từ ẩm thực tới thời trang, con người và các địa danh.

Dự án "Phim một phút" lấy cảm hứng từ một dự án điện ảnh do đài BBC thực hiện. Dự án đã thành công tới mức đoạt giải thưởng toàn cầu dành cho những sáng kiến trong giảng dạy tiếng Anh, được coi là giải thưởng "Oscar" dành cho ngành giảng dạy tiếng Anh. Một số nhà làm phim trẻ thậm chí đã được đài truyền hình BBC phỏng vấn.

Là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động tại 110 quốc gia trên thế giới với mục đích quảng bá văn hoá, giáo dục của Vương quốc Anh, một trong những hoạt động quan trọng của Hội đồng Anh là đáp ứng nhu cầu dạy và học tiếng Anh chất lượng cao trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh đi đầu trong lĩnh vực đào tạo giáo viên tiếng Anh và nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh từ bậc tiểu học đến đại học.

Song song với việc giảng dạy tiếng Anh, Hội đồng Anh hết sức chú trọng tới việc phát huy khả năng sáng tạo của trẻ và tạo cho các em niềm say mê học tập thông qua các hoạt động ngoại khoá được tổ chức thường xuyên và các cuộc thi giữa các học sinh nhỏ tuổi của Hội đồng Anh trên toàn cầu như thi Sáng tác thơ, Vẽ tranh toàn cầu, thi Bình luận sách v.v….

Nhiều em học sinh Việt Nam đã đoạt giải cao tại các cuộc thi toàn cầu này như em Hà Thục Anh đoạt giải nhất lứa tuổi dưới 10 trong cuộc thi sáng tác thơ toàn cầu năm 2003 với bài thơ "I draw Hanoi" (Em vẽ Hà Nội) và em Nguyễn Thuý Ngân đạt giải nhì với bài thơ "My Beautiful Village" (Làng quê của em); các em Dư Hải Hà, Hoàng Thu Ngân và Ngọc Anh đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi vẽ tranh toàn cầu năm 2004.

Phương pháp giảng dạy của Hội đồng Anh không những giúp các em nâng cao tiếng Anh, mà còn đem lại cho các em sự tự tin, phát triển khả năng sáng tạo và là tiền để để trở thành con người toàn diện sau này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá