Việt  Nam Idol 8: Người hùng có làm nên chuyện?

TP - Vào top 3 Việt Nam Idol, thí sinh mặc định thành người hùng (theo phương châm from zero to hero- từ số không đến người hùng) ít ra ở quy mô địa phương.

Các chuyến thăm và diễn tại quê nhà của các thí sinh qua ống kính BTC phần nào thể hiện sức nóng của họ. Và những gì bày ra trên màn hình cho thấy lực lượng hâm mộ Quốc Thiên vẫn hùng hậu nhất.

Thanh Duy và đạo cụ

Tại sân khấu nhà hát Hòa Bình, thí sinh được trình diễn ba bài với ban nhạc theo chủ đề “hát tặng người thân”. Quốc Thiên, Duyên Anh đều thuyết phục BGK qua sự lâm ly của bài hát chứ không phải cách chọn bài hay cách hát. Còn Thanh Duy dùng chính chủ đề của đêm thi để bẻ lại Hồ Hoài Anh.

Khi vị giám khảo này tỏ ý hơi thất vọng vì Duy không có bước đột phá, Duy nói: “Với chủ đề đêm nay  em chỉ muốn thể hiện tình cảm đơn giản từ trái tim...”

Thật ra, Việt Nam Idol không phải là nơi thích hợp để thí sinh thi thố nghệ thuật. Họ chỉ có con đường duy nhất làm sao câu được càng nhiều bình chọn càng tốt. Ba người còn lại chắc hẳn xuất sắc nhất trong lĩnh vực này.

Quốc Thiên hiện vẫn sáng giá hơn cả về chuyên môn. Anh có thực lực về giọng và không sa đà vào các trò diễn như hai bạn còn lại. Tuy nhiên, Thiên cũng kịp khẳng định không phải anh không biết diễn bằng cách hóa thành chú hề trong Điệp khúc mùa xuân (Quốc Dũng).

Nhưng người quyết định kết quả cuối cùng là khán giả- đồng nghĩa với “không ai cả” chịu trách nhiệm, nên Idol 2009 của Việt Nam có thể là bất cứ ai trong top 3 nhất là khi BTC nhất quyết không công bố tỷ lệ bình chọn của các đêm trước. “Thần tượng âm nhạc” 2009 rất có thể là Duyên Anh- người múa dẻo nhất kỳ này.

Cho dù khả năng hát cực kỳ hạn chế lại phải phân thân cho vũ đạo nên hậu quả là Duyên Anh khó thuyết phục người nghe trong tư cách ca sĩ. Và thử hỏi nếu làm nghề với làn hơi hạn chế như thế liệu cô có thể hát và nhảy nổi cả một liveshow?

Trong khi đang bị đồn có đại gia hậu thuẫn, Duyên Anh hát Khúc tự tình của Hà Dũng để tặng một “người bạn, ngôi sao may mắn giúp đỡ và chắp cánh cho ước mơ ca hát” của cô.

Trước một thế lực không xác định (được cho) là khán giả, không ít thí sinh bị mất phương hướng. Họ phải viện đủ loại chiêu thức hy vọng vớt vát được bình chọn từ càng nhiều đối tượng càng tốt. Điển hình cho trường phái này là Thanh Duy.

Nghe Duy hát Lời tỏ tình của mùa xuân (Thanh Tùng) mở đầu bằng Mùa xuân đến đạp xe trên phố... Siu Black cho rằng Duy nên sử dụng xe đạp làm đạo cụ. Rất tiếc là Duy đã đạp xe trong một phần trình diễn khác và lần này đành phải dùng nào bàn, nào ghế, giấy, bút và một chiếc phong bì để tỏ tình với... khán giả.

Cuộc thi là dịp để Duy chứng tỏ sự đa năng. Nhưng đã đến lúc anh cần lựa chọn là một diễn viên kịch, người dẫn chương trình... cho thiếu nhi hay một ca sĩ?!

Thực ra danh hiệu Việt Nam Idol ở Việt Nam không có phép màu gì ghê gớm. Kết quả của cuộc thi chỉ là tấm giấy thông hành chứ không phải chứng chỉ đảm bảo vị trí ngôi sao cho chủ nhân. Một người Mỹ ở Việt Nam từng bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy Thần tượng của Việt Nam (2007) hát tại một gian hàng trong siêu thị. Anh cho biết với American Idol như thế là rất mất giá...

Hoạt động của ca sĩ dự cuộc thi năm ngoái cho thấy không tỷ lệ thuận với thứ hạng mà họ đạt được tại cuộc thi. Rút cuộc Việt Nam Idol vẫn là một game show nặng về đỏ đen để giải trí tức thời cho khán giả. Những ưu đãi mà cuộc thi mang lại (ký hợp đồng độc quyền với một nhà sản xuất, đi thi quốc tế...) vẫn chưa đủ để đảm bảo thành công cho Idol nếu họ quả thực thiếu tiềm lực để tỏa sáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá