Vĩnh biệt nghệ sỹ Hán Văn Tình

TP - Nhiều người thân cận, yêu mến nghệ sỹ ưu tú Hán Văn Tình tiên lượng sức khỏe của anh yếu đi từng ngày, nhưng tin anh trút hơi thở cuối cùng lúc 11h20 sáng 4/9 vẫn không phải là tin dễ đón nhận.

Nghệ sỹ Hán Văn Tình đóng đinh với hình ảnh quen thuộc.
Nghệ sỹ Hán Văn Tình đóng đinh với hình ảnh quen thuộc.

Không phải chờ tới ngày 2/9, khi những hình ảnh và thông tin nghệ sỹ Hán Văn Tình rơi vào hôn mê sâu khán giả mới hay biết tình trạng sức khỏe của anh. Đầu năm 2015, nghệ sỹ-được khán giả gọi theo tên nhân vật đóng đinh tên tuổi Chu Văn Quềnh- bắt đầu cuộc chiến chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Dù trước đó anh có nguyện vọng được điều trị đông y, nhưng mấy tháng gần đây anh phải xạ trị vì hai khối u di căn nách và não tại bệnh viện ung bướu nằm trên đường Đại Cồ Việt. Rơi vào hôn mê từ 1/9, dù được các y bác sỹ gắng sức hồi sức, anh không tỉnh lại và trút hơi thở cuối cùng bên gia đình và những người thân tại nhà riêng.

Hán Văn Tình xuất thân nghệ sỹ tuồng, chuyên các vai phản diện, được ghi nhận hẳn hoi bằng các huy chương Bạc ở một số vở diễn: Hoàng hôn đen, Tiếng thét giữa hoàng cung, Hạng Võ bại Ô giang, Trần Hưng Đạo, Bạch Tinh. Vai cuối cùng của anh là Kiều Công Tiễn trong vở về Ngô Quyền- Tiếng gọi non sông, công diễn năm 2014. Nhưng khán giả biết và nhớ anh nhiều hơn với vai Chu Văn Quềnh trong Đất và người.

 Ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam nhận xét Hán Văn Tình là nghệ sỹ đàn anh trong số diễn viên của nhà hát, có nhiều đóng góp để bảo tồn và phát huy nghệ thuật tuồng. “Khán giả biết đến anh ấy ở môi trường nghệ thuật truyền thống quả là ít, nhưng khi anh ấy tham gia loại hình nghệ thuật khác lại gây ấn tượng sâu đậm”, ông Tuấn nói.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần từng nhắc về sự thiệt thòi của anh khi “chết vai” Chu Văn Quềnh.Trong những lời ai điếu của nhà văn Phạm Ngọc Tiến trên trang cá nhân, anh cũng nhắc về duyên gặp Hán Văn Tình khi viết kịch bản Đất và người dựa trên Mảnh đất lắm người nhiều ma của Nguyễn Khắc Trường. “Không nên hoãn sự sung sướng lại”, câu cửa miệng của Chu Văn Quềnh, miệng cười và tay gãi đầu trọc đúng là khiến Hán Văn Tình mất tên thật. Nhưng là nghệ sỹ, có được một vai để đời quả cũng không có gì đáng tiếc.

“Hán Văn Tình là nghệ sỹ được nhiều người thương”, đạo diễn Phạm Đông Hồng chia sẻ qua điện thoại, ông còn đang trong những cảnh quay cuối một phim chiếu Tết. Trước khi nổi như cồn với lão Quềnh, Hán Văn Tình đã được đạo diễn Phạm Đông Hồng mời đóng Râu quặp cùng Vân Dung. Hán Văn Tình cũng có một vai Khuỳnh kinh điển, một lão hà tiện đến mức đổ rượu xuống đất cũng đào đất mang về chắt ra uống.

Cộng tác với nhau 22 năm qua, Phạm Đông Hồng rất hay mời nghệ sỹ này vào các phim, sản phẩm hài tết. “Ngoài tình đồng nghiệp, chúng tôi thân nhau và hiểu nhau. Khi hay tin anh ấy ốm lần đầu, tôi vào thăm hay biết bệnh tình, bỗng có hôm nhận được tin nhắn mời đến liên hoan ra viện, tưởng rằng khỏi bệnh rồi nên tôi rất mừng. Khi nghe tin anh ấy ra đi, tôi nghĩ những người biết anh ấy đều cảm thấy vô cùng thương tiếc”, anh nói.

Hồi Hán Văn Tình phát bệnh, khán giả mới có dịp biết nhiều hơn về gia cảnh của anh. Dù chịu khó đi diễn, làm đủ nghề nhưng vẫn thuộc cảnh khó. “Hán Văn Tình là nghệ sỹ thực thụ, người yêu nghề, lăn xả. Dù vai lớn vai nhỏ không bao giờ để ý cát xê”, đạo diễn Phạm Đông Hồng nói như giải thích cho sự nghèo khó nói chung của nhiều nghệ sỹ, diễn viên Việt Nam. Đạo diễn Đất và người-Nguyễn Hữu Phần- nói về nghệ sỹ này: “Chân thực, cởi mở, vui vẻ, rất đáng yêu đặc biệt chịu khó làm nghề, sẵn sàng học hỏi”. Anh cũng nhận được những lời đánh giá về sự gần gũi, tình cảm từ lãnh đạo Nhà hát Tuồng.

Những ngày Hán Văn Tình nằm viện, bạn bè gần xa, khán giả hâm mộ đủ cách thể hiện tình cảm, sự quan tâm tới anh.Chi phí điều trị cũng được sự hỗ trợ lớn từ những người yêu mến, bạn bè thân thiết. Giống như hình ảnh miệng cười tay gãi đầu, tinh thần sống của Hán Văn Tình khiến những người yêu mến anh thêm vững tin.

Trong suốt thời gian điều trị bệnh, lúc khỏe, anh tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện ở bệnh viện, chùa chiền. Những ngày nằm viện xạ trị, Hán Văn Tình vẫn cười và chụp ảnh “tự sướng”, hoặc “tự nhìn mình chẳng giống trước nữa…vẫn vui”, luôn tự nhủ phải tự tạo niềm vui cho mình. Trả lời phỏng vấn cũng luôn theo tinh thần “mặc kệ thôi”, dù anh không hẳn không có những tiếc nuối trong đời, trong nghề khi chưa trao truyền được hết những bài học của các thế hệ gạo cội tới lớp trẻ.

Nghệ sỹ Hán Văn Tình sinh 1957 tại Tam Nông, Phú Thọ, học sân khấu và về Nhà hát Tuồng Việt Nam từ 1976, giữ chức Trưởng đoàn nghệ thuật 2 cho tới lúc nghỉ hưu từ đầu năm 2016. Nghệ sỹ được hỏa táng, an táng tại Khu Nhà vườn, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, mảnh đất do tỉnh Phú Thọ cấp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá