Vĩnh biệt Bảo Phúc, người đàn ông tài hoa

TPO - Nghe tin anh mất, bạn bè, người thân đều bàng hoàng, nghẹn ngào. Tiếc thương một tài năng, một yêu thương đã vĩnh viễn qua đời.

Bắt đầu từ 9h sáng nay, 1/6, lễ viếng nhạc sĩ, họa sĩ Bảo Phúc diễn ra tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn, TP.HCM.

Bạn bè trong giới vẫn yêu mến gọi anh là nhạc sĩ của những dòng sông. Tuổi thơ khốn khó và cơ cực, những con sông quê khắc nghiệt... ăn sâu vào ký ức, vào tiềm thức của anh, để Có một dòng sông lặng trôi, Dòng sông không trở lại, Những nẻo đường phù sa... ra đời.

Anh từng nói, anh tin vào số mệnh. Anh bảo rằng, số anh, ngoài đức năng thắng số ra, thì anh có cả trí năng thắng số. Nhưng 51 tuổi, anh không bước qua được số mệnh, để mãi mãi trở về với cát bụi, bỏ lại sau lưng những dòng nước mắt cắt cứa của người thân và bạn bè.

Gia đình nhạc sĩ Bảo Phúc có bốn người, vợ và hai con gái. Hai con gái anh xây dựng gia đình riêng. Bạn bè văn nghệ sĩ không khỏi xúc động trước linh cữu nhạc sĩ Bảo Phúc.

 Anh sinh ra ở miền Trung, một tuổi thơ phải chứng kiến những cảnh lụt lội, năm 64 ấy, khổ sở lắm. Mẹ anh bỏ anh vào cái thúng, cột sợi dây vào thúng rồi kéo anh đi kiếm con tôm con tép. Chính vì thế đến khi lớn lên, nhìn thấy những đứa trẻ ngồi trên mái nhà, lạnh co ro, anh thấy cả mình trong đó , nhạc sĩ Bảo Phúc

Nhạc sĩ Lê Quang: Tôi nhận được tin từ một người bạn trong giới. Mấy ngày anh Phúc nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy, tôi vẫn vào thăm, lúc ấy thấy tình hình cũng căng thẳng lắm rồi. Từ lúc bị đột quỵ, anh ấy hôn mê luôn cho đến khi ra đi.

Anh em nghệ sĩ, những người biết đến gia đình Bảo Chấn - Bảo Phúc đều yêu quý và rất kính trọng các anh ấy. Anh Phúc hiền lành, tốt bụng và luôn dìu dắt đàn em.

Tôi với anh Phúc có nhiều kỷ niệm trong nghề từ khi làm chương trình Trịnh Công Sơn - những bài ca không năm tháng diễn ra năm 1996. Anh Bảo Phúc rất giỏi, là một trong những đỉnh cao về hòa âm ở Việt Nam. Anh ấy ra đi khi bao dự án còn đang dang dở, là một mất mát lớn cho người yêu nhạc Việt và anh em nghệ sĩ.

Ca sĩ Mỹ Lệ: Có lẽ, tôi là một trong những người đầu tiên được anh Bảo Chấn gọi điện báo tin, vì tôi đang cùng anh Phúc tham gia chương trình Festival Biển Nha Trang, diễn ra vào ngày 6/6 tới. Anh ấy đã kịp làm nhạc cho bài hát của tôi trước khi ra đi.

Có lẽ, so với các ca sĩ khác, tôi là một trong số những người được anh Bảo Phúc ưu ái và tin tưởng. Mối quan hệ của tôi và Bảo Phúc không chỉ đơn thuần là giữa ca sĩ và nhạc sĩ. Anh xem tôi như em gái vậy.

Khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn sống, mỗi khi lên nhà anh Sơn chơi, anh Phúc thường đệm đàn cho tôi hát. Anh là người có những ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của tôi.

Ngoài tình đồng hương, chúng tôi còn rất hợp khi kết hợp công việc. Tôi hát rất nhiều những ca khúc của anh như "Kẻ rong chơi cuối thế kỷ", "Dòng sông không trở lại", "Ngày xưa tiếng vĩ cầm"... Hầu như trong tất cả các album của Mỹ Lệ đều có ca khúc của anh.

Khi anh Phúc nằm trong viện, chúng tôi cũng chuẩn bị tinh thần, nhưng ai cũng mong cho anh ấy qua được. 

Tôi đã rất buồn và hụt hẫng khi nghe tin anh mất. Giờ chỉ biết cầu cho anh ấy được bình an nơi thế giới bên kia. Chúng tôi sẽ hoàn thành nốt những gì đang dang dở khi anh còn sống.

Nhạc sĩ Bảo Phúc, Lê Quang, Bảo Chấn (Từ trái qua). Ảnh: PV

MC Anh Tuấn: Hôm qua, trong liveshow trực tiếp Bài hát Việt, tôi thay mặt chương trình nói lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nhạc sĩ Bảo Phúc. Trước đó, nhạc sĩ đã gắn bó và đặc biệt năm 2008, anh là thành viên trong Hội đồng thẩm định của chương trình Bài hát Việt.

Tôi, cũng như rất nhiều anh em trong ê-kip Bài hát Việt, biết anh bị đột quỵ từ một tuần trước đây. Ngày ngày chúng tôi vẫn gọi điện cho nhau, thông báo tình hình của anh. Nhưng chưa một lúc nào có thông tin tốt lành, lúc nào cũng chỉ: vừa mổ xong, căng lắm, chưa tỉnh...

Nhưng, cũng không ngờ anh Bảo Phúc ra đi nhanh thế. Anh ấy là một trong những nhạc sĩ hòa âm tài năng nhất Việt Nam. Sự ra đi của anh chắc chắn là một thiệt thòi lớn cho nền âm nhạc chúng ta.

Nhạc sĩ Bảo Phúc được giới nghệ thuật mệnh danh là "thần đồng nhạc - họa" (từng đoạt giải nhất và ba hội họa thiếu nhi quốc tế ở Hàn Quốc và Đài Loan), "Vua nhạc cụ" (vì anh có thể sử dụng 25 nhạc cụ khác nhau), "Nhạc sĩ của phim trường", "Nhạc sĩ hòa âm vô chiêu"...

Ngọc Đinh thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá