Vinh danh

TP - 8 tuyến đường mới tại quận 9 vừa được UBND TPHCM quyết định đặt tên các văn nghệ sĩ nổi tiếng. Đó là các thi sĩ Nguyễn Đình Thi, Xuân Quỳnh, Huy Cận, nhà thơ - nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền, các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Phạm Trọng Cầu và hai nghệ sĩ Thanh Nga, Út Trà Ôn.

Lễ đặt tên 8 con đường vừa diễn ra tại khu dân cư Gia Hòa Q.9, TPHCM. Vì sao ở đây? Dĩ nhiên việc đặt tên đường phải trải qua khá nhiều quy trình và thủ tục phức tạp chứ không phải do ý chí của một cá nhân nào, nhưng cần nhấn mạnh, để có được kết quả này, có công của ông Lê Hùng Mạnh - tổng giám đốc Cty Gia Hòa, chủ đầu tư khu dân cư này. Ông Mạnh chia sẻ: “Từ khi nơi đây còn là những khoảnh đất ruộng, tôi đã nghĩ rằng cần đưa một ý tưởng nhân văn nào đó vào đây. Tôi nghĩ việc vinh danh các văn nghệ sĩ sẽ được cư dân ủng hộ”.

Hiện nay, các khu dân cư ở thành phố thường đặt tên đường bằng cách đánh số. Báo chí đã tốn khá nhiều giấy mực để cảnh báo về hiện tượng tràn lan những con đường mang tên những ký hiệu vô hồn, khó nhớ, vô nghĩa. Khu dân cư Gia Hòa là nơi đầu tiên có ý tưởng lấy tên các văn nghệ sĩ đặt tên đường. Ý nguyện của họ đã được UBND TPHCM chấp thuận. 

Điêu khắc gia Trương Đình Quế, 80 tuổi được khu dân cư Gia Hòa đặt làm hai bức tượng Trịnh Công Sơn và Bùi Giáng bằng đồng với chiều cao 3m. Nghe rằng, thời gian tới ở đây sẽ còn có thêm nhiều tượng danh nhân.

Ðến dự lễ đặt tên đường có thân nhân của nhiều văn nghệ sỹ. Họ đều vui mừng, cảm động. Vì đây là sự vinh danh rất trang trọng. Ai cũng biết, tên tuổi của một danh nhân nói chung, của một văn nghệ sỹ nói riêng quan trọng nhất là nằm trong lòng người dân, trong lòng dân tộc. Nhưng cũng rất cần những ghi nhận bằng hành động cụ thể. Và đặt tên danh nhân cho một con đường, dù nhỏ, là một ghi nhận lớn, đầy ý nghĩa.

Nhìn nhận lại, theo một số nhà nghiên cứu, nói chung, việc đặt tên cho các con đường đối với một số nơi, ở một số thời kỳ thường bị nghiêng theo hướng quá trọng tên tuổi của những anh hùng, tướng lĩnh, những nhà chính trị, nhà hoạt động xã hội mà có phần nhẹ với các văn nghệ sĩ. TPHCM là nơi Trịnh Công Sơn gắn bó cuộc đời và sáng tác của mình, nhưng nay mới có đường mang tên ông, sau TP Huế và TP Đà Nẵng - nói gì cũng là những đô thị nhỏ hơn TPHCM.

Bên cạnh đó, công việc này bấy lâu thường diễn ra theo cách quan phương, hành chính. Đề xuất của khu dân cư Gia Hòa, được chính quyền TPHCM ủng hộ, có thể coi là một điểm sáng trong việc xã hội hóa cách đặt tên đường. Hay nói theo một cách khác, ý nguyện của người dân trong việc tôn vinh các danh nhân đến với chính quyền nhanh hơn, tươi mới hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá