Vợ cố nhạc sỹ Thuận Yến thắc mắc vì “trượt” giải thưởng Hồ Chí Minh

TPO - Bà Hồ Thị Thanh Hương, vợ cố nhạc sỹ Thuận Yến gửi đơn tới Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các đơn vị liên quan thắc mắc về trường hợp của nhạc sỹ Thuận Yến.

Cố nhạc sỹ Thuận Yến không có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này
Cố nhạc sỹ Thuận Yến không có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này
Trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 về Văn học Nghệ thuật, nhạc sỹ Thuận Yến qua hết ba vòng hội đồng và trình lên Thủ tướng để xét trình Chủ tịch nước xem xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Tuy nhiên trong Quyết định xét tặng của Chủ tịch nước ban hành, nhạc sỹ Thuận Yến cùng một số người khác không có tên. 

Ca sỹ Thanh Lam, con gái nhạc sỹ Thuận Yến xác nhận lá đơn gửi đến báo chí là của gia đình, trong đó người đứng đơn là bà Hồ Thị Thanh Hương-vợ của nhạc sỹ Thuận Yến. 

“Gia đình chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi được biết nhạc sỹ Thuận Yến không nằm trong danh sách nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này. Vì cách đây ba bốn tháng tôi được Hội Nhạc sỹ và báo chí thông báo cho gia đình có ba nhạc sỹ được Hội đồng xét giải thưởng là Trọng Bằng, Thuận Yến, Doãn Nho. Thế nhưng hôm 26/2, gia đình được thông báo nhạc sỹ Thuận yến không có tên trong danh sách”, theo lá đơn của gia đình nhạc sỹ Thuận Yến.

Vợ cố nhạc sỹ Thuận Yến thắc mắc vì “trượt” giải thưởng Hồ Chí Minh - ảnh 1 Cố nhạc sỹ Thuận Yến và vợ-nghệ sỹ đàn tranh Hồ Thị Thanh Hương
Bà Hương mong muốn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Thi đua khen thưởng gặp gỡ và giải thích cho gia đình lí do nhạc sỹ Thuận Yến không được xét Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này.

“Cuộc đời nhạc sỹ Thuận Yến từ 15 tuổi tham gia cách mạng tới 83 tuổi về với trời. Cả gia đình, bạn bè, đồng chí kính nể, trân trọng sức lao động sáng tạo bền bỉ của nhạc sỹ”, bà Hương viết. 

Bà cũng nhấn mạnh tình yêu đất nước, lòng thành kính với Bác Hồ được thể hiện qua các ca khúc bất hủ, được nhà nước đánh giá qua Giải thưởng Nhà nước trao năm 2001, bên cạnh một Huân chương Lao động hạng ba, hai Huân chương Lao động hạng Hai, một Huân chương lao động hạng Nhất. 

Người bạn đời của nhạc sỹ Thuận Yến cũng điểm lại những ca khúc gắn với quá trình hoạt động cách mạng của nhạc sỹ Thuận Yến: Mỗi bước ta đi, Người mẹ miền Nam tay không bắt giặc, Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sỹ, Màu hoa đỏ. Một số ca khúc khác viết về Bác Hồ: Người về thăm quê, Bác Hồ một tình yêu bao la, Miền Trung nhớ Bác.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng