Vô Duyên

TP- Có câu 'Những người chưa nói đã cười/ Chưa đi đã chạy là người vô duyên'. Suy rộng ra, khi ai đó có lời nói, việc làm vô ý, không đúng nơi đúng chỗ, không hấp dẫn, làm người xung quanh khó chịu đều thuộc loại vô duyên.

Một người giỏi giang, sang trọng mà thiếu ý nhị trong ứng xử,giao tiếp thì không thể gây cảm tình, và cũng chẳng được  ai nể trọng. Một cô gái xinh đẹp nhưng nói năng cộc lốc, nhạt nhẽo, lúc nào cũng cười cợt chớt nhả, sẽ chẳng ai ưa và chàng trai nào nhòm ngó tới...

Chính vì vậy, các cụ thường dạy bảo uốn nắn con cháu vào khuôn phép ngay từ tấm bé.

Thật đáng buồn, ngày nay vô duyên dường như trở thành phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Mọi người chẳng cần ý tứ gì trong nói năng, đi lại.

Tại những nơi công cộng, thỉnh thoảng có một tốp thanh niên đùa cợt, xô đẩy nhau, hò hét om sòm hoặc cười ré lên, làm mọi người xung quanh ngỡ ngàng chẳng hiểu chuyện gì.

Bất ngờ trên đường phố hoặc chỗ đông người, ai đó không may trượt chân ngã sóng soài, liền bị đám đông cười ồ khiến người bị ngã vừa đau vừa ngượng chín mặt.

Một số trường hợp đi viếng đám ma, những người quen lâu ngày gặp nhau, cứ hớn hở cười nói oang oang, chẳng kể gì không khí đau buồn, trang nghiêm nơi tang lễ.

Vô duyên nhất có lẽ là cảnh ca sĩ vừa xuất hiện trên sân khấu đã vung tay, vung chân, hét toáng lên “Các bạn ơi! Xin các bạn một tràng vỗ tay thật lớn nào”!

Hoặc trên màn ảnh nhỏ, MC phỏng vấn người giao lưu những câu chẳng đâu vào đâu hoặc pha trò nhạt nhẽo, rồi tự xin khán giả một tràng vỗ tay.

Một số cuộc thi người đẹp, khi trả lời câu hỏi của Ban giám khảo, không ít thí sinh gãi đầu gãi tai: “Hì... câu này em không biết, em chưa nghe bao giờ...hì...”. Nhiều hội nghị lớn, không ít đại biểu (ngồi ngay hàng ghế đầu) vô tư nhai kẹo cao su, nói chuyện riêng hoặc ngáp vặt.

Những hành vi, cử chỉ như trên, không chỉ là vô duyên, mà còn biểu hiện cách ứng xử thiếu văn hóa, thật chẳng phù hợp với thời đại chút nào.

Trịnh Minh Học
Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá